Dùng tăm bông lấy ráy tai, cô gái 20 tuổi suýt mất thính lực vĩnh viễn

01/05/2020, 17:33 GMT+07:00

Những thói quen tưởng chừng như vô hại thực ra hoàn toàn có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe nếu chúng ta không sớm nhận ra và từ bỏ nó. Chẳng hạn như việc sử dụng tăm bông làm khô và lấy ráy tai sau khi tắm cũng vậy.

Nhiều người cho rằng chuyện chẳng ảnh hưởng gì và thậm chí xem thói quen nói trên là điều hiển nhiên. Tuy vậy, nhìn từ góc độ người có chuyên môn thì hành vi này không tốt cho sức khỏe của bạn tí nào.

 
Nhiều người có thói quen dùng tăm bông để làm khô hoặc lấy ráy tai. (Ảnh minh họa: Sirabee)
Nhiều người có thói quen dùng tăm bông để làm khô hoặc lấy ráy tai. (Ảnh minh họa: Sirabee)

Cô gái trẻ bỗng mất thính lực tạm thời vì thói quen lấy ráy tai bằng tăm bông

Theo Ettoday đưa tin, vừa qua Bệnh viện Đa khoa Chỉ huy quân sự - Quảng Châu - Trung Quốc đã ghi nhận trường hợp một bệnh nhân nữ 20 tuổi bỗng mất đi thính lực vì một thói quen tưởng chừng vô hại - lấy ráy tai bằng tăm bông. Cụ thể, sau khi tắm, cô nàng thường sử dụng tăm bông để làm khô và lấy ráy tai. Cho đến một ngày nọ, cô phát hiện mình bỗng mất đi thính lực. 

 
Cô gái trẻ bỗng mất thính lực tạm thời vì thói quen dùng tăm bông. (Ảnh minh họa: Ettoday)
Cô gái trẻ bỗng mất thính lực tạm thời vì thói quen dùng tăm bông. (Ảnh minh họa: Ettoday)

Lúc này, người bạn trai hỗ trợ cô bằng cách sử dụng một máy lấy ráy tai có gắn sẵn camera để soi bên trong ống tai của cô nàng. Cho rằng bạn gái mất thính lực vì ráy tai bị tắc bên trong, chàng trai liên tục sử dụng máy chọc sâu hơn. Cảm thấy đau đớn, cô nàng khóc thét lên. Nhân vật nữ quyết định đến bệnh viện để kiểm tra tình trạng tai. Bất ngờ thay, bác sĩ phát hiện bên trong ống tai của bệnh nhân là cục máu đông bị vón lại. 

Rất may mắn, sau 2 tuần được điều trị, thính lực của cô gái đã hồi phục. Nói về tình trạng của bệnh nhân, bác sĩ Trần Lượng Vũ, khoa Tai Mũi Họng của Bệnh viện Đa khoa Chỉ huy quân sự - Quảng Châu cho biết: “Thời điểm cô gái sử dụng tăm bông lấy ráy tai, màng tai của cô gái đã bị tổn thương nên ảnh hưởng đến thính lực của tai. Lúc này, ráy tai đã rơi vào trong khoang tai giữa dẫn đến viêm ống tai.

 
Bạn có thể gặp vấn đề mất thính lực như cô gái nếu chăm sóc tai không đúng cách. (Ảnh minh họa: Edumaxi)
Bạn có thể gặp vấn đề mất thính lực như cô gái nếu chăm sóc tai không đúng cách. (Ảnh minh họa: Edumaxi)

>> Xem nhanh: Thế hệ trẻ dễ bị điếc vì nghe nhạc quá to

Việc lấy ráy tai bằng tăm bông là vô cùng nguy hiểm

Cũng theo thông tin Ettoday, bác sĩ Trần Lượng Vũ cho rằng việc tự ý lấy ráy tai là điều không nên. Để mọi người hiểu hơn, bác sĩ cũng giải thích cực kỳ chi tiết. Theo ông, tai ngoài gồm có xương mềm (sụn) và xương cứng. Thông thường, ráy tai tập trung ở phần sụn nhiều, rất ít tại xương cứng. Tuy nhiên, khi dùng tăm bông để lấy ráy tai ở phần sụn, ta có khả năng làm cho ráy tai bị đẩy vào sâu bên trong thay vì mong muốn mang chúng ra ngoài. 

