Mẹo Mua Sắm: Dùng máy phun sương trong phòng lạnh để không khô da - Lợi hay hại?

20/11/2018, 13:46 GMT+07:00

Nếu thường xuyên phải ở trong phòng lạnh, da bạn sẽ dễ bị khô do độ ẩm trong không khí thấp, khiến da mất đi độ ẩm cần thiết. Vì vậy nhiều gia đình thường mua các loại máy phun sương tạo ẩm đặt trong không gian nhà để bổ sung ẩm. Tuy nhiên, việc dùng máy phun sương là lợi hay hại thì còn phải tìm hiểu thật kỹ qua thông tin sản phẩm.

Máy phun sương tạo ẩm là gì?

Máy phun sương là loại máy giúp bổ sung độ ẩm cho không khí, nhằm cải thiện độ ẩm tăng hay giảm cho không gian theo nhu cầu của bạn.

Mẹo Mua Sắm: Dùng máy phun sương trong phòng lạnh để không khô da - Lợi hay hại?

Cơ chế tạo độ ẩm của máy phun sương là sử dụng sóng siêu âm, sóng điện từ có tần số cao tạo nên những dao động trong phân tử nước để chúng hòa vào không khí tăng độ ẩm cho không gian một cách nhanh chóng. Do độ ẩm tạo ra từ máy phun sương mang tinh chất tức thời, người tiêu dùng cũng có thể điều chỉnh độ ẩm này theo nhu cầu hoặc không gian.

Ưu điểm nổi bật của máy phun sương là hoạt động nhẹ nhàng, vận hành êm ái, không gây khó chịu cho người dùng, mang lại hiệu quả cao.

Dùng máy phun sương như thế nào là hiệu quả

  • Khi nào nên dùng máy phun sương

Độ ẩm trong không gian ở và làm việc không phải lúc nào cũng được đảm bảo tốt cho sức khỏe, nhất là vào khoảng thời gian thay đổi thời tiết. Độ ẩm cao hay thấp không chỉ tác động đến làn da của bạn mà còn có những tác hại khác đến cơ thể, vì vậy khi độ ẩm trong không gian sinh sống không có sự cân bằng, bạn sẽ cần một chiếc máy phun sương để tạo độ ẩm.

Mẹo Mua Sắm: Dùng máy phun sương trong phòng lạnh để không khô da - Lợi hay hại?

  • Những lưu ý khi sử dụng máy phun sương

Chọn vị trí đặt máy phù hợp, trên mặt phẳng và không gian rộng, không vướng víu với các đồ vật khác để tránh rơi đổ. Vị trí đặt máy cũng phải đảm bảo an toàn với trẻ nhỏ.

Vận hành máy đúng theo hướng dẫn sử dụng đi kèm của nhà sản xuất: thay nước, vệ sinh, bảo dưỡng máy định kỳ, khử trùng ngăn chứa nước... Việc này sẽ giúp gia tăng hiệu quả và độ bền máy cao hơn.

Mẹo Mua Sắm: Dùng máy phun sương trong phòng lạnh để không khô da - Lợi hay hại?

Nước để sử dụng cho máy phun sương nên là nước sạch, nguồn nước đảm bảo để chắc chắn an toàn cho sức khỏe của bạn. Có thể dùng nước cất hoặc nước đã tiệt trùng...

Khi vệ sinh máy phun sương không nên dùng các sản phẩm tẩy rửa mạnh, hóa chất độc hại, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn.

Có nên dùng máy phun sương trong phòng máy lạnh không?

Một số loại máy lạnh đời mới ngày nay đã được tích hợp sẵn chế độ phun sương tạo độ ẩm thì việc trang bị thêm một chiếc máy phun sương là không cần thiết nếu gia đình bạn đang lắp loại máy lạnh đời mới này.

Mẹo Mua Sắm: Dùng máy phun sương trong phòng lạnh để không khô da - Lợi hay hại?

Trong trường hợp gia đình đã sử dụng máy lạnh lâu năm với các loại máy đời cũ hoặc mức giá tầm trung trở xuống thì việc trang bị thêm một chiếc máy tạo ẩm là cần thiết để đảm bảo đủ độ ẩm cho sức khỏe.

Việc sử dụng song song máy điều hòa với máy phun sương cũng giúp hỗ trợ qua lại trong việc làm mát không khí, bạn sẽ không cần chỉnh nhiệt độ máy lạnh xuống quá thấp, giúp tiết kiệm điện năng hơn.

Ngoài ra, việc dùng máy phun sương tạo độ ẩm cũng giúp hạn chế các tình trạng khô da, viêm họng khi ngồi phòng lạnh nhiều.

Những lầm tưởng tai hại cần tránh

Tuy có những lợi ích đối với sức khỏe nhưng cũng không nên quá lạm dụng máy phun sương. Cái gì quá cũng đều không tốt.

Độ ẩm trong không khí cần được duy trì cân bằng, không quá ít cũng không quá nhiều. Vì vậy suy nghĩ sử dụng máy phun sương càng lâu càng tốt là sai lầm. Việc dùng máy liên tục không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn mà còn làm giảm độ bền của máy. Tốt nhất nên dừng máy khi độ ẩm trong không khí đã đạt mức cân bằng.

Mẹo Mua Sắm: Dùng máy phun sương trong phòng lạnh để không khô da - Lợi hay hại?

Do máy phun sương không có chức năng lọc nước nên bạn cần phải sử dụng nguồn nước sạch để đảm bảo chất lượng của độ ẩm. Ngoài ra, dùng nước sạch còn giúp tránh được tình trạng máy bị đóng cặn bẩn, khó vệ sinh.

Nhiều người tiết kiệm, dùng lại nguồn nước còn dư trong máy phun sương đã sử dụng ở lần trước đó. Tuy nhiên điều này là hoàn toàn sai lầm vì nguồn nước lúc này đã không còn đủ chất lượng nữa. Khi không sử dụng, bạn nên tháo bỏ khoang chứa nước và đổ nước thừa đi, vệ sinh khoang chứa sạch sẽ và cất kỹ cho lần sử dụng sau.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn đủ những thông tin cần thiết để cân nhắc có nên sử dụng máy phun sương tạo độ ẩm hay không. Hãy là người tiêu dùng thông minh, lựa chọn đúng loại máy được đảm bảo chất lượng từ các thương hiệu lớn có uy tín, sử dụng đúng theo hướng dẫn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và giữ được độ bền cho máy.