Dùng Facebook để theo dõi người khác đã... đi ngủ hay chưa

02/03/2016, 11:28 GMT+07:00

Søren Louw-Jansen, một kĩ sư phần mềm Đan Mạch đã tạo ra được công cụ giúp theo dõi bạn bè, người thân trên Facebook và xem họ đã đi… ngủ chưa. Công cụ hoạt động nhờ vào việc sử dụng các dữ liệu hoạt động của người dùng được Facebook thống kê.

Dùng Facebook để theo dõi người khác đã... đi ngủ hay chưa

Cụ thể, ứng dụng này dựa trên "timestamps", tính năng xác định hành vi của người dùng mà Facebook lưu trữ trên trang web và dịch vụ Messenger của họ. Søren Louw-Jansen đã dựa vào thói quen thường hay check Facebook trước và sau khi ngủ của nhiều người để phát triển công cụ, giúp xác định thói quen ngủ của bạn bè ông. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có hiệu quả với những người thường xuyên truy cập vào mạng xã hội lớn nhất thế giới này.

Louw-Jansen đã công bố mã nguồn và giải thích cách hoạt động của công cụ này trên GitHub vào tuần trước. Phần mềm của ông sẽ kiểm tra cơ sở dữ liệu về hoạt động của người dùng trên Facebook 10 phút một lần, sau đó tổng hợp các số liệu để vẽ ra một sơ đồ về thói quen ngủ của một người nào đó. Louw-Jansen cho rằng phần lớn mọi người ngủ đều đặn vào các ngày trong tuần và thất thường vào cuối tuần.

Facebook tỏ ra quan ngại về công cụ này của Louw-Jansen và đã yêu cầu ông không khuyến khích mọi người dùng nó. Tuy nhiên, ông khẳng định mình không hề có ý "do thám" mọi người, mà chỉ muốn cảnh báo họ về nguy cơ lộ thông tin nhạy cảm khi tham gia vào các mạng xã hội như Facebook.

Mặc dù vậy, không phải Facebook thiếu các công cụ giúp người dùng tự bảo vệ các thông tin cá nhân. Ví dụ, bạn có thể ẩn một số album nhạy cảm trên dòng thời gian, ẩn các mối quan hệ, danh sách bạn bè trước con mắt soi mói của mọi người, chọn đối tượng được phép xem bài viết của mình… Nhưng vấn đề ở chỗ ý thức tự bảo vệ mình của người dùng Facebook. Thậm chí, nhiều người chẳng buồn ngó qua các cập nhật hay thông báo của nhà cung cấp dịch vụ thì cho dù có bao nhiêu công cụ bảo mật với họ cũng vô dụng.