Đừng vội lên án người giàu khi nhận đồ cứu trợ trong mùa lũ dữ

23/10/2020, 17:45 GMT+07:00

Tuy đến thời điểm hiện tại, nước lũ tại nhiều nơi đã bắt đầu rút dần, thế nhưng ở những nơi bị ngập sâu, người dân vẫn bị mắc kẹt trong nhà, nguồn thực phẩm ngày dần cạn kiệt. Cơn đại hồng thủy vừa qua, nơi chịu ảnh hưởng nặng nhất ở tỉnh Quảng Bình là huyện Lệ Thủy.

Mực nước lũ tại khu vực này dâng cao đến đỉnh điểm, nhiều hộ dân phải dùng thuyền nhỏ để di chuyển đến các điểm cứu trợ để nhận nước uống và lương thực. Còn 1 số hộ dân do không có thuyền đã đành ở trong nhà để chờ đợi các đoàn cứu trợ đến tiếp tế. 

 
Đợt lũ lịch sử đã mang đến nhiều thiệt hại nặng nề về người và của cho bà con. (Ảnh: Người Quảng Ninh - Quảng Bình)
Đợt lũ lịch sử đã mang đến nhiều thiệt hại nặng nề về người và của cho bà con. (Ảnh: Người Quảng Ninh - Quảng Bình)

>>> Xem thêm: Xe cứu trợ vào Quảng Bình gặp tai nạn khiến tài xế bị chấn thương

"Tại sao nhà giàu vẫn được nhận hàng cứu trợ?"

Vào hôm 22/10, sau khi nước lũ bắt đầu rút bớt, một đoàn cứu trợ cũng đã đặt chân đến được thị trấn Kiến Giang, Quảng Bình. Theo chân đoàn cứu trợ là ông Mai Văn Hoàn - Phó chủ tịch thị trấn Kiến Giang cho biết, đây là trận lũ lịch sử lớn chưa từng thấy. Ngoài ra, ông Hoàn cho biết, đây còn là trận lũ lịch sử có mực nước cao hơn nhiều so với đợt lũ vào năm 2010.

 
Người dân trong vùng ngập sâu của Quảng Bình nhận được hàng cứu trợ. (Ảnh: Người Quảng Ninh - Quảng Bình)
Người dân trong vùng ngập sâu của Quảng Bình nhận được hàng cứu trợ. (Ảnh: Người Quảng Ninh - Quảng Bình)

Xuôi theo dòng nước, chiếc xuồng nhỏ của đoàn ông Hoàn tiếp tục đi qua vài căn nhà bị nước lũ nhấn chìm, bà con đều không thể tự bơi ra ngoài để lấy đồ ăn, thức uống. Một thành viên trong đoàn cứu trợ đã tự đẩy thuyền và bơi vào bên trong và cố gắng treo túi thực phẩm rồi rời đi. Tiếp theo, ngay giữa biển nước mênh mông hiện lên một ngôi nhà 3 tầng, thành viên của đoàn cứu trợ thốt lên: "Nhìn đã biết nhà này giàu". 

 
Lực lượng chức năng đưa người lớn tuổi ra khỏi vùng ngập nặng. (Ảnh: Người Quảng Ninh - Quảng Bình)
Lực lượng chức năng đưa người lớn tuổi ra khỏi vùng ngập nặng. (Ảnh: Người Quảng Ninh - Quảng Bình)

Thế nhưng, vị Phó Chủ tịch vẫn điềm nhiên nói mọi người trao quà rồi rời đi. Báo Tổ Quốc đã dẫn lời của ông Hoàn chia sẻ: "Nhà này to, đẹp và cũng là nơi trú ẩn của 4 gia đình khác, tổng cộng có hơn 20 người cả già lẫn trẻ. Ngày nước lũ dâng cao, chính chủ nhân của những ngôi nhà lầu to đẹp này đã mở cửa đón người dân vào tránh lũ". 

