Đường Lên Đỉnh mùa 22 bị chê phèn đủ thứ: Từ format đến MC

19:00 26/09/2021

Chiều ngày 26/9, chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia mùa 22 chính thức phát sóng với nhiều thay đổi. Không chỉ MC được thay từ Diệp Chi sang Khánh Vy mà format, luật chơi cũng được thiết kế theo giao diện mới.

Đường Lên Đỉnh Olympia gây tranh cãi sau khi thay đổi format. (Ảnh: Đường Lên Đỉnh Olympia)Đường Lên Đỉnh Olympia gây tranh cãi sau khi thay đổi format. (Ảnh: Đường Lên Đỉnh Olympia)

Điều đáng nói, sau khi chương trình phát sóng chưa được bao lâu, Fanpage chính thức của Đường Lên Đỉnh Olympia đã bị cộng đồng mạng ùa vào “ném đá”. Cụ thể, dân tình để lại nhiều bình luận chê format mới “phèn chua” hay, xem mà trầm cảm… Nhìn chung, có khá nhiều khía cạnh khiến khán giả không hài lòng đó là: MC nữ, màu sắc trường quay và trò chơi, luật các vòng thay đổi, chất lượng thí sinh…

Đầu tiên, điều khiến khán giả nhức nhối nhất đó chính là format chương trình, nhiều người nhận định, việc làm mới là đúng nhưng phải phù hợp và theo hướng đi lên chứ không phải thụt lùi. Phần thi Khởi Động, Về Đích thay đổi khiến việc đánh giá năng lực thí sinh không còn rõ ràng như trước. Thay vì thí sinh nào giỏi hơn sẽ chiến thắng thì có vẻ với format này, em nào nhanh tay sẽ điểm cao.

 
Khánh Vy là người dẫn chương trình mới của mùa Olympia 22. (Ảnh: Đường Lên Đỉnh Olympia)
Khánh Vy là người dẫn chương trình mới của mùa Olympia 22. (Ảnh: Đường Lên Đỉnh Olympia)

Một người tự nhận là fan lâu năm của Đường Lên Đỉnh Olympia chia sẻ: “Đề nghị quay về format cũ ngay và luôn vì phần Khởi Động để kiểm tra kiến thức nền, kỹ năng cá nhân của các bạn không phải phần thi để loại trừ nhau. Format cũ là khuyến khích các bạn đọc nhanh, trả lời nhanh là rất ổn còn format mới tạo sự tranh chấp cái này không cần thiết ở phần thi đầu.

Dẫn đến mấy bạn nhanh tay chọn hết câu dễ còn câu khó hơn các bạn chậm tay phải vớt thậm chí sai còn bị mất quyền bấm câu tiếp theo dẫn tới khoảng cách điểm ngay từ vòng đầu rất lớn, có bạn 70, 80 điểm, có bạn chỉ 10, 20 điểm hay thậm chí 0 điểm. Các bạn 0 điểm không phải dở nhưng do bị cướp hết câu hỏi dễ điều đó làm cho khoảng cách ngay từ vòng 1 tạo ra tâm lý hụt hẫng không còn động lực cho các bạn vòng tiếp theo, đặc biệt cũng không tạo được những phần thi bùng nổ tới 150 điểm.

 
Khán giả nhận định, xem phần Vượt Chướng Ngại Vật mà trầm cảm. (Ảnh: Chụp màn hình)
Khán giả nhận định, xem phần Vượt Chướng Ngại Vật mà trầm cảm. (Ảnh: Chụp màn hình)

Phần Vượt Chướng Ngại Vật đáng lẽ là phần nên thay đổi format mà chẳng thấy thay đổi gì chỉ có thay đổi cái thiết kế mà nói thật là không ổn. Chướng ngại vật đâu chỉ là ô chữ nhỉ nó cũng có thể là mật mã, là hình ảnh… cớ sao cứ mặc định nó phải là giải ô chữ. 

Phần Tăng Tốc phân loại câu hỏi 4 cấp độ tạm ổn nhưng tạo nên sự rườm rà và đoán trước được cấp độ câu hỏi về lâu dài cũng không hay.

Về Đích, một sự thay đổi mang tính cải cách ngược nữa. Việc mang câu hỏi thực hành vào là ý tưởng tốt nhưng cách đưa vào kêu học sinh thực hành ngay tại trường quay thật sự rất rườm rà và làm phân mảnh cực kì về thời gian, về cảm xúc, chiến thuật của phần thi quan trọng nhất cuộc thi. Nên thay việc đó thành các câu hỏi bằng video thực hành, thậm chí thực hành lỗi kêu học sinh phát hiện và chỉnh lỗi sai còn hơn thực hành tại trường quay. Các câu hỏi 40 điểm vòng tuần thôi mà hỏi tới mức đáp án là "tiệc mừng đỗ đạt tiến sĩ” thì quá phi lý, nên để dành vòng thi quý, năm.”

