Được khuyến khích kết hôn sớm, dân mạng mong được "phát người yêu"

05/05/2020, 16:48 GMT+07:00

Sau khi biết được quyết định khuyến khích nam, nữ kết hôn và sinh con sớm, rất nhiều cư dân mạng đã tạm gác lại "liêm sỉ" để mong được phát người yêu.

Chuyện dựng vợ gả chồng vốn là vấn đề đau đầu với nhiều bạn trẻ khi trong thời đại ngày nay, nhiều người có tôn chỉ sống độc thân hoặc muốn cưới nhưng vẫn chưa có đối tượng. Ấy thế mà cứ đến tuổi là hết bố mẹ, hàng xóm, anh chị em họ hàng, cô dì chú bác lại hối cuống lên việc cưới xin.

Và giờ đâu chỉ có gia đình người thân, ngay cả Chính phủ cũng đưa ra quyết định mới nhằm khuyến khích các thanh niên kết hôn trước 30 tuổi, không kết hôn muộn. Được nước làm tới, cư dân mạng, đặc biệt là những chàng trai cô gái đang còn FA đã nhanh chóng lên tiếng mong có quyền lợi, mong được phát người yêu để theo kịp “deadline”.

 
Quyết định mới khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi khiến các thanh niên sốt sắng chuyện cưới xin. (Ảnh: Hiệu ảnh số 8).
Quyết định mới khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi khiến các thanh niên sốt sắng chuyện cưới xin. (Ảnh: Hiệu ảnh số 8).

Chính phủ khuyến khích kết hôn trước 30 tuổi

Nguyên cả buổi chiều ngày 4/5 vừa qua, cư dân mạng xôn xao trước quyết định mới nhất của Chính phủ khi khuyến khích nam nữ kết hôn trước năm 30 tuổi. Theo báo Thanh Niên, mục đích của quyết định này nhằm duy trì vững chắc mức sinh thay thế trên toàn quốc, tăng mức sinh ở các địa phương đang có mức sinh thấp và giảm ở các địa phương có mức sinh cao.

 
Trong quyết định nêu rõ việc khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi. (Ảnh: Chụp màn hình).
Trong quyết định nêu rõ việc khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi. (Ảnh: Chụp màn hình).

Thông tin sau đó được đăng tải rộng rãi trên mạng xã hội, trong đó có trang Facebook chính thức của Chính phủ.

 
Quyết định khuyến khích nam nữ kết hôn và sinh con sớm cũng được đăng tải trên mạng xã hội. (Ảnh: Chụp màn hình).
Quyết định khuyến khích nam nữ kết hôn và sinh con sớm cũng được đăng tải trên mạng xã hội. (Ảnh: Chụp màn hình).

>> Có thể bạn quan tâm: Hôn nhân không phải màu hồng: Khi mơ thì toàn ôm hôn nhưng thực tế lại là hóa đơn và rửa bát...

Mong quyền lợi được phát người yêu

Theo đó, trên bài đăng về quyết định 588/QĐ-TTg của Thủ tướng về việc khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi, không kết hôn muộn và sớm sinh con, phụ nữ sinh con thứ hai trước 35 tuổi. Rất nhiều cư dân mạng sau đó đã vào đọc và để lại bình luận ủng hộ, kèm theo đó là một vài thanh niên nhân cơ hội mong có quyền lợi được...phát người yêu.

Lý do cũng chẳng có gì nhiều, chỉ là các thanh niên lo lắng vì gần đến tuổi kết hôn theo quy định rồi mà mãi chẳng có đối tượng nên đành lòng bình luận, hỏi xem có được phát người yêu hay không. Thậm chí một vài bình luận còn mong sẽ có cây ATM phát người yêu để đến khi cưới còn có đối tượng mà "nên duyên".  

>> Có thể bạn chưa xem: Từ 1-1-2015: Không cấm kết hôn đồng giới

Chính phủ hỗ trợ tối đa việc khuyến khích nam nữ kết hôn trước 30 tuổi

Bên cạnh việc khuyến khích nam nữ kết hôn trước 30 tuổi, không kết hôn muộn, sớm sinh con và phụ nữ sinh con thứ 2 trước 35 tuổi, thì trong quyết định 588/QĐ-TTg của Thủ tướng còn yêu cầu phát triển các câu lạc bộ kết bạn trăm năm, hỗ trợ nam nữ thanh niên kết bạn. Đây chính xác là điều giúp các “nam thanh nữ tú” dễ dàng có người yêu hơn và việc chạy kịp “deadline” là hoàn toàn có thể.

 
Những câu lạc bộ kết bạn sẽ là nơi cho các thanh niên tìm được một nửa của mình. (Ảnh: Hiệu ảnh số 8).
Những câu lạc bộ kết bạn sẽ là nơi cho các thanh niên tìm được một nửa của mình. (Ảnh: Hiệu ảnh số 8).

Trong quyết định cũng cho phép thí điểm, nhân rộng các dịch vụ như đưa, đón trẻ, trông trẻ, ngân hàng sữa mẹ, bác sĩ gia đình... Phụ nữ khi mang thai, sinh con và sinh đủ hai con được hỗ trợ từ việc tư vấn đến chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, trong đó có khám sàng lọc vô sinh, sàng lọc trước và sau sinh, phòng chống suy dinh dưỡng.

Ngoài ra, phụ nữ sau khi sinh con sẽ được tạo điều kiện để trở lại nơi làm việc, giảm thuế thu nhập cá nhân, miễn giảm việc đóng góp công ích dựa theo hộ gia đình. Các quy định của tổ chức, cơ quan, đơn vị, cộng đồng về việc mục tiêu giảm sinh, tiêu chí giảm sinh con thứ 3 trở lên được bãi bỏ.

 
Phụ nữ mang thai sẽ được hỗ trợ tối đa. (Ảnh: VTV).
Phụ nữ mang thai sẽ được hỗ trợ tối đa. (Ảnh: VTV).

>> Xem thêm: Ngăn cản vợ về ngoại ăn Tết, chồng có thể bị phạt tù 3 năm

Là một trong những quyết định nhận được nhiều sự chú ý của cộng đồng mạng, đặc biệt là các FA, việc khuyến khích nam, nữ sớm kết hôn, sinh con đã nhanh chóng trở thành đề tài nóng trên mạng xã hội. 

Chính phủ đã khuyến khích nam, nữ kết hôn và sinh con sớm rồi nên hãy nhanh chóng tìm hiểu thêm về việc yêu và cưới tại YAN nhé!

SINH ĐỦ 2 CON ĐƯỢC GIẢM THUẾ, ƯU TIÊN MUA NHÀ, VÀO TRƯỜNG CÔNG LẬP

Cũng trong việc thực hiện quyết định mới về vấn đề khuyến khích kết hôn, sinh con sớm, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu bãi bỏ việc giảm sinh con thứ 3 trở lên.

Bên cạnh đó còn bổ sung thêm chính sách hỗ trợ, khuyến khích việc sinh đủ 2 con cho các cặp vợ chồng như mua nhà ở xã hội, ưu tiên vào trường công lập, hỗ trợ chi phí giáo dục trẻ em.

Tăng thêm hỗ trợ cho phụ nữ mang thai, sinh con và sinh đủ con thứ 2 trong việc chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em.

Thí điểm thêm các biện pháp tăng trách nhiệm đóng góp xã hội, cộng đồng đối với các trường hợp cá nhân không có ý định kết hôn, không muốn kết hôn hoặc kết hôn quá muộn.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Đón đọc thêm các câu chuyện về tình yêu TẠI ĐÂY!