Được mùa mất giá, người nông dân tự tay chặt bỏ từng cây cóc trĩu quả

04/05/2021, 17:45 GMT+07:00

Mới đây, trên cộng đồng TikTok Việt Nam đã xuất hiện đoạn clip ghi lại hình ảnh một người đàn ông đang tự tay chặt từng cây cóc sai trĩu quả. Theo lời chia sẻ của tài khoản đăng bài, người đàn ông trong clip là một nông dân miền Tây, những cây cóc kia đều là do ông tự tay trồng và chăm sóc. Nguyên nhân phía sau hành động đó lại là điều khiến nhiều người xót xa.

 
Hình ảnh người đàn ông đang chặt bỏ cây cóc. (Ảnh: Tik Tok)
Hình ảnh người đàn ông đang chặt bỏ cây cóc. (Ảnh: Tik Tok)

Trong đoạn clip, người đàn ông đã dứt khoát chặt bỏ từng gốc cây cóc một. Đáng nói phía trên cây, những chùm quả còn sai trĩu cành, to tròn tươi tốt. Hành động đó đã làm bao người tò mò. 

Theo lời chia sẻ đính kèm đoạn clip, tài khoản Tik Tok cho biết: "Trồng không ai mua thì mình chặt bỏ". Hoá ra, những cây cóc này đều là công sức mà người dân bỏ ra để thu hoạch quả đem bán. Năm nay, thời tiết thuận lợi nên cóc được mùa, thế nhưng cũng vì vậy mà rơi vào tình trạng rớt giá nghiêm trọng. Sau cùng, vì không ai mua nữa nên người nông dân đành ngậm ngùi chặt bỏ đi.  


Hình ảnh đang gây chú ý cộng đồng mạng. (Nguồn: Tik Tok)

 
Trùm cóc sai trĩu cành. (Ảnh: TikTok)
Trùm cóc sai trĩu cành. (Ảnh: TikTok)

Sau khi đoạn clip trên được đăng tải, dư luận đã không ngừng xôn xao, bàn tán. Nhiều người còn bày tỏ sự xót thương, đồng cảm với những người nông dân khi chịu cảnh ế ẩm đến mức phải tự tay vứt bỏ công lao của chính mình. Vẫn biết trong trồng trọt luôn có những rủi ro, thế nhưng điều này quá đỗi đau lòng.

Trái ngược với những ý kiến trên, có bình luận lại cho rằng hành động của người nông dân trong đoạn clip là không nên. Chỉ vì một mùa không bán được mà phá bỏ cả loạt cây trồng như vậy là rất lãng phí. Thay vào đó có thể giữ lại quả để dùng hoặc ít nhất là kiên trì chăm sóc cây với hy vọng mùa sau sẽ được giá.

Chia sẻ về quan điểm này, bạn H.G cho biết: "Mình thấy hơi lãng phí, chỗ người ta không ai mua nhưng còn có rất nhiều nơi thèm cóc còn không có được. Thay vì chặt hết như thế thì còn nhiều cách để "cứu vãn" nguồn vốn mà. Ví như phơi cóc nè, chế biến cóc dầm nè..."

Bạn T.Q lại bày tỏ: "Mọi người đừng nên quá khắt khe. Chẳng ai mong muốn công lao suốt cả năm của mình bị đổ sông đổ bể cả. Nếu như không giúp đỡ người ta được cái gì thì tốt nhất cũng đừng nên nói lời cay đắng. Người nông dân cũng khổ lắm, nắng mưa còn phải ra vườn, ra ruộng nữa là."

 
Những bình luận từ phía cộng đồng mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)
Những bình luận từ phía cộng đồng mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)

Thực tế, tình trạng người nông dân sẵn sàng phá bỏ nông sản mình dày công chăm sóc vì bán không được giá đã không còn hiếm gặp. Như trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại hình ảnh một nam thanh niên đang bổ mít. Đáng nói, anh chàng này lại thái dọc quả mít như đang cố ý vứt bỏ phần ngon nhất của quả mít.

Hành động lạ lùng này đã nhanh chóng khiến cho rất nhiều người chú ý. Sau khi tìm hiểu, cộng đồng mạng mới vỡ lẽ sự thật phía sau. Hoá ra do thời tiết năm nay thuận lợi nên mít rất được mùa, tuy nhiên cũng vì vậy mà nguồn cung lớn, giá thành bị hạ thê thảm, chi phí vận chuyển còn lớn hơn giá bán.

Ăn không hết, bán chỉ toàn thấy lỗ nên không còn cách nào khác, người nông dân chỉ đành phá bỏ chính "mồ hôi công sức" của mình.

 
Anh chàng bổ mít theo cách lạ lùng. (Ảnh: Tik Tok)
Anh chàng bổ mít theo cách lạ lùng. (Ảnh: Tik Tok)

Hiện tại, vẫn chưa rõ thực hư đoạn clip trên, cần xác minh thêm để có cái nhìn khách quan. Tuy nhiên hiện tại, clip trên vẫn đang là tâm điểm bàn tán từ phía cộng đồng mạng. Còn bạn, cảm nhận như thế nào về vấn đề trên? 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NGƯỜI NÔNG DÂN NÊN LÀM GÌ ĐỂ KHÔNG RƠI VÀO TÌNH TRẠNG "ĐƯỢC MÙA MẤT GIÁ"

Câu chuyện "được mùa mất giá" là điều không hề hiếm gặp đối với những người nông dân. Thậm chí, có những mùa, chỉ cần đến thời điểm là y như rằng sẽ xuất hiện bài ca "giải cứu nông sản" quen thuộc. Nhiều lần như vậy đã khiến cho biết bao người mua ngán ngẩm, đến cả nông dân cũng phải khổ sở, mệt mỏi.

Để hạn chế rơi vào tình trạng "được mùa mất giá", mỗi người nông dân nên xem xét lại việc chọn lựa giống cây trồng, không nên vì thấy lợi nhuận nhỏ lẻ mà đầu tư vào những thứ không rõ kết quả. Đặc biệt, nếu không thể bán nông sản, người nông dân có thể thay đổi loại sản phẩm bằng cách chế biến chúng theo nhiều cách khác nhau.

Xem thêm tại đây