Đường cơ kỳ ảo của tay cơ Việt Nam khiến thế giới choáng ngợp

06/09/2016, 14:58 GMT+07:00

Trần Quyết Chiến gây bất ngờ lớn khi là cơ thủ Việt Nam đầu tiện lọt vào tốp 10 thế giới.

Trần Quyết Chiến gây bất ngờ lớn khi giành HCB World Cup billiards carom ba băng Guri diễn ra tại Hàn Quốc.

Trần Quyết Chiến phải tự túc kinh phí sang Hàn Quốc thi đấu. Anh không được vào thẳng vòng thi đấu chính thức, mà phải bắt đầu từ vòng sơ loại. Tuy nhiên, cơ thủ Việt Nam đã gây bất ngờ lớn khi liên tiếp thắng các đối thủ mạnh hơn, trong đó có "Cọp" Dick Jasper tại bán kết.

Trận chung kết Cup thế giới billiards carom ba băng Guri diễn ra chiều 4/9. Trần Quyết Chiến không thể tiếp tục gây bất ngờ, thua Jeremy Bury 30-40 sau 20 đường cơ.

Kết quả này giúp billards Việt Nam lần đầu tiên sau chín năm, tính từ thành tích của Trần Chí Thanh, có cơ thủ tái lập được chiến tích lọt vào trận chung kết. Đồng thời giúp Quyết Chiến lọt vào top 10 trên BXH thế giới vừa mới được công bố.

Đây là lần đầu tiên Quyết Chiến lọt vào tốp 3 trên đấu trường World Cup và lần thứ hai Việt Nam giành vị trí Á quân. Anh cũng là tay cơ đầu tiên của Việt Nam chen chân được vào tốp 10 thế giới - một cơ hội thuận lợi khi tham dự giải lần sau, vì các tay cơ trong tốp 12 thế giới đương nhiên được vào thẳng vòng đấu chính.

Quyết Chiến sinh năm 1983 tại huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau và tập chơi billiards pool lúc 13 tuổi. Năm 2003, anh lên TPHCM học Đại học Tôn Đức Thắng, nhưng chỉ được hơn 2 năm rồi nghỉ “vì gia cảnh khó khăn, và cũng vì mê billiards”. Từ năm 2006, Chiến mới chuyển sang chơi carom 3 băng. Anh lập gia đình năm 2010 và có 1 cháu gái. Tuy 2 vợ chồng phải thuê phòng trọ nhưng “nhờ tiền bồi dưỡng của Trung tâm TDTT Quận 1, Sở VH-TT TPHCM, tiền thưởng và làm việc thêm tại 1 CLB nên cuộc sống của gia đình tôi tạm ổn. Nhờ vậy, tôi an tâm và cố gắng tập luyện khoảng 6 giờ/ngày”.

Dưới đây làm một đường cơ của Trần Quyết Chiến ở trận chung kết

Chim se "sẻ" - Theo thethaovanhoa.vn