Từ 28/7: Dừng toàn bộ chuyến bay đến và đi Đà Nẵng

28/07/2020, 10:35 GMT+07:00

Sau khi xuất hiện 15 ca lây nhiễm trong cộng đồng tại Đà Nẵng và Quảng Ngãi, công tác phòng chống dịch Covid-19 đã nhanh chóng được triển khai và thực hiện triệt để.

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam - ông Đinh Việt Thắng đã ký và ban hành Chỉ thị tiếp tục triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

 
Sân bay Đà Nẵng vào chiều 24/7. (Ảnh: Tin247)
Sân bay Đà Nẵng vào chiều 24/7. (Ảnh: Tin247)

Dừng toàn bộ chuyến bay nội địa đến/đi Đà Nẵng 

Vào đêm 27/7, Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành công văn hỏa tốc, yêu cầu các đơn vị trong ngành hàng không dừng toàn bộ chuyến bay; vận tải hành khách đường bộ; tàu hỏa đi đến/đến Đà Nẵng trong vòng 15 ngày (kể từ 00h ngày 28/7). Theo Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải - ông Lê Tuấn Anh cho biết, đối với lĩnh vực hành không, dừng toàn bộ các chuyến bay đến/đi tại Đà Nẵng. 

 
Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng. (Ảnh: Pinterest)
Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng. (Ảnh: Pinterest)

Ngoài ra, trong chiều tối 27/7, các hãng hàng không đã ưu tiên tăng chuyến bay để có thể giải tỏa lượng du khách từ sân bay Đà Nẵng về các địa phương khác trước 00 giờ 28/7. Đối với các chuyến bay không vận chuyển hành khách, sẽ không bị hạn chế. Các chuyến bay nội địa chở khách không đi/đến Đà Nẵng vẫn được diễn ra bình thường.

>>> Xem thêm: Bộ Y tế gửi thông báo khẩn số 16 liên quan đến tình hình dịch Covid-19

Yêu cầu hành khách phải thực hiện các thủ tục cần thiết trước khi lên máy bay

Các biện pháp bảo đảm an toàn để dịch Covid-19 không lây lan trong cộng đồng ở các hoạt động vận tải đã được Cục Hàng không Việt Nam gửi yêu cầu đến các Cảng vụ hàng không; cơ quan và đơn vị trong ngành hàng không. 

 
Mọi người xếp hàng đợi làm thủ tục checkin tại sân bay Đà Nẵng. (Ảnh: Thời Đại)
Mọi người xếp hàng đợi làm thủ tục checkin tại sân bay Đà Nẵng. (Ảnh: Thời Đại)

Cụ thể, những hành khách trước khi lên máy bay cần phải tiến hành khai báo y tế điện tử bắt buộc tại nhà (chỉ khai báo y tế bằng giấy khi không thực hiện được việc khai báo y tế điện tử), sát khuẩn tay, đo thân nhiệt. Ngoài ra, trong quá trình di chuyển hay đến sân bay cần hạn chế ăn uống, nói chuyện; không khạc nhổ bừa bãi. Các đơn vị hàng không cần thực hiện khử khuẩn các bề mặt phương tiện trước và ngay sau khi kết thúc chuyến đi; trong quá trình di chuyển cần tiến hành khử khuẩn thường xuyên. 

>>> Xem thêm: Virus Corona xuất hiện ở Đà Nẵng là chủng mới xâm nhập vào Việt Nam

Các hãng hàng không cần thực hiện nghiêm việc cách ly tổ bay theo đúng quy định

Ngoài ra các Cảng vụ hàng không và các cơ quan, đơn vị trong ngành Hàng không cần tiến hành phối hợp với UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và đặc biệt là Đà Nẵng để kịp thời cập nhật, theo dõi tình hình dịch bệnh. Các trung tâm y tế hàng không cần cập nhật thường xuyên các thông tin mới nhất từ Bộ Y tế, Cục Y tế Dự phòng, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) để có thể chủ động lên kế hoạch về phòng chống dịch Covid-19. 

 
Hành khách kiểm tra thân nhiệt tại sân bay Đà Nẵng. (Ảnh: VnExpress)
Hành khách kiểm tra thân nhiệt tại sân bay Đà Nẵng. (Ảnh: VnExpress)

Bên cạnh đó, Cục cũng đưa ra yêu cầu, các Hãng hàng không cần thực hiện nghiêm quy định về cách ly đối với các thành viên của tổ bay theo đúng quy định và hướng dẫn từ Bộ Y tế. Các hãng bay cần chú trang bị dung dịch rửa tay (có ít nhất 60% độ cồn); dung dịch khử khuẩn tại các phương tiện và khu vực công cộng tại nhà ga. Hành khách, nhân viên và cán bộ hàng không luôn phải đeo khẩu trang đúng cách.

>>> Xem thêm: Thêm 11 ca Covid-19 liên quan Bệnh viện Đà Nẵng: Cả nước 431 ca

Bạn nghĩ như thế nào về việc siết chặt để phòng chống dịch Covid-19 đường hàng không? Cho chúng mình biết ý kiến tại YAN nhé!

Yêu cầu giãn cách xã hội toàn TP Đà Nẵng từ 0h ngày 28/7

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống Covid-19, Thủ tướng Chính phủ - Nguyễn Xuân Phúc đã có quyết định liên quan tới việc thực hiện giãn cách xã hội trên phạm vi toàn thành phố Đà Nẵng.

Cụ thể, Đà Nẵng sẽ tiến hành thực hiện cách ly xã hội theo đúng Chỉ thị 16 (ban hành ngày 31/3/2020 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng dịch Covid-19) tại khu vực 3 cơ sở y tế bao gồm Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C và Bệnh viện chỉnh hình và phục hồi chức năng Đà Nẵng. 

"Toàn thành phố Đà Nẵng áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 19 (ban hành ngày 24/4/2020 về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới) từ 0h ngày 28/7", Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại cuộc họp sáng 27/7.

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY