Đừng mua máy lọc nước khi chưa biết rõ chất lượng nước sau lọc

30/11/2018, 08:45 GMT+07:00

Nếu gõ tìm kiếm từ khoá máy lọc nước trên Goolge chỉ chưa đầy 1s đã cho khoảng 60 triệu kết quả về máy lọc nước. Thị trường máy lọc nước với gần 600 thương hiệu lớn nhỏ khác nhau khiến người tiêu dùng như đi vào ma trận mỗi khi tìm kiếm. Tuy nhiên có một nguyên tắc bất di bất dịch khi lựa chọn máy lọc nước đó là nhìn vào Chất lượng nước sau lọc trong suốt quá trình sử dụng.

Không phải máy lọc nước nào cũng cho ra nước uống trực tiếp

Vì mong muốn cho cả gia đình được sử dụng một nguồn nước đảm bảo an toàn nhất là con trẻ - những đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất bởi nguồn nước chưa đảm bảo nên các ông bố bà mẹ không ngần ngại chi ra từ vài triệu thậm chí tới vài chục triệu đồng để đầu tư một chiếc máy lọc nước trong nhà với mong muốn cải thiện nguồn nước đầu vào phục vụ cho nhu cầu ăn uống, vệ sinh…

Chúng ta rất quen thuộc với những thông điệp quảng cáo đầy gọi mời của các hãng máy lọc nước như máy lọc nước cho ra nước uống trực tiếp tại vòi mà không cần đun sôi, máy lọc nước loại bỏ Asen, tiêu chuẩn Châu Âu, Mỹ, màng lọc siêu tinh khiết Mỹ, diệt khuẩn 100%… Nhưng thực chất thì ra sao? Họ có cung cấp được những chứng nhận, chứng chỉ có liên quan đến chất lượng mà họ quảng cáo hay không? Kiểm tra chứng nhận, chứng chỉ là một bước rất quan trọng nhưng lại ít người mua hàng nhớ đến khi chọn mua sản phẩm. Trên thực tế thì trước những lời quảng cáo của chủ tiệm, người tiêu dùng cần tỉnh táo kiểm tra trước khi tin tưởng chọn mua một sản phẩm máy lọc nước.

Máy lọc nước phải được cấp tem chứng nhận uy tín mới có thể uống trực tiếp

Đối với máy lọc nước sử dụng cho hộ gia đình với mục đích sử dụng nguồn nước sau lọc dành cho việc uống trực tiếp, nấu nướng, pha chế, vệ sinh an toàn…. thì chất lượng nước cần phải đáp ứng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước uống trực tiếp. Do đó, người tiêu dùng lưu ý rằng khi chọn mua máy lọc nước gia đình cần kiểm tra chứng nhận xem chất lượng nước sau lọc có đạt Quy chuẩn quốc gia đối với nước uống trực tiếp (Hay còn gọi là Quy chuẩn quốc gia đối với nước đóng chai và nước uống tinh khiết - QCVN 6-1:2010/BYT) hay không?


Máy lọc nước đảm bảo phải có tem chứng nhận đạt Quy chuẩn quốc gia nước uống trực tiếp bởi tổ chức uy tín
Máy lọc nước đảm bảo phải có tem chứng nhận đạt Quy chuẩn quốc gia nước uống trực tiếp bởi tổ chức uy tín

Muốn trả lời nước qua máy lọc có uống được trực tiếp hay không cần thực hiện đầy đủ theo các bước đánh giá khắt khe được quy định trong Quy trình đánh giá chất lượng nước đầu ra của các thiết bị lọc nước hộ gia đình theo hướng dẫn của WHO, đặc biệt là thực hiện thử nghiệm thử thách.

Theo Quy trình hướng dẫn của WHO, Chất lượng của chiếc máy lọc nước không chỉ được đánh giá ngay khi mới sử dụng, mà nó còn cần được đánh giá sau một quá trình dài sử dụng, trong suốt cả vòng đời sản phẩm. Vì vậy, quy trình đánh giá máy lọc nước cũng cần phải trải qua 2 giai đoạn: Đánh giá hiệu quả xử lý nước ban đầu và Đánh giá giám sát.
Cũng theo quy trình của WHO, thì máy lọc nước sau khi được đánh giá chất lượng nước sẽ được công bố chính thức trên website của đơn vị uy tín cấp chứng nhận.

