Đứng xem sự cố giao thông có người là F0, hơn 50 người thành F1

19:35 02/08/2021

Theo Zing News, ngày 2/8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Hạ Hòa, Phú Thọ đã có báo cáo nhanh về sự cố giao thông xảy ra trên địa bàn. Cụ thể, ngày 1/8, 4 người ở huyện Bảo Thắng, Lào Cai đã đi xe máy từ Bình Dương trở về quê.

Khi tới địa phận xã Xuân Áng, huyện Hạ Hòa, Phú Thọ, cả nhóm gặp phải va chạm khiến 1 người bị thương nặng. Cả 4 nạn nhân đều được đưa đến Trung tâm Y tế huyện để cấp cứu.

 
Người từ địa phương khác vào địa bàn Phú Thọ phải khai báo y tế. (Ảnh: An Toàn Giao Thông)
Người từ địa phương khác vào địa bàn Phú Thọ phải khai báo y tế. (Ảnh: An Toàn Giao Thông)

Cơ quan chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm test nhanh cho 4 người, trong đó có 3 người kết quả dương tính SARS-CoV-2 được chuyển về khu cách ly tập trung của tỉnh. Người còn lại được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ tiếp tục điều trị.

Đến 5h ngày 2/8, 3 trường hợp ở khu cách ly cho kết quả khẳng định dương tính SARS-CoV-2 sau khi xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR.

Qua điều tra dịch tễ, cơ quan chức năng huyện Hạ Hòa xác định được tổng cộng 75 người có tiếp xúc với các bệnh nhân. Trong số này gồm 6 cán bộ y tế và 1 cán bộ công an huyện.

 
Một cơ sở cách ly trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. (Ảnh: Vietnamplus)
Một cơ sở cách ly trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. (Ảnh: Vietnamplus)

Ngoài ra tại hiện trường vụ va chạm còn có 51 người tập trung đứng xem (50 người ở xã Xuân Áng, huyện Hạ Hòa và 1 người ở xã Hưng Long, huyện Yên Lập) đều được coi là các F1. Ngành y tế hiện đang tiếp tục điều tra, truy vết các trường hợp là F2 và F3 để có biện pháp xử lí phù hợp, kịp thời.

Trước tình hình mới liên quan đến dịch bệnh, chủ tịch UBND huyện Hạ Hòa đã yêu cầu cơ quan y tế, công an huyện chuyển các F1 đến cơ sở cách ly trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Các hàng quán từ xã Bằng Giã đến xã Hiền Lương phải tạm dừng hoạt động.

Lực lượng chức năng địa phương hoàn thành lập chốt giám sát, thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh tại khu vực có người cách ly y tế tại nhà. Bên cạnh đó tổ kiểm soát lưu động cũng được thành lập để hướng dẫn, tuyên truyền cư dân hạn chế đi lại.

 
Những ngày gần đây rất nhiều nhóm người đã tự tổ chức đi xe máy về quê. (Ảnh: VnExpress)
Những ngày gần đây rất nhiều nhóm người đã tự tổ chức đi xe máy về quê. (Ảnh: VnExpress)

Trong thời gian vừa qua, đã có rất nhiều người từ các tỉnh phía Nam tự phát lái xe máy trở về quê. Theo VnExpress, các chuyên gia khuyến cáo việc làm này tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh.

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), nhìn nhận: “Tôi nghĩ rằng không nên để người dân về quê một cách tự phát, đi xe máy cả trăm km, vì tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, có thể bị lây nhiễm trên đường đi, hoặc lây nhiễm cho người khác.”

Theo ông Phu, giải pháp tốt nhất là các địa phương sẽ phối hợp để đưa dân về, có thể bằng tàu hỏa, xe khách hoặc máy bay. "Trường hợp tổ chức cho người dân về bằng xe máy (ưu điểm là không tập trung đông người trong môi trường kín) thì cần có công an dẫn đường, đây là việc làm rất nhân văn." - PGS.TS cho biết.

 
Chốt kiểm soát dịch ở Phú Thọ. (Ảnh: VTC)
Chốt kiểm soát dịch ở Phú Thọ. (Ảnh: VTC)

Đối với những địa phương nguy cơ dịch chưa cao, mọi người vẫn không nên chủ quan trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống. Hành động tập trung đông người khiến diễn biến ở Phú Thọ trở nên phức tạp như trên đây chính là bài học để rút kinh nghiệm.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

NHỮNG BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19

Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng thời thời điểm dịch bệnh phức tạp, cần ghi nhớ các biện pháp phòng chống sau đây:

- Thực hiện nghiêm thông điệp 5K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế) của Bộ Y tế.

- Nên ở nhà, hạn chế tối đa việc đi lại và không tập trung nơi đông người.

- Chủ động, tự giác khai báo với cơ quan y tế khi trở về từ các địa phương, khu vực có ổ dịch và các trường hợp tiếp xúc F0, F1 (theo thông báo của Bộ Y tế) để giám sát và cách ly kịp thời.

- Theo dõi và chia sẻ các kênh thông tin trên với những người thân và người xung quanh mình.

Xem thêm tại đây!