Đừng rơi vào bẫy "kế hoạch năm mới", hãy bắt đầu ngay hôm nay!

21/01/2017, 12:03 GMT+07:00

Hoặc hôm nay, hoặc không bao giờ!

Một khi bạn đã nghĩ đến chuyện trì hoãn, nghĩa là bạn chưa đủ động lực để thực hiện giấc mơ lớn của riêng mình.

Tết nguyên đán là cơ hội để mỗi người Việt trở về bên gia đình và tận hưởng những phút giây quây quần ấm áp. Đó cũng là một phần thưởng sau một năm dài học tập, làm việc chăm chỉ.

Và ắt hẳn có kha khá bạn trẻ ở đây thường mắc vào một cái bẫy mang tên “kế hoạch năm mới” mà không hay. Đó chính là lúc bạn đã lập ra hẳn một bản kế hoạch và mục tiêu cho năm mới nhưng lại viện cớ rằng chưa qua năm thì chưa bắt đầu. Cứ thế, bạn tha hồ thư giãn, chơi bời, ngủ nghỉ thoải mái và tự hứa với lòng rằng, ừ thì mọi thứ sẽ chính thức khởi động vào sáng mùng 1.


Có kha khá bạn trẻ ở đây thường mắc vào một cái bẫy mang tên “kế hoạch năm mới” mà không hay. (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)
Có kha khá bạn trẻ ở đây thường mắc vào một cái bẫy mang tên “kế hoạch năm mới” mà không hay. (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)

Nhưng có một sự thật “đau lòng” mà không phải ai cũng muốn nghe và muốn biết, rằng lí do bạn chờ đến ngày đầu năm mới để bắt đầu kế hoạch chỉ là do bạn chưa thật sự  muốn tạo ra sự thay đổi ngay và luôn.

Con người có thói quen tự hứa với lòng rằng họ sẽ bắt đầu làm một việc gì đó vào một thời điểm nhất định, sau đó dùng cả một danh sách những “lí do lí trấu” để thuyết phục bản thân tin rằng bắt đầu mọi thứ vào ngay lúc này quả thật là một việc… phi logic! Bạn có nhớ mình đã nói những câu đại loại như “Ngày mai mình sẽ bắt đầu ăn kiêng” hay “Mai mình sẽ bắt đầu ôn bài thi cuối kì” chứ? Và rồi kết quả đi đến đâu?

Thực chất, những cái cớ này là cách não bộ đánh lừa bạn, để hợp lí hóa ở trong vòng an toàn và làm những việc cũ. Tâm trí bạn bảo bạn chậm lại khi bạn đạt được một thành tựu nào đó, chính vì thế, hãy luôn tự nhắc nhở bản thân về thực tại cuộc sống để tránh lối suy nghĩ dẫn đến tự mãn ấy. Mỗi lần bạn chuẩn bị thuyết phục mình ngày mai, tuần tới hay năm sau hẳn làm, bạn chỉ đang làm mọi thứ khó khăn thêm một bậc thay vì bắt đầu ngay. Càng tự thuyết phục mình khoan hãy bắt đầu nhiều lần, bạn càng giảm động lực để bắt tay vào việc đó trong tương lai. Đó là lí do vì sao bạn phải hành động như thể bạn là một kẻ bốc đồng vậy.


Mỗi lần bạn chuẩn bị thuyết phục mình ngày mai, tuần tới hay năm sau hẳn làm, bạn chỉ đang làm mọi thứ khó khăn thêm một bậc thay vì bắt đầu ngay. (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)
Mỗi lần bạn chuẩn bị thuyết phục mình ngày mai, tuần tới hay năm sau hẳn làm, bạn chỉ đang làm mọi thứ khó khăn thêm một bậc thay vì bắt đầu ngay. (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)

Ngay khi bạn nhận ra và cảm thấy khó chịu vì một thói quen xấu nào đó, hãy quyết định thay đổi NGAY và LUÔN. Bạn chỉ đang mất thời gian và tự lừa dối mình nếu cứ mãi ở trong vòng an toàn bằng việc dời ngày bắt đầu hành động.

Cụ thể, dưới đây là một số cách để đánh lừa não bộ của bạn, tránh trì hoãn mọi ý định và kế hoạch. Đầu tiên, hãy nhớ đến “luật 3 giây”. Với “luật 3 giây” này, bạn chỉ việc đếm ngược từ ba đến một trong đầu và rồi cứ thế bắt đầu công việc ngay thôi. Thứ hai, hãy làm bất kì công việc nào trong vòng 1 – 2 giây kể từ khi công việc ấy nảy ra trong đầu bạn. Điều này sẽ góp phần thôi thúc bạn hành động nhanh chóng hơn.


Vấn đề nằm ở chỗ bạn luôn nghĩ bạn có thời gian. (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)
Vấn đề nằm ở chỗ bạn luôn nghĩ bạn có thời gian. (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)

Và kết quả ư? Vậy bạn còn nhớ đến cảm giác bạn thật sự bắt tay vào làm việc mà bạn từng trì hoãn trước đó, chẳng hạn như dọn dẹp phòng riêng, đến gặp ai đó hoặc làm phần việc mà bạn vốn “ám ảnh” trước đó chứ? Đó cũng chính là cảm giác khi bạn bắt tay vào thực hiện ngay và tập trung vào hiện tại. Đó là cảm giác của sự đủ đầy và quyền lực. Và khi bạn đã thực sự bước vào guồng quay ấy, mỗi ngày trôi qua sẽ là một ngày tràn đầy năng suất và hiệu quả.

Ngoài ra, khả năng kiểm soát bản thân và hành động ngay hiện tại sẽ tăng sự tự tin trong bạn. Bạn sẽ không thể nào ngờ được tác động tích cực của việc này đâu. Bởi việc thuyết phục được chính mình làm một việc mà bạn đã trì hoãn khá nhiều lần sẽ mang lại cho bạn cảm giác tự chủ. Đó cũng là cách bạn tập đối mặt với nỗi sợ hãi và bước ra khỏi vòng an toàn một cách triệt để nhất.


Đừng trì hoãn nữa, bạn trẻ ạ! (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)
Đừng trì hoãn nữa, bạn trẻ ạ! (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)

Thời gian rất quý báu, nên hãy sử dụng nó một cách khôn ngoan. Hãy nghĩ và hành động ngay, đừng đào sâu vào thất bại trong quá khứ hay nỗi sợ hãi tương lại cản bước bạn. Đưa ra những quyết định đúng đắn và trong tương lai, nó sẽ trở nên ngày một tốt đẹp hơn.

Đừng như hàng tỉ người khác, trì hoãn chờ đến năm mới rồi mới bắt đầu kế hoạch – việc này chỉ tổ làm bạn dễ thất bại hơn mà thôi. Hãy tự thách mình bắt tay vào, tạo sự thay đổi ngay ngày hôm nay.

Bạn có đủ can đảm chăng?