Các bạn trẻ cắt tóc miễn phí cho người nghèo, họ đâu đáng bị "ném đá"?

20/04/2017, 11:00 GMT+07:00

Bởi khi lòng tốt bị "ném đá", sẽ chẳng ai còn dám thể hiện lòng tốt nữa.

Xã hội này sẽ ra sao nếu không còn lòng tốt ở trên đời? Lòng tốt của những bạn trẻ này, xứng đáng được ghi nhận, thay vì bị nghi ngờ, bác bỏ. 

Những ngày gần đây, cư dân mạng xôn xao chuyện một nhóm bạn trẻ đang theo học nghề tại một học viện tóc ở Hà Nội, không ngần ngại xuống tận công trường, trường học, chợ sinh viên... để cắt tóc miễn phí cho các bác xe ôm, công nhân công trường, và các bạn sinh viên không có nhiều điều kiện làm đẹp cho mái tóc của mình. Câu chuyện vừa được đăng tải đã ngay lập tức lôi kéo được rất nhiều sự chú ý.


Hình ảnh những bạn trẻ học việc, cắt tóc miễn phí cho sinh viên, người lao động nghèo trên vỉa hè Hà Nội đang gây bão mạng. (Ảnh: Internet)
Hình ảnh những bạn trẻ học việc, cắt tóc miễn phí cho sinh viên, người lao động nghèo trên vỉa hè Hà Nội đang gây bão mạng. (Ảnh: Internet)

Có thực là họ đang làm từ thiện? Hay chỉ là "đôi bên cùng có lợi"?

Hình ảnh những bạn trẻ học việc đang cắm cúi tỉa tót cho những vị khách đặc biệt của họ bên vệ đường đã được một trang mạng đăng tải và nhanh chóng được cư dân mạng truyền tay nhau với hàng ngàn bình luận, hàng chục ngàn lượt thích, lượt chia sẻ chỉ trong một thời gian ngắn. 

Tuy nhiên, trái với suy nghĩ của nhiều người, lẽ ra thiện chí của những anh thợ cắt tóc tương lai phải được khen ngợi và ủng hộ, để nhờ vào sức mạnh của cộng đồng, lòng tốt sẽ ngày càng được lan tỏa không ngừng. Nhưng không hiểu vì lí do gì, vẫn tồn tại một luồng ý kiến đi ngược lại với những ý nghĩa đẹp đẽ của hoạt động thiện nguyện trên. Và lòng tốt của những anh thợ học việc bỗng chốc bị dân mạng mang ra nghi ngờ, bêu rếu, mổ xẻ.

Các bạn trẻ cắt tóc miễn phí cho người nghèo, họ đâu đáng bị

Theo đó, một số người cho rằng: chẳng ai làm cái gì miễn phí cả. Các anh thợ này chẳng qua cũng cần "chuột bạch" để thử tay nghề của mình. Thay vì phải thuê mẫu hoặc mua tóc giả để thực hành, thì họ chỉ cần xuống đường, nhân danh hai chữ "từ thiện", "miễn phí", là có ngay những người sẵn sàng mang mái tóc của họ ra "thí điểm". Thế là lợi cả đôi đàng.

Các bạn trẻ cắt tóc miễn phí cho người nghèo, họ đâu đáng bị

Một bạn từng có "thâm niên" làm mẫu tóc cho biết: "Thực ra, các bạn ấy chỉ được học lí thuyết, không có tiền mua tóc giả để thực hành (tóc giả cũng có rẻ đâu, thuê mẫu càng khó và đắt nữa). Nói cắt để nâng cao tay nghề là nói quá, chẳng qua là nhìn nhiều rồi, học nhiều rồi, giờ cần mẫu thật tóc thật để thực hành thôi. Đừng tỏ vẻ mình cao thượng như thế, chẳng qua một bên không có tiền mua tóc giả và một bên không có tiền để cắt tóc thôi".

Nhiều ý kiến khác thì nghi ngờ tay nghề của các bạn học viên, cho rằng họ cắt chắc chắn sẽ không thể đẹp được như thợ, nên thà mất tiền vào tiệm tóc cắt cho đàng hoàng, còn hơn là mang cái đầu của mình ra làm "chuột bạch". Hai chữ "miễn phí" ở đây chẳng có ý nghĩa gì cả, vì nó chả mang đến cái gì tốt đẹp, mà cái nó mang đến chưa chắc thiên hạ đã cần. Lòng tốt mà không ai cần, thì có còn là lòng tốt nữa hay không?