 
Một ngôi nhà ở tỉnh Quảng Bình bị nước lũ nhấn chìm. (Ảnh: VietNamNet)
Một ngôi nhà ở tỉnh Quảng Bình bị nước lũ nhấn chìm. (Ảnh: VietNamNet)

Chỉ với vài câu chia sẻ của vị Phó Chủ tịch thị trấn ai cũng phải lặng đi vài phút. Câu hỏi "Tại sao nhà giàu vẫn được nhận hàng cứu trợ" đã có lời giải đáp. Những ngày nước lũ dâng cao, người nhà nghèo với ngôi nhà ngói đơn sơ bị nhấn chìm trong biển nước được những nhà "có điều kiện" "đùm lá rách". Họ sinh sống trong ngôi nhà khang trang 3-4 tầng, nhưng vẫn tất bật dậy sớm để đón hàng chục người dân ở xung quanh đi chạy lũ vào trú ngụ. 

>>> Xem thêm: Quảng Bình: Hàng chục hộ dân phải di dời do nguy cơ sạt lở vì bão số 8

Mùa lũ dữ là những ngày "nhà giàu" tất bật đón bà con hàng xóm chạy lũ

Anh L. (người sinh sống ở thị trấn Kiến Giang, huyện Lệ Thuỷ, Quảng Bình) chủ nhân của một căn nhà khang trang, rộng lớn cười thật tươi và chia sẻ với giọng điệu đầy hào sảng: "Bà con làng xóm cả chứ lấy đâu ra người lạ. Nhà mình rộng lắm, có đến 3 tầng, thoải mái cho bà con đến tránh lũ". 

 
Nhà của người dân bị nước lũ nhấn chìm. (Ảnh: Người Lao Động)
Nhà của người dân bị nước lũ nhấn chìm. (Ảnh: Người Lao Động)

Báo Tổ Quốc cũng dẫn lời anh L. cho biết, kể từ đêm ngày 19/10, lượng mưa trút xuống rất lớn, nước lũ liên tục dâng cao, thế nhưng khi nghe tiếng kêu cứu, hai vợ chồng anh đã không ngần ngại mà chạy ra đường để đón người hàng xóm đang nổi lềnh bềnh giữa dòng nước lớn. Kể từ thời điểm này, gia đình anh L. đã đón gần 25 người đến trú ngũ trong mùa bão lũ. 

Vợ anh L. chia sẻ: "Người lớn thì không sao, chỉ lo cho mấy đứa nhỏ và các bác lớn tuổi không được ăn uống đàng hoàng lại đổ bệnh". 

 
Người dân nhận được hàng cứu trợ trong mùa bão lũ. (Ảnh: Thanh Niên)
Người dân nhận được hàng cứu trợ trong mùa bão lũ. (Ảnh: Thanh Niên)

Những ngày lũ dâng cao, nhà giàu có thể không phải lo lắng việc chạy lũ vì nhà của họ chắc chắn, thế nhưng đây là khoảng thời gian họ tất bật hơn bao giờ hết vì lo đón bà con xung quanh chạy lũ vào nhà tá túc. Thật ra, trong lúc khó khăn thì tinh thần tương thân tương ái ấy trong mỗi con người Việt Nam đều trỗi dậy không phân biệt giàu hay nghèo, già hay trẻ.

>>> Xem thêm: Quảng Bình: Nhiều đoàn cứu trợ bà con vùng lũ bị hét giá thuê thuyền

Bạn nghĩ như thế nào về thông tin trên? Cho chúng mình biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

CỤ BÀ 88 TUỔI ĐẬP HEO ĐẤT QUYÊN GÓP 5 TRIỆU ĐỒNG CHO ĐỒNG BÀO MIỀN TRUNG

Như trước đó đã đưa tin, giữa những ngày một số tỉnh ở miền Trung bị nước lũ nhấn chìm thì đã có hàng nghìn tấm lòng nhân đạo đã quyên góp tiền để giúp đỡ bà con vùng lũ vượt qua khó khăn. 

Cụ thể, hình ảnh cụ Vũ Thị Lộc (88 tuổi) ở Phúc Sơn, Vũ Ninh, Thành phố Bắc Ninh dùng toàn bộ số tiền tiết kiệm để hỗ trợ cho bà con đang gặp nạn, đã nhận về khá nhiều sự quan tâm và ngưỡng mộ từ cư dân mạng. 

Đài phát thanh và Truyền hình Bắc Ninh chia sẻ đoạn clip ngắn cụ Lộc dù tuổi cao sức yếu nhưng vẫn đạp xe đạp đến Hội chữ thập đỏ của tỉnh để quyên góp số tiền 5 triệu đồng của mình.

Xem chi tiết tại đây!