Chỉ số TDS cũng là căn cứ để đánh giá chất lượng nước. 

Chỉ số TDS (Total Dissolved Solids) là tổng chất rắn hoà tan, là tổng số các ion mang điện tích, bao gồm khoáng chất, muối hoặc kim loại tồn tại trong một khối lượng nước nhất định, thường được biểu thị bằng hàm số mi/L hoặc ppm (phần nghìn). TDS thường được các nhà sản xuất, nhà cung cấp nước sạch và các tổ chức kiểm định chất lượng nước lấy làm cơ sở ban đầu để xác định mức độ sạch của nguồn nước.

Theo PGS.TS Bùi Xuân Thành - chuyên gia trong lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ nước, Trưởng bộ môn Kỹ thuật và Công nghệ nước - ĐH Bách khoa TP.HCM thì "chỉ tiêu TDS thường được dùng để đánh giá chất lượng của hệ thống lọc hoặc hệ thống xử lý liên quan tới lọc". Do đó máy lọc nước có hiển thị TDS của nước là một trong nhưng căn cứ để đánh giá được là nước sau khi lọc có sạch hay không. Nếu chỉ số TDS vượt quá mức độ cho phép thì chứng tỏ máy lọc nước không hiệu quả.


Máy lọc nước chất lượng hiển thị rõ chỉ số TSD cho biết độ sạch của nước trong suốt quá trình sử dụng.
Máy lọc nước chất lượng hiển thị rõ chỉ số TSD cho biết độ sạch của nước trong suốt quá trình sử dụng.

Hiện nay, theo các quy định của WHO, US EPA, và cả Việt Nam, chỉ TDS trong nước không được vượt quá 500mg/lít đối với nước ăn uống và không vượt quá 1000mg/lít đối với nước sinh hoạt. Như vậy có nghĩa là khi chỉ TDS trong nước càng nhỏ thì chứng tỏ nước càng sạch, trường hợp quá nhỏ thì do đó là nước cất, gần như không còn bất kỳ một khoáng chất nào trong nước. Tuy nhiên, nguồn nước có TDS cao chưa chắc đã không an toàn, có thể do nó chứa nhiều ion có lợi. Thường thì các loại nước khoáng sẽ không bị giới hạn về TDS.

Máy lọc nước thông minh Karofi Optimus nhờ có bước cải tiến đột phá với chức năng hiển thị rõ ràng chỉ số TDS của nước trước và sau khi lọc giúp người dùng có thể kiểm tra rõ ràng chất lượng nguồn nước cấp cho máy và nguồn nước sau lọc. Sản phẩm còn sử dụng màng RO Aqualast chính hãng Dow Filmtec của Mỹ giúp loại bỏ 99,9% virus, vi khuẩn, kim loại nặng, tạp chất… nước sau khi được lọc. Vượt qua mọi quy trình kiểm tra nghiêm ngặt về chất lượng nước sau lọc và chất lượng máy lọc nước dùng trong sinh hoạt gia đình, Karofi là đơn vị đầu tiên và duy nhất đạt chuẩn Quốc gia nước uống trực tiếp QCVN6-1 được cấp bởi Viện Sức khỏe nghề nghiệp & Môi trường Bộ y tế và đạt tiếp Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11978:2017 về Máy lọc nước dùng trong gia đình Do tổng cục đo lường chất lượng – Bộ khoa học Công nghệ cấp chứng nhận.

Từ nay đến hết ngày 31/12/2018 khi mua máy lọc nước Karofi Optimus quý khách hàng sẽ được tặng bộ 3 lõi lọc thô trị giá 840.000 VNĐ. Truy cập https://karofi.com/ hoặc gọi điện tới trung tâm dịch vụ khách hàng của Karofi qua hotline 19006418 để biết thêm chi tiết.