"Mình rất buồn, khi thiện chí và những cố gắng của anh em bị nghi ngờ, bác bỏ".

Câu nói của một bạn học viên trong nhóm cắt tóc miễn phí khiến những ai biết chuyện sẽ có chút chạnh lòng, thương cảm. Trịnh Quang Sơn- tên của anh bạn học viên đó, phân trần với tôi: "Tụi mình chỉ nghĩ cắt miễn phí cho những đối tượng công nhân lao động, sinh viên ít tiền không có điều kiện làm đẹp, là một việc nên làm. Vậy thôi. Sao cộng đồng mạng họ nghĩ nhiều thế?".

Sơn kể, thầy giáo dạy nghề tóc cho bạn- thầy Đặng Trương Định, là người đã nghĩ ra hoạt động ý nghĩa này. Nhà thầy ở gần công trường xây dựng, ngày nào thầy cũng đi ngang, cũng nhìn thấy những công nhân đầu tóc bết bát vôi vữa trộn với mồ hôi. Họ làm việc cả ngày ngoài đường, giữa cái nắng và gió đến rát mặt, về đến nhà cơm nước tắm rửa là đi ngủ, để hôm sau lại tiếp tục có mặt ở công trường từ sáng sớm. Vậy thời gian đâu để họ đến tiệm cắt tóc cho gọn gàng? Mà liệu họ có nghĩ đến điều đó hay không? Thế là thầy nghĩ ngay đến việc đưa những học viên của mình đi "thực tế" để cắt tóc miễn phí cho những người công nhân này ngay trên "hiện trường" công tác của họ.


"Tiệm cắt tóc di động" ngay trên công trường đầy cát, đá, xi măng, hoàn toàn miễn phí cho những chú công nhân xây dựng
"Tiệm cắt tóc di động" ngay trên công trường đầy cát, đá, xi măng, hoàn toàn miễn phí cho những chú công nhân xây dựngNiềm vui khi mang lại diện mạo mới cho những người thợ xây ngay tại công trình của họ.

Niềm vui khi mang lại diện mạo mới cho những người thợ xây ngay tại công trình của họ.

Niềm vui khi mang lại diện mạo mới cho những người thợ xây ngay tại công trình của họ.

Thế là từ đó, mỗi tuần 3 buổi ở công trường vào giờ tan tầm, và 1 buổi vào ban đêm ở chợ sinh viên, nơi có rất đông sinh viên lui tới, nhóm thợ học việc lại khuân túi đồ nghề gồm kéo, lược, tông đơ, dao cạo... xuống đường "hành nghề" cắt tóc miễn phí. Ban đầu các thanh niên học việc cũng có tí xấu hổ vì ai đi ngang cũng nhìn. Có khi khách còn dẫn theo bạn gái, thậm chí cũng có khách là con gái luôn, nên mấy anh con trai mắc cỡ cứ đùn đẩy nhau, không ai dám đứng ra cắt vì ngượng. Nhưng đến nay thì chẳng ai còn ngại ngùng với điều này nữa, bởi họ xem đây là một công việc thực sự nghiêm túc, và họ làm hoàn toàn vì tâm mình muốn vậy. Nụ cười hài lòng và những lời khen tặng của khách đã giúp họ có được sự tự tin đó.

Sơn kể, khó nhất là cắt tóc cho những bác công nhân ở công trường. Vì tóc của họ là một tổng thể vôi vữa, đất cát, xi măng, đá dăm, mồ hôi... trộn lại. Mỗi khi cắt tóc cho những "đối tượng" này, các bạn phải xách theo một cái xô nước để gội đầu cho họ trước khi bắt tay vào "múa kéo".

