Đứng ngồi không yên vì chưa Tết mà bánh chưng đã 80 nghìn đồng/chiếc

30/12/2019, 11:35 GMT+07:00

Càng cận Tết, các bà nội trợ lại càng e ngại khi chiếc bánh chưng đang đội giá lên mỗi ngày theo tỉ lệ thuận với thịt lợn.

Chỉ còn vài chục giờ nữa thôi là năm 2019 chính thức khép lại. Tết sắp đến và mang theo hàng ngàn nỗi lo cho mỗi người.

Năm nay, giá thịt lợn "leo thang" khiến cho các bà nội chợ lo nơm nớp vì bánh chưng cũng vì thế mà tăng theo.

Kết quả hình ảnh cho bánh chưng"
Bánh chưng là món thực phẩm quen thuộc dịp Tết. (Ảnh minh họa)

Bánh chưng tăng hơn 20 nghìn đồng so với năm ngoái

Bánh chưng chính là món thực phẩm không thể thiếu trong dịp Tết. Dường như bánh chưng từ lâu đã trở thành biểu tượng báo hiệu Tết về.

Càng cận ngày Tết, người tiêu dùng càng chú ý đến loại thực phẩm này hơn. Đặc biệt hơn là khi thịt lợn - nguyên liệu góp mặt trong món ăn truyền thống đang ở mức giá cao ngất ngưởng.

Nhiều bà nội trợ đứng ngồi không yên vì Tết chưa đến mà bánh chưng đã tăng hơn 20 nghìn đồng/cái - Ảnh 1.
Hiện bánh chưng đang được bán với mức giá cao.

Theo một số khảo sát trên thị trường thì giá bánh chưng hiện nay đã có xu hướng tăng. Một số địa chỉ đã niêm yết giá bán vào khoảng 159.000 VNĐ/cặp, tức là khoảng 80.000 VNĐ/chiếc.

Một số địa chỉ bán bánh chưng khác cũng có giá niêm yết dao động từ 70.000 - 80.000 VNĐ/chiếc.

So với giá bánh chưng vào thời điểm cùng kỳ năm ngoài thì 1 chiếc bánh chưng chỉ được bán với giá từ 45.000 - 60.000 VNĐ/chiếc.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại giá bán bánh chưng đã chênh lệch ít nhất 20.000 VNĐ/chiếc so với năm ngoái.

>>> Đọc thêm nhé: Biến tấu những loại bánh chưng đổi vị cho ngày Tết

Nhiều bà nội trợ đứng ngồi không yên vì Tết chưa đến mà bánh chưng đã tăng hơn 20 nghìn đồng/cái - Ảnh 3.
Thịt lợn đắt làm bánh chưng cũng tăng giá theo. (Ảnh minh họa)

Video xem thêm: Gói Bánh Chưng Đơn Giản.

Các bà nội trợ lo lắng

Chắc hẳn các bà nội trợ sẽ hiểu rõ nhất tại sao bánh chưng lại tăng giá như vậy. Việc thịt lợn - nhân chính của bánh chưng tăng giá là cách lý giải phù hợp nhất tại thời điểm này.

Giá bánh chưng tăng lên kéo theo rất nhiều điều bất cập khác. Người tiêu dùng sẽ buộc phải giảm lượng tiêu thụ, từ đó khiến số lượng khách hàng mua bánh cũng ít đi.

>>> Đừng bỏ lỡ: "Tuyệt chiêu" bảo quản thực phẩm tươi ngon dịp Tết

Kết quả hình ảnh cho bánh chưng"
Ảnh minh họa.

Bên cạnh đó là nỗi lo của người bán. Họ cũng phải đau đầu nghĩ xem phải làm sao để cân đối giá bán, làm sao vừa có lãi mà người tiêu dùng vẫn có thể mua được.

Nếu thịt lợn cứ theo chiều hướng tăng thì đến cận Tết, giá bánh chưng sẽ còn tiếp tục tăng vì nhu cầu tiêu thụ mặt hàng lớn của người tiêu dùng. Điều này chắc sẽ khiến người tiêu dùng phải chuẩn bị sẵn sàng tâm lý để... tiết kiệm dần dần.

Kết quả hình ảnh cho trữ đông thịt lợn"
Trữ đông thịt lợn cũng không phải phương án khả thi. (Ảnh minh họa)

Một số bà nội trợ đã tính đến phương án mua thịt lợn trữ đông để gói bánh chưng. Thế nhưng cách này vẫn chưa thực sự khả thi.

Bởi nếu dùng thịt đông thì bánh chưng sẽ hỏng nhanh, chất lượng sản phẩm giảm, thậm chí còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Còn đối với những địa chỉ cung cấp sản phẩm bánh chưng, thịt lợn tăng cũng buộc họ phải tăng giá bán sản phẩm.

Hẳn là năm nay, câu hỏi "Tết này gói bánh chưng bằng nhân gì?" trước nay vốn bình thường nhưng trong bối cảnh hiện tại lại thực sự là một câu hỏi khó, nhất là đối với các bà nội trợ.

Kết

Đây có lẽ là vẫn đề đau đầu cho các bà nội trợ đây. Tết thì phải có bánh chưng, mà ăn bánh chưng không nhân có vẻ cứ sượng sượng.

Nếu cứ cái đà này có khi người tiêu dùng phải "thắt lưng buộc bụng" mà ăn bánh chưng không nhân mất thôi!.

Bạn đã nghĩ được bánh chưng năm nay nhân gì chưa? Chia sẻ cùng YAN nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Trong bánh chưng có chứa những nguyên liệu có lợi cho sức khỏe lắm đấy nhé! 

- Thịt lợn: Thịt lợn từ lâu được biết đến như một nguồn thực phẩm cung cấp protein cho cơ thể.

Ngoài ra, nó còn giúp phát triển cân nặng và chiều cao của trẻ em cũng như cải thiện thể trạng yếu ớt, mệt mỏi ở người trưởng thành.

- Đậu xanh: Đậu xanh có tác dụng thần kì như bổ tỳ, thanh nhiệt, sinh tân, trừ phiền, tiêu phù, hạ khí, ích ngũ tạng, sáng nắt, mịn da, giải tất cả các chất độc.

Đậu xanh cung cấp protein, lipit, carbohydrat và các axit amin, các vitamin A, B1, B2, PP, B6… cho cơ thể.

- Hành tím: Trong đông y, hành tím được xem như một vị thuốc có tác dụng giải cảm, thông dương, sát trùng, lợi tiểu tiện, thông huyết ứ, chữa trị viêm nhiễm đường ruột, cảm cúm nhức mỏi. 

- Hạt tiêu giúp tiêu đờm, chữa trị chứng bụng lạnh đau, thổ tả, ói mửa, bụng đầy chậm tiêu, trừ độc.

Khi kết hợp với các nguyên liêu trên tạo thành nhân bánh có rất nhiều tác dụng cho sức khỏe.

- Lá dong: Có thể bạn cho rằng lá dong chỉ bọc ở bên ngoài thì nó không mang lại lợi ích gì cho sức khỏe.

Thế nhưng thực tế các chuyên gia cho biết, lá dong có thể giúp người ăn bánh chưng có thể giải độc, thanh nhiệt.

Xem chi tiết về mẹo gói bánh chưng TẠI ĐÂY nhé!