 
Chất lượng thí sinh cũng gây ra tranh cãi. (Ảnh: Đường Lên Đỉnh Olympia)
Chất lượng thí sinh cũng gây ra tranh cãi. (Ảnh: Đường Lên Đỉnh Olympia)

Ngoài thiết kế chưa ổn, năng lực thí sinh cũng là điều khiến khán giả đặt dấu chấm hỏi. Một số tỏ ra ngỡ ngàng khi có những câu hỏi kiến thức nền nhưng các em vẫn trả lời sai. Trước luồng tranh cãi này, một số người đã lên tiếng bênh vực, cho rằng có thể thí sinh hồi hộp khi lần đầu lên sóng nên trả lời bị sai. Khán giả bức xúc lên tiếng: “Xem phần thi Vượt Chướng Ngại Vật tí thì trầm cảm. Tự hỏi đây là những bạn học sinh xuất sắc mới đăng ký tham gia chương trình, hay là do chương trình chọn bừa từ các trường về.”

Ngoài ra, việc Khánh Vy thay Diệp Chi dẫn chương trình bước đầu cũng gây ra sự tranh cãi. Bên cạnh những ý kiến động viên, thông cảm vì cô còn trẻ, cũng có khán giả khắt khe hơn. Họ nhận định đã quen với cách dẫn của Diệp Chi nên khi thay bằng Khánh Vy có chút hụt hẫng. Hơn nữa, nữ MC sinh năm 1999 chưa thực sự đủ chín chắn, kinh nghiệm để dẫn một chương trình lớn như vậy.

 
Khán giả cho rằng Khánh Vy còn nhiều thiếu sót khi làm MC. (Ảnh: Chụp màn hình)
Khán giả cho rằng Khánh Vy còn nhiều thiếu sót khi làm MC. (Ảnh: Chụp màn hình)

Tài khoản A.Z bình luận: “Khánh Vy chưa có được sức nặng trong lời nói như chị Diệp Chi, Khánh Vy không dở như ai kia nhưng mà thua chị Diệp Chi cho nên coi chương trình thấy hơi khó chịu, người xem luôn so sánh mà. Đôi lúc nghe lời cổ vũ Khánh Vy nói mà cảm giác là lời dỗ dành năn nỉ thí sinh ráng lên nha. Còn format chương trình thì coi trận đầu thấy quá trầm cảm. Cộng thêm sợ thí sinh ở vòng Vượt Chướng Ngại Vật nữa, trả lời nó vớ vẩn không tin nổi.”

V.L viết: “Diệp Chi giống kiểu giáo viên chủ nhiệm đứng lớp lâu năm, duyên, tinh tế, có nhiều pha trấn an, động viên thí sinh đúng đỉnh. Em Vy thì giống mấy giáo viên thực tập vô trường để học sinh kết bạn Facebook. Hơi hụt hẫng xíu.”

Hiện tại, chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia vẫn đang nhận về nhiều tranh cãi từ cộng đồng mạng. Còn bạn có suy nghĩ gì về những nhận định trên, hãy chia sẻ ý kiến ngay nhé.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

DIỆP CHI TIN KHÁNH VY SẼ LÀM TỐT VAI TRÒ DẪN CHƯƠNG TRÌNH ĐƯỜNG LÊN ĐỈNH OLYMPIA

Diệp Chi vốn là MC lâu năm của Đường Lên Đỉnh, chính vì vậy việc cô bị thay bởi Khánh Vy khiến khán giả ngỡ ngàng. Nhiều người cho rằng, Khánh Vy còn quá trẻ. Thậm chí, dân tình còn vào trang cá nhân của Diệp Chi để lại nhiều bình luận tiếc nuối.

Trước sự luyến tiếc của khán giả, Diệp Chi đã lên tiếng: “Bất kỳ ai bước vào gia đình Olympia đều được đón tiếp nồng hậu, được đối đãi ấm áp như tình thân. Và những ngày qua, gia đình đã vui mừng chào đón một thành viên mới, Khánh Vy, người em đồng hương Nghệ An với mình. Mình tin sự trẻ trung, tràn đầy năng lượng tích cực nơi em sẽ mang một luồng gió mới cho tuổi 22 rực rỡ của Đường lên đỉnh Olympia. Trùng hợp thay, Vy cũng vừa tròn 22 tuổi.”

Xem chi tiết tại đây.