Các bạn trẻ cắt tóc miễn phí cho người nghèo, họ đâu đáng bị

Vui nhất là cắt cho các bạn sinh viên, vì họ sẵn sàng "trải nghiệm tới bến" những kiểu tóc thời thượng nhất, để bàn tay người thợ có cơ hội được sáng tạo, thăng hoa. Sơn kể có lần, một bạn sinh viên năm nhất trường Đại học giao thông vận tải muốn được cắt kiểu undercut. Kết quả khá vừa ý khiến cậu ấy cứ tấm tắc khen đẹp và ở lại trò chuyện, mời khách cùng bọn Sơn mãi đến lúc gần về mới thôi. Một lần khác đang cắt thì trời bất ngờ đổ mưa, cả thợ cả khách đều ba chân bốn cẳng chạy tọt vào chân cầu vượt gần đó... cắt tiếp. Đi cắt tóc miễn phí vui ơi là vui vậy đó, bọn Sơn cứ muốn đi hoài đi hoài. Kệ trên mạng người ta nói gì...

Các bạn trẻ cắt tóc miễn phí cho người nghèo, họ đâu đáng bị

Một bạn sinh viên đã từng được nhóm của Sơn cắt tóc miễn phí vào tuần trước cho biết: "Mình thấy các anh làm tốt lắm, tóc cắt cũng ok. Mỗi người một cảnh, sinh viên như mình cuối tháng hết tiền lại ra đó cắt, chẳng quan tâm xấu đẹp, chỉ cần tóc gọn cho đỡ nóng là được. Mình thấy mấy ảnh có hỏi ý khách trước khi cắt đàng hoàng, chứ không phải muốn cắt sao thì cắt đâu. Vả lại có thầy của mấy ảnh bên cạnh giám sát và điều chỉnh, nên tóc cắt xong cũng không đến nỗi thảm hoạ như mọi người lo lắng..."

Lòng tốt, vốn đã hiếm, càng không đáng để bị châm chọc, soi mói, hay nghi ngờ...

Cộng đồng mạng không phải là không có lí, khi cho rằng hoạt động thiện nguyện của nhóm thợ học việc này không phải là một sự "cho đi" đơn thuần, vì bản thân họ cũng "nhận về" những lợi ích như có sẵn mẫu để thực hành, mà không phải mất tiền đi thuê hay mua tóc giả, lại được nâng cao tay nghề, được tích lũy nhiều kinh nghiệm... vân vân và vân vân...

Ừ cứ cho là đúng như vậy đi, thì đã sao nào? Lòng tốt vẫn đâu biến mất? Những niềm vui mà con người mang đến cho nhau cũng đâu biến mất? Nhờ những sự "cho đi" và "nhận về" ấy, mà hôm nay có thêm nhiều bác xe ôm được vợ khen "tóc đẹp", nhiều anh thợ học việc tiết kiệm được một khoản phí không nhỏ để lo toan nhiều khoản chi tiêu khác thiết thực hơn... Từ thiện ở đây không phải là "cho đi", mà là "cho nhau". Ai cũng được cái phần tốt đẹp. Trừ những người "ném đá", có lẽ vậy!

Kết

Hỏi Sơn có muốn thanh minh trước những ý kiến "ném đá" của cộng đồng mạng hay không, cậu bảo: "Cắt xong khách vui vẻ là trong lòng mình cũng cảm thấy vui rồi, nên mình cũng không muốn thanh minh nhiều. Với lại muốn thanh minh cũng không được. Vì cộng đồng mạng rất đông và hung hãn ấy :))"

Thực ra chúng ta thừa hiểu rằng, cái gì xuất phát từ trái tim sẽ đi đến trái tim. Sơn hay những người bạn trong nhóm cậu ấy có thể buồn một chút về những hiểu lầm, nghi kị của những người không quen biết trên mạng. Nhưng rồi trong thực tế, họ lại đối diện với những ánh mắt rạng rỡ của bác xe ôm sau khi được "tân trang quả đầu" mới, hay vẻ mặt mãn nguyện của một bạn sinh viên vừa được làm đẹp, vừa chẳng phải mất tiền... Những niềm vui nhỏ xíu xìu xiu ấy của khách hàng, chính là những động lực to lớn để họ xem "thị phi" giống như một cơn gió thoảng. 

Vì vậy, đừng "ném đá" họ- những người bạn trẻ cắt tóc miễn phí cho sinh viên và người lao động nghèo, bởi họ đang mải vui với niềm vui của người khác rồi, chẳng để ý viên đá của cộng đồng mạng có hình thù gì đâu...