Dùng thuốc giải độc 185 triệu đồng/lọ, bệnh nhân ăn pate vẫn nguy kịch

14:50 31/08/2020

Những ngày vừa qua, thông tin về việc nhiều bệnh nhân sau khi sử dụng sản phẩm pate Minh Chay bị ngộ độc phải nhập viện đã thu hút sự chú ý của người tiêu dùng.

Sáng 31/8, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm chống độc - Bệnh viện Bạch Mai thông tin cho biết bệnh viện hiện đang tiếp nhận điều trị cho nhiều trường hợp bệnh nhân bị ngộ độc sau khi sử dụng pate Minh Chay.

 
Hình ảnh pate Minh Chay được công ty đăng tải (Ảnh: Tuổi trẻ Online)
Hình ảnh pate Minh Chay được công ty đăng tải (Ảnh: Tuổi trẻ Online)

>>Xem thêm: Bộ Y tế cảnh báo người tiêu dùng không sử dụng sản phẩm pate Minh Chay​

2 bệnh nhân lớn tuổi ở Hà Nội nguy kịch sau khi ăn pate Minh Chay

Trong số các bệnh nhân nhập viện do sử dụng pate Minh Chay, có 2 bệnh nhân nhập viện điều trị từ ngày 18/8, đến nay sức khỏe vẫn chưa cải thiện nhiều. Trước đó, cả 2 bệnh nhân được người nhà đưa vào khám chữa tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương, sau đó tiếp tục chuyển sang Bệnh viện Bạch Mai. Đây là cặp vợ chồng (chồng 70 tuổi, vợ 68 tuổi) mua pate Minh Chay qua mạng và sử dụng rồi bị ngộ độc.

 
Bệnh nhân nam 68 tuổi hiện vẫn phải thở máy (Ảnh: Công an Nhân dân)
Bệnh nhân nam 68 tuổi hiện vẫn phải thở máy (Ảnh: Công an Nhân dân)

Được biết, 2 vợ chồng trên sử dụng pate Minh Chay từ đầu tháng 7 nhưng chưa có biểu hiện gì. Tới khi sử dụng gần hết hộp thứ 2, cả hai người mới bắt đầu có triệu chứng đau họng, khó nuốt, sụp mi, yếu tay chân và khó thở. 

Khi được chuyển tới Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, các bệnh nhân đã được xác định là ngộ độc do vi khuẩn C.Botulinum. Người chồng đã bị liệt toàn thân, phụ thuộc vào máy thở, đồng tử giãn, trong khi người vợ bị liệt cơ, không thể tự ngồi dậy, ăn uống và có nguy cơ bị sặc, viêm phổi.

 
Y bác sĩ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân nam bị ngộ độc (Ảnh: An ninh Thủ đô)
Y bác sĩ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân nam bị ngộ độc (Ảnh: An ninh Thủ đô)

>>Đừng bỏ lỡ: Vi khuẩn trong pate Minh Chay có thể tấn công mạnh các dây thần kinh

Nhập thuốc giải độc giá 8.000 USD về chữa cho bệnh nhân

Để cứu chữa cho 2 bệnh nhân nặng nói trên, Bệnh viện Bạch Mai đã tính tới phương án cho dùng thuốc giải độc. Phía bệnh viện sau đó chủ động liên hệ với cơ quan chức năng của Bộ Y tế, tìm kiếm và liên hệ với Trung tâm chống độc tại Thái Lan, Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ở Thái Lan, Việt Nam để tìm được thuốc trong thời gian sớm nhất, nâng cơ hội chữa khỏi cho bệnh nhân.

Sau hơn 10 ngày, 2 lọ thuốc trị giá 8.000 USD/lọ (tương đương hơn 185 triệu đồng) đã được nhập về Việt Nam qua đường hàng không vào ngày 29/8, sau đó sử dụng ngay trong ngày cho cặp vợ chồng lớn tuổi. Đại diện Bệnh viện Bạch Mai cho biết do được WHO đồng ý tài trợ nên 2 bệnh nhân được miễn phí sử dụng loại thuốc trên.

 
2 lọ thuốc giải độc có giá hơn 185 triệu đồng/lọ được nhập về Việt Nam (Ảnh: An ninh Thủ đô)
2 lọ thuốc giải độc có giá hơn 185 triệu đồng/lọ được nhập về Việt Nam (Ảnh: An ninh Thủ đô)

Sau khi được cho sử dụng thuốc, tới sáng 31/8, bệnh nhân nữ đã có thể tự ngồi dậy và há miệng được. Tuy nhiên chồng của bà vẫn đang trong tình trạng nguy kịch và vẫn phụ thuộc thở máy.

