Nếu bạn chỉ thích lủi thủi 1 mình, không tụ tập bạn bè, rất có thể bạn sẽ là... thiên tài!

09:00 30/09/2017

Phải chăng những người thông minh quá thường ít bạn?

Việc sở hữu nhiều mối quan hệ trong xã hội thường là lợi thế rất lớn đối với mỗi cá nhân. Chúng đóng vai trò quan trọng trong cuộc đời con người, thúc đẩy họ phát triển và mở ra một tương lai rộng đầy cơ hội. Tuy nhiên, những luận điểm như trên dường như không đúng lắm với người thông minh và các thiên tài.

Nếu bạn chỉ thích lủi thủi 1 mình, không tụ tập bạn bè, rất có thể bạn sẽ là... thiên tài!

Tại sao vậy nhỉ, không phải "thêm bạn thêm vui sao"?

Các nhà khoa học Anh và Singapore đã tổ chức một nghiên cứu lớn với quy mô 15.000 người chỉ để trả lời cho câu hỏi: Chúng ta có thực sự cần thật nhiều bạn bè cùng những mối quan hệ khác chỉ để trở nên hạnh phúc không?

Nghiên cứu trên đã cho ra kết luận sau: Người sống ở khu vực đông đúc thường cảm thấy khó mà có được hạnh phúc trọn vẹn bởi cảm giác này chỉ đến khi họ được trò chuyện cùng với người có tính cách hợp mình. Trong khi đó, người có chỉ số IQ cao sẽ nằm ngoài trường hợp trên.

Nếu bạn chỉ thích lủi thủi 1 mình, không tụ tập bạn bè, rất có thể bạn sẽ là... thiên tài!

Các nhà tâm lý học cho biết, dù ít bạn nhưng người thông minh khá hài lòng với điều đó. Điều này tới từ sự phát triển của não bộ nhằm hoàn thiện việc tiến hóa của con người. Từ thời tổ tiên, chúng ta tiếp xúc với nhau chỉ để phục vụ cho mục đích duy trì nòi giống và phát triển xã hội. Ngày nay, con người chủ yếu trau dồi trí tuệ để tự đối mặt với những thử thách cuộc sống thay vì chỉ giao tiếp để hoàn thiện cuộc sống.

Những người thông minh thường sẽ thích nghi và ứng biến tốt hơn với những thay đổi cuộc sống so với người bình thường. Họ có xu hướng đi ngược lối sống vốn có của tổ tiên. Việc giao tiếp xã hội nhiều hay ít không quá ảnh hưởng đến mức độ hạnh phúc của họ. Bên cạnh đó, các thiên tài thường không muốn tốn nhiều thời gian để tiếp xúc, nói chuyện với người họ cho rằng "không phù hợp với mình". Một vài trong số đó còn rất ghét các hoạt động xã hội.

Vậy phải chăng các thiên tài chỉ ưa thích sự cô độc?


Albert Einstein là một thiên tài cô độc.
Albert Einstein là một thiên tài cô độc.

Bạn có biết những thiên tài như Albert Einstein, Isaac Newton, Leonardo da Vinci đều rất cô độc trong cả sự nghiệp lẫn cuộc sống không? Họ thường dành thời gian tập trung cho các mục tiêu dài hạn, những định hướng phát triển bản thân thay vì lo nghĩ tới việc mở rộng sự tương tác xã hội.

Tuy nhiên, người thông minh có ít bạn chứ không cô đơn hoàn toàn. Họ thường tìm tới những người bạn phù hợp với quỹ thời gian của bản thân và đồng thời trân trọng mối quan hệ ấy theo cách đặc biệt. Họ chỉ quan tâm tới những điều quan trọng nhất với mình cũng như dành cho nó sự ưu tiên theo cách riêng. 

Ảnh: Tổng hợp