Đọc xong bài này, bạn sẽ biết nên dùng giấy hay vòi xịt sau khi đi vệ sinh

28/05/2018, 14:00 GMT+07:00

Bạn theo phe "dùng giấy" hay phe "dùng cả nước lẫn giấy"?

Hiếm có hoạt động cá nhân nào của con người mà lại gây ra nhiều tranh cãi như việc... "đi cầu". Chỉ riêng việc nên dùng giấy hay dùng nước sau khi "giải quyết" cũng đã tốn của chúng ta đến cả chục ý kiến khác nhau rồi... Các thao tác vệ sinh sau khi "hành sự" hoá ra cũng đau đầu ra phết chứ đùa đâu.

Mỗi người đều có quan niệm khác nhau trong chuyện vệ sinh sau khi "đi cầu", duy chỉ có người Mỹ lại cực kì đồng tâm hiệp lực, nói không với vòi xịt toilet. Rất nhiều du học sinh nước ngoài khi tới Mỹ cảm thấy sự thiếu vắng thứ vật dụng thần thánh này chính là cú shock văn hóa lớn nhất họ từng trải qua. Đúng vậy, chúng ta buộc phải dùng giấy để làm sạch khi tới Mỹ để đi vệ sinh. Trong khi đó, bạn có thể tắm (dù việc này không được hoan nghênh cho lắm) tại chính toilet ở Nhật, Ý hay rất nhiều quốc gia khác vì dân ở đó không thể sống thiếu vòi xịt.


Nói vui thôi, chứ ai lại đi tắm bằng cái vòi phun này. Âm điểm thanh lịch luôn.
Nói vui thôi, chứ ai lại đi tắm bằng cái vòi phun này. Âm điểm thanh lịch luôn.

Theo một vài nghiên cứu mới đây cho thấy, những người chỉ có thói quen dùng nguyên giấy để lau chùi (như người Mỹ) quả là có một đời sống vệ sinh... bẩn hết hồn. Rose George, một chuyên gia vệ sinh cảm thán: "Không thể tin được khi có tới cả triệu người tự tin đi lại với "chỗ đó" siêu bẩn. Thật khó để chấp nhận. Giấy vệ sinh có thể dùng để lau chùi nhưng làm sao loại bỏ hết được chất thải."

"Dù người Mỹ rất hay dùng khăn ướt để vệ sinh nhưng đây cũng không phải giải pháp triệt để. Bạn cứ thử đổ một ít chocolate xuống mặt gỗ rồi lau bằng khăn ướt, sau đó là giấy khô mà xem. Chắc chắn chocolate sẽ vẫn nằm lại trong kẽ hở. Cũng giống hậu môn của chúng ta. Bạn hiểu chứ?"


Người lạ ơi, tôi chỉ cần vòi xịt thôi.
Người lạ ơi, tôi chỉ cần vòi xịt thôi.

Cách tốt nhất để khiến chất thải biến đi thật mau (nếu bạn vẫn khăng khăng muốn dùng khăn giấy, chỉ nguyên khăn giấy thôi), bạn buộc phải tăng lực tiếp xúc của đôi tay lên "bàn tọa". Nói theo kiểu kém hoa mĩ, thì bạn phải chà thật mạnh tay vào. Tuy nhiên, bạn cũng nên chấp nhận rằng sau những thỏa mãn về sự sạch sẽ ấy là nguy cơ đầy rủi ro như nhiễm trùng, thậm chí là nứt... hậu môn.

Đó là chưa kể trong một vài trường hợp quá tay, bạn có thể khiến nơi "cửa sau" phải đổ máu và mắc một vài căn bệnh vừa "éo le", vừa khó chữa. Bỗng dưng mắc trĩ hoặc sưng phồng hậu môn chỉ vì dùng giấy vệ sinh thì quả là "nhọ" nhất cuộc đời.


Cần phải chấm 10 sao cho bất cứ nhà vệ sinh công cộng nào vừa trang bị cả giấy lẫn vòi xịt.
Cần phải chấm 10 sao cho bất cứ nhà vệ sinh công cộng nào vừa trang bị cả giấy lẫn vòi xịt.

Bạn thấy cuộc sống này phức tạp chưa? Nguy hiểm rình rập ở khắp mọi nơi, càng không buông lơi đến cả công đoạn chùi sau khi "đi cầu" của bạn. Giả dụ bạn là người thích đi lùi, bao gồm cả việc chùi từ sau lên trước thì coi như vi khuẩn đã có thêm một vé để quẩy nát đường tiết niệu của bạn rồi.

Nếu bạn theo phe chuộng vòi xịt, hẳn trong lòng bạn cũng động một chút thương cảm dành cho những người coi giấy vệ sinh là chân lí. Bởi những hiện tượng trên sẽ không thể xảy ra nếu bạn dùng vòi để rửa thật cẩn thận cái "bàn tọa" quý giá.

Nói tóm lại, team dùng vòi xịt đã thắng trong ván này. Mà dùng vòi xịt kết hợp với giấy nữa thì chẳng còn lí do gì để không về đích cả. Cứ như vậy bảo sao người ta không lập hẳn "hội những người chỉ thích về nhà để giải quyết nhu cầu sản xuất chất thải" chứ.

Tổng hợp