Theo chia sẻ của bác sĩ điều trị cho 2 bệnh nhân thì thông thường, các bệnh nhân bị ngộ độc do vi khuẩn C.Botulinum sẽ phải thở máy tới 2 tháng, điều trị dài ngày bằng phác đồ phù hợp. Trong trường hợp không sử dụng thuốc giải độc, thời gian để độc tố tự đào thải ra ngoài sẽ kéo dài hơn nhiều.

 
Bệnh nhân nữ đã có thể tự ngồi dậy trên giường bệnh (Ảnh: An ninh Thủ đô)
Bệnh nhân nữ đã có thể tự ngồi dậy trên giường bệnh (Ảnh: An ninh Thủ đô)

>>Bạn có biết:  Ăn buffet, thanh niên tốn 1,8 triệu đồng tiền thuốc vì bị ngộ độc

4 bệnh nhân khác có triệu chứng ngộ độc khi ăn pate Minh Chay

Cũng trong sáng 31/8, bác sĩ tại Bệnh viện Bạch Mai cho biết đơn vị cũng tiếp nhận thêm 4 trường hợp bệnh nhân ngoại trú tới khám sau khi sử dụng sản phẩm pate Minh Chay. Tuy nhiên, các bệnh nhân này đều có biểu hiện nhẹ hơn so với 2 bệnh nhân nói trên, vì vậy đã được khám và kê đơn để điều trị.

 
Lọ pate được người nhà của cặp vợ chồng lớn tuổi mang tới bệnh viện (Ảnh: An ninh Thủ đô)
Lọ pate được người nhà của cặp vợ chồng lớn tuổi mang tới bệnh viện (Ảnh: An ninh Thủ đô)

4 trường hợp trên đều có triệu chứng mỏi cơ, khó thở, khó nuốt... trong đó có 1 người mới ăn pate Minh Chay 2 lần và bị ngộ độc. 

 
Nữ bệnh nhân mang sản phẩm mình đã sử dụng đến bệnh viện (Ảnh: Công an Nhân dân)
Nữ bệnh nhân mang sản phẩm mình đã sử dụng đến bệnh viện (Ảnh: Công an Nhân dân)

7 bệnh nhân tại TP.HCM đều phải thở máy

Tại khu vực TP.HCM, có 7 bệnh nhân khác cũng bị ngộ độc do sử dụng sản phẩm pate Minh Chay và phải nhập viện điều trị. Trong số đó, có 2 chị em ruột nhập viện tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM với triệu chứng nặng, chỉ định thở máy và hiện 1 người vẫn đang phụ thuộc hoàn toàn vào máy thở. 

 
Hình ảnh của sản phẩm được công ty đăng tải (Ảnh: Website công ty sản xuất)
Hình ảnh của sản phẩm được công ty đăng tải (Ảnh: Website công ty sản xuất)

Ngoài ra, có 5 bệnh nhân khác cũng đang điều trị ở Bệnh viện Chợ Rẫy bao gồm 1 cặp vợ chồng (người vợ mang thai 19 tuần tuổi) và 3 người trong độ tuổi từ 20 - 26 tuổi. Toàn bộ các bệnh nhân đều được hỗ trợ thở máy và thay huyết tương theo chu kỳ và hiện sức khỏe đang có tiến triển theo hướng tích cực.

Bộ Y tế khuyến cáo tất cả mọi người không sử dụng các sản phẩm pate Minh Chay cũng như các đồ chay do cùng công ty sản xuất. Đồng thời, nếu đã từng dùng sản phẩm và có triệu chứng bất thường thì cần khẩn trương tới cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra sức khỏe và có biện pháp chữa trị kịp thời.

Vi khuẩn trong pate Minh Chay có độc tố vô cùng nguy hiểm

Sau khi phát hiện nhiều người ngộ độc vì ăn pate Minh Chay, cơ quan chức năng đã khẩn trương lấy mẫu sản phẩm mang đi kiểm nghiệm và phát hiện trong sản phẩm này chứa loại vi khuẩn mang tên Clostridium botulinum type B.

Đây là loại vi khuẩn kỵ khí tuyệt đối, có khả năng sinh ra các bào tử. Độc tố của vi khuẩn này có độc lực vô cùng mạnh, có khả năng gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

Chất Botulinum có trong loại vi khuẩn này sẽ tấn công dây thần kinh của con người, gây ra tình trạng liệt cơ. Nếu để lâu và không phát hiện kịp thời và điều trị đúng cách, người nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum type B có thể sẽ không qua khỏi...>>ĐỌC THÊM