Đừng hối hận về những gì mình đã chọn

21/10/2014, 16:00 GMT+07:00

Mỗi người chúng ta luôn có ít nhất là hai chọn lựa cho mọi việc trong cuộc sống. Đến khi chọn xong cái này lại thấy luyến tiếc và nghĩ rằng cái kia sẽ là lựa chọn tốt hơn, luôn như thế...

Có bao giờ bạn bước vào một quán ăn, gọi bún đậu, ăn xong lại bắt đầu tiếc rẻ, thầm nghĩ: “Đáng lẽ mình nên ăn bún cá!”.

Có bao giờ giữa đống áo phông oversize đầy màu sắc, bạn hớn hở chọn màu xanh neon bắt mắt nhưng rồi khi về nhà bạn lại tự trách mình: “Màu xanh ngọc chắc sẽ ok hơn nhiều”.

Có bao giờ bạn đi nhuộm tóc, phấn khích hét to vào mặt anh thợ: “Line cho em màu hồng anh nhé!”, đến lúc làm xong soi gương lại bí xị: “Có nhẽ nào mình nên thử màu rêu???”.

Có bao giờ...

Vâng! rất nhiều thứ tương tự như vậy xảy ra, rồi tôi có thể ngồi cà kê hết ngày kể cho bạn. Rồi bạn ngồi cạnh bên tôi và gật gù đồng tình. Tại sao ư? Chúng ta ấy mà, đều như thế cả! Xin phép cho tôi được quy chụp như thế. Không có ý gì khác ngoài ý muốn diễn tả số lượng lớn các bạn với tình cảnh tương tự. Chúng ta luôn có ít nhất là hai chọn lựa cho mọi việc trong cuộc sống. Đến khi chọn xong cái này lại thấy luyến tiếc và nghĩ rằng cái kia sẽ là lựa chọn tốt hơn, luôn như thế. Như thể dù có đưa ra một quyết định khôn ngoan đến đâu đi chăng nữa, sau đó, bạn bao giờ cũng sẽ cảm giác rằng nó không đúng cho lắm. Kết quả là bạn nghĩ nó sai thật dù chưa chắc đã như vậy. Thật tệ!

Câu hỏi đặt ra là làm sao để có thể chữa được bệnh này, có phương pháp nào giúp cho chúng ta đưa ra quyết định một cách thật tự tin, thật đúng đắn để không phải băn khoăn hay hối hận. Câu trả lời là KHÔNG THỂ! Không thể nào có công thức cho các quyết định đúng. Bạn đang đi trên một con đường mà mỗi quyết định như là một lần tung xúc xắc vậy. Tiến lên hay lùi lại nhiều khi chẳng phải dựa vào bạn.

Những lúc ấy, vui vẻ chấp nhận những gì cuộc đời ném cho ta có lẽ lại hợp lý hơn. Đừng khinh thường bất cứ thứ giẻ rách nào, chúng đều có ích khi được sử dụng đúng lúc đúng chỗ. Thế nên, mỗi lần quyết định và rồi mơ hồ cảm thấy sai lầm, hãy dứt khoát ngay lập tức. Chọn hay là không, đừng lưỡng lự để rồi cứ đứng ở giữa dòng mãi. Hãy lao ngay theo một hướng và làm đi, theo đuổi đi, nỗ lực đi. Đừng sợ sai! Thử cũng là một cách để tìm ra điều đúng nhất cho bản thân mình.

Mà dễ dàng hơn cả, nói thật, các bạn cứ mạnh dạn chọn đi, vừa chọn vừa nghĩ: “Đừng hối hận vì mình chọn cái quái gì mà chẳng thấy sai...”

Bài viết này thuộc quyền sở hữu của tác giả Quỳnh Hoa Nguyễn, thể hiện góc nhìn riêng của tác giả và được MLOG độc quyền đăng tải. Tựa gốc: Cứ chọn đi. Những trang web khác muốn đăng lại nội dung này vui lòng liên hệ BQL MLOG qua email: info.mlog@yan.vn. Xin chân thành cảm ơn!