Được chăm sóc tận tình, cặp vợ chồng già nhiễm nCoV phục hồi thần kì

16/03/2020, 22:10 GMT+07:00

Theo Daily Mail, nhà thiên văn học Trung Quốc - Han T. 98 tuổi và người vợ 85 tuổi cùng nhiễm nCoV đã hồi phục cùng ngày sau khi được điều trị trong 18 ngày.

Họ đã được xuất viện vào hôm 14/3 từ bệnh viện liên kết thứ hai của Đại học Chiết Giang ở phía đông thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang.

 
Ông Han và vợ đều được chữa khỏi bệnh. Ông Han là nhà thiên văn học với 63 năm trong ngành.
Ông Han và vợ đều được chữa khỏi bệnh. Ông Han là nhà thiên văn học với 63 năm trong ngành.

>>> Tin đang hot: Việt Nam ghi nhận thêm 3 ca nhiễm nCoV

Hành trình hồi phục của cặp vợ chồng lớn tuổi

Ông Han và vợ được chẩn đoán nhiễm nCoV vào giữa tháng 2 và được chuyển đến bệnh viện tỉnh vào ngày 24/2 sau khi tình trạng của họ trở nên tồi tệ hơn.

Họ được gửi thẳng đến Đơn vị Chăm sóc Chuyên sâu vì cặp vợ chồng đang trong tình trạng nguy kịch. Bởi lẽ ông bà Han bị các biến chứng khác do sức khỏe đã yếu và có nhiều bệnh tiền sử.

 
Ông Han được nhân viên y tế chăm sóc đặc biệt.
Ông Han được nhân viên y tế chăm sóc đặc biệt.

Han S., cháu gái của cặp ông bà Han, đã đăng một bài viết lên mạng xã hội để tìm kiếm những bệnh nhân đã hồi phục với hi vọng họ sẵn sàng hiến huyết tương để giúp đỡ ông bà trị bệnh.

Về mặt lý thuyết, các nhà khoa học tin rằng phương pháp điều trị hiệu quả nhất là đưa kháng thể từ huyết tương của những bệnh nhân đã hồi phục vào cơ thể những người đang mắc bệnh.

Một số bệnh viện Trung Quốc cho biết họ đã sử dụng liệu pháp này nhưng không có thuốc sản xuất hàng loạt. Tuy nhiên, không rõ là có phải vợ chồng ông Han được điều trị bằng phương pháp này hay không.

 
Vợ chồng ông Han bình phục sau 1 tháng.
Vợ chồng ông Han bình phục sau 1 tháng.

Sau khi được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt với đội ngũ nhân viên y tế túc trực ngày đêm, vợ chồng ông Han đã hồi phục. Sức khỏe ổn định, họ được chuyển đến bệnh viện khác để dưỡng bệnh và cách ly 14 ngày.

Ông bà Han đã thử nghiệm âm tính 2 lần liên tiếp vào 12 giờ tối giờ địa phương hôm 12/3 và đã được xuất viện vào ngày 14/3.

>>> Có thể bạn chưa biết: Bệnh nhân đầu tiên của Trung Quốc có thể bị nhiễm nCoV từ ngày 17/11

Ca nhiễm cao tuổi khác cũng đã được chữa khỏi

Một cụ bà 103 tuổi cũng đã khỏi bệnh sau 6 ngày điều trị ở Vũ Hán. Bà Zhang G., đã được xuất viện vào ngày 10/3. Bà là bệnh nhân nhiễm nCoV lớn tuổi nhất và được chữa khỏi bệnh ở Trung Quốc

Bà Zhang đã được chữa khỏi trong vòng chưa đầy một tuần vì không có các bệnh tiền sử, bác sĩ Zeng Yulan nói với báo chí địa phương.

Trước thông tin các bệnh nhân cao tuổi vẫn có thể chữa khỏi nCoV, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc tuyên bố (12/3) rằng "đỉnh điểm của dịch Covid-19 đã qua".

>>> Xem thêm: Trung Quốc tuyên bố đã qua đỉnh dịch Covid-19

 
Bà Zhang G. khỏi bệnh chỉ sau gần 1 tuần điều trị.
Bà Zhang G. khỏi bệnh chỉ sau gần 1 tuần điều trị.

Việc điều trị cho các ca nhiễm nCoV cao tuổi thành công đã phần nào giúp các nhà khoa học hình dung rõ hơn về chủng virus mới này cũng như cách thức điều trị hiệu quả. Đây cũng là một tín hiệu đáng mừng giữa lúc cả thế giới đang đau đầu đi tìm "thuốc giải" cho dịch bệnh Covid-19

Cập nhật thêm nhiều bài viết hay tại YAN

Nguồn ảnh: Daily Mail

Tại Việt Nam, bệnh nhân cao tuổi nhất là bệnh nhân T.K.H (73 tuổi, quốc tịch Mỹ), 1 trong 3 bệnh nhân nhiễm nCoV tại TP.HCM hồi tháng 2. Ông đã được xuất viện sau 21 ngày điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM - bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu - cho biết bệnh nhân T.K.H nhập viện ngày 31/1 trong tình trạng bệnh khá nặng, suy hô hấp, xét nghiệm dương tính với nCoV. Sau 3 tuần điều trị tích cực, bệnh nhân đã khỏi bệnh, đủ điều kiện xuất viện theo đúng quy định của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Theo bác sĩ Châu, đây là ca nhiễm gặp nhiều khó khăn trong quá trình điều trị vì bệnh nhân lớn tuổi, các chức năng tim, phổi, thận đều yếu.

ngày 14/1, ông T.K.H bay từ Mỹ về Việt Nam. Ngày 15/1, ông H. quá cảnh tại sân bay Vũ Hán trong 2 tiếng. Ngày 16/1, ông H. về tới sân bay Tân Sơn Nhất và sau đó lưu trú tại 1 khách sạn ở quận 3. Ngày 26/1, ông xuất hiện triệu chứng ho sốt và đến 31/1 thì nhập viện.