Dùng tăm bông lấy ráy tai, cô gái trẻ suýt chết vì nhiễm trùng não

17/08/2019, 19:00 GMT+07:00

Các bác sĩ phát hiện một sợi bông mỏng rơi ra từ bông ngoáy tai là nguyên nhân gây ra nhiễm trùng sâu trong tai Jasmine.

Sử dụng tăm bông để ngoáy tai là thói quen của rất nhiều người. Nhất là sau khi tắm, người ta tin rằng việc dùng tăm bông vừa có thể thấm hết lượng nước lọt vào tai vừa làm sạch tai tối đa. Thậm chí có người còn cảm thấy khó chịu nên không vệ sinh tai hàng ngày. Tuy nhiên một người phụ nữ mới đây đã suýt chết vì thói quen tưởng chừng như vô hại này.

Suýt chết vì bông ngoáy tai

Đó là cô Jasmine Small, 38 tuổi, sống tại Úc. Trong nhiều tháng liền tai trái của Jasmine không thể nghe thấy gì. Mỗi lần ngoáy tai Jasmine luôn cảm thấy đâu và có dịch màu nâu, mùi hôi chảy ra. Thậm chí có lần xuất hiện cả máu. Tuy nhiên cô gái không biết lý do vì sao.

 
Jasmine suýt chết vì sử dụng tăm bông ngoáy tai
Jasmine suýt chết vì sử dụng tăm bông ngoáy tai

Sau nhiều tháng trời lo lắng, Jasmine đã đi khám. Bác sĩ đã chỉ định cho cô uống kháng sinh nhưng vẫn không có chuyển biến. Sau đó cô được chuyển đến bác sĩ tai mũi họng để được tiến hành chụp CT.

Kết quả khiến cô gái vô cùng bất ngờ. Bác sĩ phát hiện ra bệnh nhiễm trùng sâu trong tai cô gái. Nguy hiểm hơn, ô nhiễm trùng này cực kỳ gần với não nên nó có thể là mối lo ngại với não Jasmine. Các bác sĩ phát hiện một sợi bông mỏng rơi ra từ bông ngoáy tai là nguyên nhân gây ra nhiễm trùng. Không những thế họ còn tin rằng sợi bông có khả năng đã "trú ngụ" ở đó đến 5 năm.

Jasmine ngay lập tức được tiến hành phẫu thuật. Các bác sĩ cảnh báo rằng nếu để thêm một thời gian nữa có thể dẫn đến tử vong.

 
Sợi tăm bông sót lại trong tai gây nhiễm trùng sâu trong tai Jasmine
Sợi tăm bông sót lại trong tai gây nhiễm trùng sâu trong tai Jasmine

Tuy cuộc phẫu thuật diễn ra thành công nhưng cô gái trẻ đã bị mất đi thính giác vĩnh viễn. Lúc này Jasmine đứng giữa 2 lựa chọn. Một là phẫu thuật khôi phục thính giác, hai là đeo máy trợ thính đến hết đời.

Jasmine nghĩ rằng mình mới 38 tuổi mà đeo máy trợ thính thì có vẻ sai sai nên đã quyết định chọn phẫu thuật để lấy lại thính giác.

Thực tế Jasmine không phải là nạn nhân đầu tiên của tăm bông. Trước đó một người đàn ông 31 tuổi, sống tại Conventry nước Anh đã phải trải qua khoảng thời gian dài chiến đấu với bệnh nhiễm trùng não cũng chỉ vì thói quen dùng tăm bông để làm sạch tai.

Giống như Jasmine, các bác sĩ cũng cho rằng một phần của bông ngoáy tai đã nằm lại trong tai anh khoảng 5 năm và gây ra nhiễm vi khuẩn, đau đớn vô cùng.

>>Xem thêm: Người đàn ông bị nhiễm trùng xương sọ vì ráy tai bằng tăm bông

Tất nhiên sau quá trình điều trị, anh chàng 31 tuổi và có lẽ cả Jasmine sẽ chẳng bao giờ dám dùng tăm bông nữa.

Làm sạch tai đúng cách như thế nào?

Tuy tăm bông là công cụ quá quen thuộc để làm sạch tai tuy nhiên theo hướng dẫn dự thảo từ Viện Sức khỏe và Chăm sóc Sức khỏe Xuất sắc (Nice) thì bạn không bao giờ nên làm điều đó. Các chuyên gia cho rằng việc cho tăm bông vào tai có thể đẩy ráy tai vào sâu ống tai và làm hỏng màng nhĩ.

Không nên dùng tăm bông để làm sạch taiKhông nên dùng tăm bông để làm sạch tai

Cách đơn giản và an toàn nhất để làm sạch tai là sử dụng miếng vải mềm để sửa ngoài phần tai. Bạn không cần rửa bên trong tay bởi ráy tai sẽ tự bong ra.

>>Có thể bạn chưa biết: Hóa ra bấy lâu nay, ráy tai với tăm bông là sai lầm!

Trong trường hợp ráy tai gây giảm thính lực, nghẽn hoặc chảy dịch có màu tuyệt đối không dùng tăm bông mà hãy đến gặp bác sĩ để được kiểm tra và điều trị.

Chỉ những người có chuyên môn mới có thể thực hiện các thủ thuật làm sạch ống tai đúng cách và tránh các tổn thương. Chưa kể nhiều loại tăm bông không đảm bảo vệ sinh, không có nguồn gốc rõ ràng cũng có thể khiến người dùng gặp nguy hiểm. Ngoài tăm bông thì các dụng cụ khác bằng kim loại hoặc vật lạ cũng không nên đưa vào tai bạn nhé. Hãy cùng chia sẻ thông tin này đến bạn bè và người thân để cùng nhau biết cách bảo vệ sức khỏe ngay nào!