Về lâu về dài, hành động ấy khiến cho ráy tai ngày một dày đặc hơn mà theo bác sĩ ví, chúng giống như “bạn đang cố nhét một cái nút chai”. Một số trường hợp nguy hiểm có thể gây thủng màng nhĩ. Ngoài ra, trước cô gái này còn từng có ca bệnh bị tê liệt dây thần kinh mặt vì ráy tai bị đẩy sâu gây viêm tai giữa, xâm lấn xương. 

 
Bác sĩ Trần Lượng Vũ cho rằng việc tự ý lấy ráy tai là điều không nên. (Ảnh: Ettoday)
Bác sĩ Trần Lượng Vũ cho rằng việc tự ý lấy ráy tai là điều không nên. (Ảnh: Ettoday)

>> Đừng bỏ lỡ: Từ bỏ gấp 5 thói quen sử dụng tai nghe khiến thính lực ngày càng suy yếu

Làm sao để tai khô thoáng mà vẫn an toàn?

Khi tắm, việc để nước bắn vào tai là điều đôi khi khó tránh khỏi. Rất nhiều người cảm thấy khó chịu vì điều đó nên mới hình thành thói quen sử dụng tăm bông để làm khô, sạch tai sau khi tắm. Tuy nhiên, theo lời khuyên từ bác sĩ Trần Lượng Vũ chia sẻ với Ettoday bạn nên thay đổi thói quen này và chuyển sang một phương pháp an toàn hơn. 

 
Việc nước bắn vào tai trong quá trình tắm gội là điều khó tránh khỏi. (Ảnh minh họa: Pinterest)
Việc nước bắn vào tai trong quá trình tắm gội là điều khó tránh khỏi. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Cụ thể, bạn có thể tận dụng máy sấy tóc có sẵn. Sau khi tắm, hãy đặt chúng cách tai khoảng 30cm để làm khô thoáng tai. Bên cạnh đó, nếu không có máy sấy, bạn cũng có thể sử dụng giấy mềm rồi xoắn, cuộn chúng theo chiều dài sau đó đưa vào tai thấm phần nước thừa. Bác sĩ Trần Lượng Vũ nhấn mạnh thông điệp mọi người không dùng dụng cụ sắc bén hoặc tăm bông với mục đích lấy ráy tai. Hành động này có thể gây tổn thương, viêm tai. 

 
Bạn có thể tận dụng máy sấy để làm khô tóc và cả tai. (Ảnh minh họa: Today)
Bạn có thể tận dụng máy sấy để làm khô tóc và cả tai. (Ảnh minh họa: Today)

>> Có thể bạn quan tâm: Anh chàng bị thủng màng nhĩ vì nụ hôn quá táo bạo của bạn gái đến mức bác sĩ còn phải "bó tay"

Hy vọng câu chuyện của cô gái trẻ nói trên có thể trở thành bài học giúp bạn rút kinh nghiệm và nhận ra thói quen xấu của mình. Thay vào đó hãy áp dụng những lời khuyên từ các bác sĩ có chuyên môn bạn nhé!

Cùng theo dõi các tin tức cộng đồng hấp dẫn tại YAN nhé!

Cảnh báo: Nếu không muốn bị điếc hãy bỏ ngay thói quen đeo tai nghe khi đi đường

Đối với các bạn trẻ, đeo tai nghe khi đi đường không chỉ là thói quen đơn thuần mà thậm chí còn là sở thích khó bỏ. 

Tuy nhiên nếu bạn là một trong số những người có thói quen nói trên thì tốt nhất bạn nên dừng lại chúng ngay từ ngày hôm nay. 

Theo giáo sư thính học William Shapiro (Đại học New York Langone), 1/5 người trẻ hiện nay đang mắc triệu chứng mất thính giác do tiếp xúc với quá nhiều tiếng ồn.

Một trong số những nguyên nhân phải kể đến chính là hành vi đeo tai nghe khi đi đường, và điều đó có khi lại còn vi phạm luật giao thông. 

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Đọc thêm nhiều chuyện lạ khác tại Ồ Hay nhé!