Cựu thí sinh “Đường lên đỉnh Olympia”: Người thành công lẫy lừng, kẻ bỏ ngang về nước lập nghiệp

22/08/2018, 11:00 GMT+07:00

Những cựu thí sinh “Đường lên đỉnh Olympia”: Người thành công lẫy lừng ở Mỹ, kẻ bỏ ngang Harvard về nước lập nghiệp.

Gần 20 năm phát sóng, Đường lên đỉnh Olympia đã chứng kiến nhiều thế hệ học sinh trưởng thành và gặt hái thành công sau khi cùng nhau chinh phục đỉnh cao tri thức. 

Cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia vẫn luôn giữ được lửa của mình. Bởi nơi đó đã đào tạo ra rất nhiều nhân tài cho đất nước!

Bỏ ngang Harvard về làm CEO Uber Việt Nam

Đặng Việt Dũng (sinh năm 1985) hơn một tuổi, Đặng Việt Dũng theo bố sang Nga, Ba Lan, Tiệp Khắc (theo diện trao đổi chuyên gia). Liên Xô và Ðông Âu sụp đổ, Dũng và bố về nước.

Thời phổ thông, Dũng học giỏi có tiếng nhưng hay “nhảy” trường (học trường chuyên Hà Nội - Amsterdam, chán lại học trường khác, rồi lại quay về trường Amsterdam), được cử thi học sinh giỏi quốc gia môn Tiếng Anh, thi đường lên đỉnh Olympia năm 4.


Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Ra trường với tấm bằng cử nhân của Amherst College in Massachusetts (Mỹ) và học bổng toàn phần, 8X được làm việc cho những công ty hàng đầu thế giới, đi nhiều châu lục, tư vấn cho các CEO của nhiều nước trên thế giới. Sau đó, anh tiếp tục chương trình thạc sỹ (MBA) của Trường Kinh doanh Harvard. Năm 2014, anh lại dừng học về Việt Nam vào ghế CEO của Uber.


Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Việt Dũng cũng từng làm việc tại tập đoàn sản xuất bia hàng đầu thế giới ABInbev và tập đoàn tư vấn chiến lược McKinsey & Company. Anh hiện là giám đốc mảng thanh toán của công ty VNG.

Gương mặt “khó quên” quán quân điển trai Olympia năm thứ 2

Sau khi giành vị trí quán quân năm thứ 2 (2001) của Đường lên đỉnh Olympia, Phan Mạnh Tân lên đường du học ở Australia, trở thành sinh viên của trường ĐH Swinburne.


Phan Mạnh Tân cùng bố mẹ tại Úc - Ảnh: Internet
Phan Mạnh Tân cùng bố mẹ tại Úc - Ảnh: Internet

Thời đó, đi đến đâu cũng thấy người ta nhắc đến anh chàng điển trai của trường THPT Năng Khiếu Hà Tĩnh với gương mặt điển trai và nụ cười “chết người”.


Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Sau 12 năm học tập và làm việc tại Úc, hiện tại, anh Phan Mạnh Tân đã lập gia đình và ổn định cuộc sống. Anh cũng đã hoàn thành chương trình nghiên cứu sinh tiến sỹ và đã đi làm ở công ty IBM, Melbourne, Australia. 

Chàng Nam trong Phía trước là bầu trời - Á quân Olympia mùa đầu tiên

Nguyễn Thành Vinh - Á quân đường lên đỉnh Olympia mùa đầu tiên gây ấn tượng sâu sắc cho khán giả khi làm tốt vai diễn Nam thư sinh trong Phía trước là bầu trời.

Sau Olympia năm ấy, chàng trai chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa tự xin học bổng của chính phủ Úc và bắt đầu còn đường du học, trở thành một trong những Tiến sĩ trẻ tuổi nhất của Việt Nam ở nước ngoài.


Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Thành Vinh được đạo diễn Đỗ Thanh Hải mời vào vai Nam trong thời gian anh đang rảnh rỗi chờ thủ tục qua Úc du học. Anh từng nói: “Đóng phim khó hơn leo lên đỉnh Olympia”.


Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Trên Facebook cá nhân, Nguyễn Thành Vinh thường chia sẻ những hình ảnh về cuộc sống gia đình và công việc khá bình yên của mình. Hiện anh đang là giảng viên của Đại học New South Wales, TP Sydney, Úc.

Thí sinh Olympia năm thứ 12 trở thành thực tập sinh dài hạn của NASA

Vương Thiện Huy (1994), học sinh trường TH Thực hành, ĐH Sư phạm TP. HCM, thí sinh đường lên đỉnh Olympia năm 2012 vừa trở thành thực tập sinh của NASA - Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ!


Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Thiện Huy đang làm nghiên cứu theo chương trình được gọi là “Year-round Internship” (thực tập dài hạn) tại phòng thí nghiệm tên lửa đẩy (JPL - Jet Propulsion Lab) thuộc NASA ở California, Mỹ.


Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Tại đây, Thiện Huy được xem như một khoa học gia thực thụ, nhận đề tài và nghiên cứu. Công việc cụ thể của Huy là cải tiến kính viễn vọng không gian nhìn xa và rõ hơn.

Thiện Huy đăng ký ứng tuyển vào NASA bằng cách nộp học bạ của trường Cao đẳng Cộng đồng Pasadena (California, Mỹ) kèm theo CV. Thời gian từ lúc đăng ký đến lúc nhận được cuộc gọi của NASA là hơn 1 năm.


Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Anh dự định làm thực tập sinh ở phòng thí nghiệm tên lửa đẩy ít nhất 2-3 năm (đó là số năm kinh nghiệm tối thiểu cần thiết để đăng ký chương trình phi hành gia của NASA) sau đó sẽ tham gia vào chương trình phi hành gia của NASA. Huy đang dần dần tiến đến ước mơ trở thành phi hành gia của mình.

Vào tháng 1/2018, Thiện Huy giành giải xuất sắc, lọt vào top 15% tại hội thảo Toán lớn nhất nước Mỹ - Joint Mathematics Meeting (JMM) với một thuật toán giải phương trình vi phân nhanh, hiệu quả.

Tổng hợp