Khóc không ngừng vì vượt đèn vàng, cô bé lớp 2 cho rằng mình là công dân không tốt

24/05/2019, 22:00 GMT+07:00

Trẻ em Mỹ được dạy rằng: “Hãy luôn trở thành người phản ứng lại hành động bắt nạt, chứ đừng thành người chứng kiến mà không hành động!”

Một trong những môn học được nhiều các bậc phụ huynh và học sinh tại Mỹ yêu thích đó chính là Khoa học xã hội và nhân văn. Tại đây, trẻ em tiểu học sẽ được học để thành công dân tốt và cách chống nạn bắt nạt học đường.

Khóc nức nở chỉ vì…vượt đèn vàng

Vì đuổi theo quả bóng bay bất ngờ tuột khỏi tay nên cô bé Sherry đã vô tình vượt đèn vàng để sang đường. Điều này với một số người lớn thì không phải là vấn đề quá lớn, nhưng với cô bé lớp 2 như Sherry thì đây quả thực là một việc làm “tồi tệ”.

Bởi chỉ mới hôm qua, cô giáo của em đã dạy rằng không được vượt đèn vàng, thấy đèn vàng là phải dừng lại và chỉ đi sang đường khi có đèn xanh. Với hành động này của mình, Sherry đã khóc rất nhiều vì nghĩa rằng mình không còn là một công dân tốt.

 
Cô nhóc Sherry - học sinh lớp 2 vượt đèn vàng và khóc nức nở
Cô nhóc Sherry - học sinh lớp 2 vượt đèn vàng và khóc nức nở

Khóc không ngừng vì vượt đèn vàng, cô bé lớp 2 cho rằng mình là công dân không tốt

Không chỉ cô nhóc Sherry mà các em bé đang độ tuổi tiểu học ở Mỹ luôn được dạy cách để trở thành công dân tốt. Đây là nội dung chính của môn Khoa học xã hội và nhân văn, thường được dạy vào dịp nửa đầu năm học lớp mẫu giáo đến lớp 2.

Khi nói về bộ môn này, nhiều người sẽ liên tưởng ngay đến môn Giáo dục công dân như ở nước ta. Trong đó, các em sẽ được dạy về việc: Tuân theo nội quy; Giúp đỡ người khác; Biết cách bảo vệ môi trường và sống thân thiện với thiên nhiên như biết tái chế; Lễ phép, tôn trọng người khác; Là học sinh ngoan…

Phong phú các hoạt động

Để học sinh dễ hiểu thế nào là một công dân tốt, các thầy cô giáo ở đây đã có rất nhiều cách dạy khác nhau. Đó có thể là kể các câu chuyện mà mình chứng kiến, tổ chức các buổi trò chuyện để các em thảo luận thế nào là công dân tốt…

Khóc không ngừng vì vượt đèn vàng, cô bé lớp 2 cho rằng mình là công dân không tốt

Hay đơn giản như trò chuyện và nhớ tên các bác lao công. Trong năm học, trong nhiều dịp như Lễ Tạ ơn, hay Giáng sinh, thầy cô sẽ để các em viết thư cảm ơn, làm thiệp, tặng quà cho những người làm bảo vệ hay lao công. Bởi các em được giáo dục rằng, mọi người dù làm việc gì trong trường học điều được kính trọng. Sau này, dù làm công ty lớn, chức cao như thế nào các em cũng kính trọng như thế với mọi người.

Một trong những hoạt động được đông đảo các phụ huynh và các bé yêu thích đó chính là: Đi làm từ bé. Ở khối tiểu học (lớp 2-3 trở xuống) luôn có một góc nhỏ là phần giao nhiệm vụ cho các em. Mỗi nhóm có khoảng 6-8 bạn và thực hiện một số nhiệm vụ nhất định. Ví dụ như: phát giấy, bài kiểm tra, đưa giấy tờ lên ăn phòng, bật/tắt điện….

Khóc không ngừng vì vượt đèn vàng, cô bé lớp 2 cho rằng mình là công dân không tốt

Khi được giao việc, các em rất thích. Khi được phân công công việc như thế này, các em vừa rèn được tinh thần trách nhiệm vừa rèn được khả năng quan sát, tập trung, tạo cơ hội giao tiếp với nhiều người. Và quan trọng hơn, khi làm việc các cảm thấy vui và thấy mình có ích.

Đặc biệt, khi giao việc, các em còn được rèn tính kỹ luật và khả năng quản lý đội nhóm. Nếu không hoàn thành nhiệm vụ các em sẽ mất việc và việc đó sẽ giao cho bạn khác. Tất nhiên một công việc vừa vui, vừa được vinh danh, vừa cảm thấy “thật oách” nên các bạn nhỏ không hề muốn mình bị mất việc một chút nào.

Chống nạn bắt nạt học đường

Tại Mỹ, bất kỳ trường học nào, cấp học nào để có những hoạt động khác nhau để chống lại nạn bắt nạt học đường. Một số hoạt động có thể kể đến như: Tổ chức hội họp toàn trường, phát động các cuộc thi và chiến dịch bài trừ vấn nạn này, thành lập hội nhóm giúp đỡ các bạn bị bắt nạt…

Với những em học sinh tiểu học, việc giáo dục chống nạn bắt nạt học đường được khéo léo lồng ghép thông qua các buổi ngoại khóa “học mà chơi, chơi mà học”. Tại đây, các em sẽ được tham gia và thưởng thức vô số các tiết mục ăn nghệ với nội dung giáo dục cho các em cách để ngăn chặn kẻ bắt nạt, giải thích cho các em các dạng bắt nạt khác nhau…

Khóc không ngừng vì vượt đèn vàng, cô bé lớp 2 cho rằng mình là công dân không tốt

Dưới đây là một số cách ngưng lại hành động của kẻ bắt nạt mà trẻ em Mỹ được học:

­ Đưa ra ánh sáng: vạch mặt kẻ gây ra hành động bắt nạt, như nói thẳng cho họ biết...

­ Nói về việc mình bị bắt nạt: ngay khi cảm thấy mình bị bắt nạt, các em cần phải nói ngay với ai đó, bạn bè hay thầy cô giáo hay anh chị em, hoặc bố mẹ...

­ Nói cho người lớn biết: người lớn sẽ giúp các em giải quyết trước khi sự việc đi quá xa.

Khóc không ngừng vì vượt đèn vàng, cô bé lớp 2 cho rằng mình là công dân không tốt

Và để ngăn chặn hành vi bắt nạt, các em được học về cách cảm thông và quan tâm đến cảm xúc của người khác, tự trọng đối với bản thân và cách tôn trọng người khác, coi sự khác biệt không phải cái sai mà đơn giản là sự khác biệt…

Trên đây là một số nội dung trong bài viết trên được trích trong cuốn Học kiểu Mỹ tại nhà của Thạc sĩ giáo dục Đinh Thu Hồng. Hi vọng rằng, bài viết sẽ giúp cho các bậc phụ huynh có góc nhìn mới hơn trong việc giáo dục con trẻ.

Ảnh: Tổng hợp

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin mới tại YAN nhé!