Dễ mất tiền oan chỉ vì không biết các mẹo bảo mật đúng cách khi dùng smartphone

28/08/2017, 18:01 GMT+07:00

Cách bảo mật thông tin cá nhân khi dùng smartphone vẫn chưa được mọi người chú trọng lắm, do hạn hẹp về kiến thức. Ngày nay không chỉ đạo tặc, mà còn có hacker - những kẻ đánh cắp thông tin, gây thiệt hại có thể còn hơn đạo tặc.

Mọi người thường chủ quan đó chỉ là hình thức qua mạng, không gặp hay tiếp xúc trực tiếp nên không cần phải lo sợ, vì thế đã có những trường hợp đã làm xôn xao dư luận như tài khoản ngân hàng của một số người đã bị rút tiền do lỡ bấm vào link lạ. Sau đây là một số điều mà bạn nên lưu ý nếu không muốn trở thành nạn nhân.

1. Không nên sử dụng Wi-Fi nơi công cộng

Thời nay đã khác thời xưa rất nhiều, Wi-Fi phát triển rất rộng rãi nơi công cộng, thậm chí là được sử dụng miễn phí. Nhưng điều gì cũng có hai mặt, đâu có gì là miễn phí mà không có... "vấn đề" nào đó. Bạn có thể bị đánh cắp thông tin cá nhân các loại tài khoản như ngân hàng, dịch vụ nào đó mà bạn đã đăng ký. Không hẳn những gì miễn phí đều là không tốt, nhưng cần tìm hiểu rõ nguồn gốc điểm phát Wi-Fi, về cách thức truy cập để đảm bảo cho bạn, hoặc có thể chịu tốn một chút phí 3G nhưng an toàn.


Bạn có biết Wi-Fi công cộng không an toàn?
Bạn có biết Wi-Fi công cộng không an toàn?


Truy cập Wi-Fi miễn phí nơi công cộng - mối nguy hiểm khi không biết được nguồn phát có mục đích như thế nào.
Truy cập Wi-Fi miễn phí nơi công cộng - mối nguy hiểm khi không biết được nguồn phát có mục đích như thế nào.

2. Không bấm vào các đường link lạ, có vẻ đáng nghi

Tuyệt đối không được truy cập vào các trang web có tên miền mà bạn chưa thấy bao giờ và thiếu sự logic, tên miền dài và khó đọc hơn bình thường. Hoặc cũng có thể ghi tên lại trang web đó nhờ người rành về tin học kiểm tra giúp. Vụ án một khách hàng bị mất 500 triệu của một ngân hàng cũng chính là do thiếu hiểu biết về tên miền website, khi vào thì giao diện được "nhái" giống trang chính thức, nên việc bị lừa là điều đương nhiên.


Các trang web lạ sẽ làm smartphone của bạn bị nhiễm virus.
Các trang web lạ sẽ làm smartphone của bạn bị nhiễm virus.

3. Không nên tải nhiều ứng dụng chưa rõ nguồn gốc

Cũng như việc tìm hiểu trang web lạ, bạn cũng cần phải tìm hiểu các loại ứng dụng đầy rẫy trên internet. Các ứng dụng thông thường sẽ được dùng những câu giới thiệu đánh vào tâm lý của người dùng có công dụng kích thích, ví dụ như tiện lợi hơn khi bạn đang chơi game, ứng dụng giúp pin lâu hơn, ứng dụng giúp điện thoại của bạn trở nên đặc biệt. Cho nên hãy tìm hiểu thật kĩ trước khi download, và cũng nên tránh down quá nhiều ứng dụng nhưng không bao giờ dùng, bạn bị mất kiểm soát và đôi khi có thể bị trừ tiền tài khoản mà chẳng hiểu vì sao!


Hãy tìm hiểu thật kĩ trước khi quyết định 1 cú lick tải ứng dụng về.
Hãy tìm hiểu thật kĩ trước khi quyết định 1 cú lick tải ứng dụng về.

4. Thiết lập mật khẩu tài khoản cá nhân mạnh hơn

Cách đặt mật khẩu cũng rất quan trọng, bạn nên tránh đặt mật khẩu theo những thông tin mà bạn thường xuyên cung cấp trên internet như ngày sinh, họ tên của bạn, người thân,... cách đặt mật khẩu như vậy đã xưa như trái đất và dễ dàng bị đánh cắp. Hãy đặt mật khẩu khôn ngoan hơn như một kí hiệu nào đó lạ trên bàn phím (có thể kết hợp viết hoa xen kẽ các kí hiệu để tăng thêm độ phức tạp), hoặc tên của một nhân vật trong một bộ phim mà bạn ấn tượng, hoặc thói quen cá nhân khác biệt nào đó chỉ có của bạn. Nói chung là càng độc quyền, càng lạ, miễn là dễ nhớ cho riêng bạn là được!


Hãy đặt một mật khẩu quen thuộc với bạn nhưng phức tạp với người khác.
Hãy đặt một mật khẩu quen thuộc với bạn nhưng phức tạp với người khác.

Bí kíp bảo mật thông tin cá nhân khi dùng smartphone thực sự rất quan trọng vì nếu sơ hở thì có thể một ngày xấu trời nào đó chính bạn cũng sẽ là nạn nhân, đến lúc ấy thì quả thực mọi thứ quá muộn, thế nên hãy cố phòng nguy hơn cứu nguy, bạn nhé!

(Hình: Internet)