Ngạc nhiên đường ăn có thể dùng làm pin điện thoại

01/03/2017, 15:00 GMT+07:00

Với nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học, pin có thể được chế tạo từ đường ăn.

Nếu pin của bạn đang ở mức thấp, một muỗng đường có thể giúp cho điện thoại của bạn hoạt động được trong nhiều giờ. Điều này liệu có thể trở thành hiện thực.


Với một muỗng đường, pin điện thoại có thể hoạt động thêm vài giờ?
Với một muỗng đường, pin điện thoại có thể hoạt động thêm vài giờ?

Đây là phát minh mới của các nhà khoa học ở MIT. Họ dùng một đoạn dây làm bằng ống nano carbon và cho phát sáng ở hai đầu. Và phủ một lớp chất dễ cháy lên đoạn ống. Đường được dùng để làm tăng nhiệt độ nano carbon, điều này giúp tạo ra lượng điện nhỏ.


Bảng so sánh giữa pin từ đường và các loại pin khác.
Bảng so sánh giữa pin từ đường và các loại pin khác.

Ngoài đường ra, các nhà khoa học có thể chọn lựa các nguồn nhiệt khác cũng cho hiệu quả tương tự hoặc cao hơn đường ăn. Ở thời điểm hiện tại, hiệu quả sử dụng đường năng làm nguồn nhiêu liệu tạo ra năng lượng chỉ đạt 1%, tức là còn rất thấp, cần phải nghiên cứu thêm nhiều.

Theo GS. Percival Zhang thuộc Đại học Virginia Tech, đường là hợp chất chứa năng lượng lý tưởng trong tự nhiên. Vì vậy, khai thác sức mạnh tự nhiên theo phương thức thân thiện với môi trường để chế tạo pin là rất hợp lý.


Tạo năng lượng từ đường.
Tạo năng lượng từ đường.

Hiện tại, giáo sư hóa học của MIT, Michael Strano đã có phương pháp làm tăng hiệu quả lên hơn 1.000 lần. Nhờ đó, quy trình này có thể đưa vào nghiên cứu để khai thác thương mại. Với nghiên cứu trên mở ra trong tương lai, dung lượng pin trên các thiết bị đặc biệt là smartphone sẽ được cải thiện hơn so với thời điểm hiện tại.