Chẳng ngờ được loài gián hôi hám ghê tởm lại trở thành "vị cứu tinh" của loài người bằng cách này!

16/12/2018, 14:30 GMT+07:00

Trung Quốc hiện đang là một trong nhiều quốc gia đang phải đối mặt với vấn đề rác thải lớn. Hiện dân số quá đông đang dẫn Trung Quốc đến tình trạng thực phẩm thừa thải ra quá lớn, không thể xử lý kịp. 

Và họ đã phát minh ra một cách xử lý vô cùng độc đáo, đó chính là nuôi gián để chúng giải quyết khối lượng thực phẩm thừa khổng lồ bị thải ra mỗi ngày.

Công ty công nghệ nông nghiệp Shandong Qiaobin tại ngoại ô Tế Nam, Sơn Đông, Trung Quốc có một nhà kho, nuôi hàng tỷ con gián. Để tạo điều kiện sống lý tưởng cho loài gián, các kỹ sư đã tạo ra một môi trường ấm áp, ẩm ướt, đảm bảo các chuồng nuôi giữ sức khỏe cho gián và khiến chúng trở nên phàm ăn hơn.


Trang trại nuôi gián
Trang trại nuôi gián

Hiện công ty Shandong Qiaobin cũng dự định sẽ thiết lập thêm 3 nhà máy tương tự trong năm tới, mục đích để xử lý khoảng 1/3 chất thải từ nhà bếp của khoảng 7 triệu người tại thành phố Tế Nam thải ra.

Chẳng ngờ được loài gián hôi hám ghê tởm lại trở thành

"Thực phẩm là loại thức ăn khoái khẩu của loài gián. Chúng chỉ cần 2 giờ để ăn hết một thùng thực phẩm thừa thay vì phải mất hàng tuần liền phân hủy" - Giám đốc Công ty công nghệ nông nghiệp Shandong Qiaobin cho biết.

Mỗi ngày, thức ăn thừa từ các nhà hàng trên toàn quận đều được vận chuyển tới đây. Chúng được đổ vào băng chuyền với máy nghiền chất thải, thức ăn đi qua đó sẽ được nghiền, dập thành hỗn hợp giống như bột, rồi sau đó được đưa vào một phòng khác, nơi có cả tỷ con gián đang đói để xử lý sạch sẽ.


Các công nhân đang phân loại thức ăn thừa và sau đó đưa đến cho lũ gián giải quyết 
Các công nhân đang phân loại thức ăn thừa và sau đó đưa đến cho lũ gián giải quyết 

Khi được chăm sóc cẩn thận, những con gián có thể sống tới 11 tháng và trong thời gian đó chúng sẽ tiếp tục đẻ trứng. Khi chúng chết đi, xác của chúng sẽ được nghiền thành một loại bột cực giàu protein dùng làm thức ăn cho vật nuôi.


Thứ bột này làm từ gián đã quá nhiều khâu xử lý
Thứ bột này làm từ gián đã quá nhiều khâu xử lý

Gián cũng là một thành phần tốt để chữa các bệnh như loét miệng, dạ dày và vết thương ngoài da, thậm chí còn có thể chữa ung thư dạ dày. Do đó, việc nuôi gián không chỉ được áp dụng trên quy mô lớn, ở một số khu ngoại thành, các hộ kinh doanh nhỏ lẻ cũng bắt đầu đầu tư vào loài gián để vừa xử lý rác thải, vừa biến chúng trở thành một nguồn tài nguyên dồi dào.

Chẳng ngờ được loài gián hôi hám ghê tởm lại trở thành

Với việc hấp thụ 15 tấn thực phẩm thừa mỗi ngày, gián có thể sản sinh tới 1 tấn protein, nếu bán ra thị trường có thể thu lợi nhuận từ 12.000 đến 15.000 tệ trên một tấn protein gián (khoảng 40 đến hơn 50 triệu đồng).


Nhà máy chế xuất những chất có ích từ gián
Nhà máy chế xuất những chất có ích từ gián


Và đây là thành phẩm
Và đây là thành phẩm

Nếu bạn lo nhỡ một ngày lũ gián tẩu thoát khỏi các khu nuôi nhốt thì xin đừng đừng lo, bởi các nhà nghiên cứu cũng dự phòng về trường hợp này rồi: họ có đào hào nước quanh khu vực nuôi nhốt, khi gián tẩu thoát, chúng sẽ bị rơi xuống đó và lũ cá sẽ xử lý phần còn lại.

Không nghĩ được rằng một loài vật gớm ghiếc, xấu xí, hôi hám như gián lại có thể trở thành vị “cứu tinh” cho vấn đề rác thải thực phẩm như vậy, thậm chí còn có thể dùng nó chiết xuất ra những chất có ích. Hóa ra gián cũng được việc như vậy đấy!