Dùng điện thoại trong khi sạc, một thiếu niên bị bỏng toàn thân

15:20 05/08/2020

Trước đây, đã có không ít vụ việc thương tâm xảy ra vì sử dụng điện thoại trong lúc sạc. Mặc dù vậy, vẫn có nhiều người phớt lờ những cảnh báo nguy hiểm này.

Mới đây, một thiếu niên tại Quảng Bình đã nhập viện trong tình trạng bỏng toàn thân vì điện thoại phát nổ trong khi vừa sạc vừa sử dụng.

 
Sử dụng điện thoại khi đang sạc pin là thói quen của nhiều người. (Ảnh minh họa: Pinterest)
Sử dụng điện thoại khi đang sạc pin là thói quen của nhiều người. (Ảnh minh họa: Pinterest)

>> Xem thêm: Những nguyên tắc sạc pin điện thoại đúng cách

Điện thoại phát nổ khi sử dụng trong lúc sạc pin

Theo tin từ Người Lao Động, vào tối 3/8, thiếu niên 17 tuổi tên N.V.H đã sử dụng điện thoại đang được sạc trong phòng riêng. Không may, chiếc điện thoại đã bất ngờ phát nổ và ngọn lửa cũng cháy lan sang nhiều đồ dùng khác.

Còn bản thân H. bị bỏng toàn thân và được người thân đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Lệ Thủy. Tiếp đó, H. được chuyển tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới. Sau khi tiếp nhận điều trị tại bệnh viện 1 ngày, do tình trạng chấn thương quá nặng, H. đã được chuyển tới Bệnh viện Trung ương Huế để tiếp tục cấp cứu và điều trị.

         
Hình ảnh một chiếc điện thoại sau khi phát nổ vì chủ nhân vừa sử dụng vừa sạc pin. (Ảnh: Dân Trí)
Một chiếc điện thoại nổ khi đang sạc pin. (Ảnh minh họa: Dân Trí)

>> Xem nhanh: Sạc pin điện thoại trong phòng ngủ dễ gây béo phì

Nam thanh niên tử vong do điện thoại nổ 

Vào tháng 6 vừa qua, tại Hòa Bình đã xảy ra một sự việc đau lòng khác liên quan tới nổ điện thoại. Theo Chủ tịch UBND xã Kim Bôi, huyện Kim Bôi, Hòa Bình, nạn nhân của vụ việc là Q.V.A, trú tại xóm Gò Mu thuộc địa bàn xã.

Vào ngày 15/6, khoảng 6 giờ 30 phút, Q.V.A được người thân phát hiện đã tử vong tại phòng khách của gia đình. Tại hiện trường, A. vẫn đeo tai nghe, do chiếc điện thoại phát nổ khi đang sạc nên đã khiến thanh niên này tử vong ngay tại chỗ. Được biết, khi phát nổ, điện thoại nằm ngay trên ngực A.

 
Sử dụng điện thoại trong khi sạc rất nguy hiểm. (Ảnh minh họa: Pinterest)
Sử dụng điện thoại trong khi sạc rất nguy hiểm. (Ảnh minh họa: Pinterest)

>> Đừng bỏ lỡ: Thói quen sai lầm khi sạc pin điện thoại

Những việc cần làm khi có người bị thương

Mặc dù những cảnh báo nguy hiểm của việc vừa sạc điện thoại vừa sử dụng đã được nhắc tới thường xuyên, đồng thời cũng có không ít ví dụ điển hình đã xảy ra trong đời sống, thế nhưng thói quen xấu này vẫn có ở rất nhiều người. Bởi vậy, chúng ta cũng cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để có thể phản ứng khi sự việc tương tự xảy ra.

Nếu không may gặp nạn nhân đã bị chấn thương vì dùng điện thoại trong khi sạc pin, trước khi cứu người, hãy nhớ nhanh chóng ngắt nguồn điện để bản thân không bị điện giật. Tiếp đó, lập tức sơ cứu vết thương bằng cách băng bó rồi nhanh chóng đưa nạn nhân tới bệnh viện để cấp cứu.

Lệ Thủy: Điện thoại phát nổ khi vừa sạc vừa dùng, thiếu niên 17 ...
Nên rút sạc nếu có nhu cầu sử dụng điện thoại. (Ảnh minh họa: Business Insider)

Việc sử dụng điện thoại trong lúc sạc luôn tiềm tàng nguy cơ cháy nổ rất cao. Do đó, mọi người nên từ bỏ thói quen nguy hiểm này để đảm bảo an toàn cho bản thân, nếu thực sự có việc cần thiết phải dùng, hãy rút sạc ra trước khi sử dụng.

NHỮNG VIỆC CẦN LÀM KHI SẠC ĐIỆN THOẠI ĐỂ TRÁNH CHÁY NỔ

Đã có không ít vụ việc thương tâm xảy ra khi sử dụng điện thoại trong lúc sạc pin. Chính vì vậy, chúng ta cần lưu ý tới một số điểm sau đây để tránh cháy nổ trong lúc sạc điện thoại.

1. Mua pin, sạc chính hãng để đảm bảo an toàn. Pin, sạc nhái dù rẻ hơn nhưng cũng dễ dàng gây cháy, nổ hơn.

2. Không vừa dùng điện thoại vừa sạc, không tiếp xúc với điện thoại đang sạc khi tay còn ướt, không sử dụng ở những nơi cấm điện thoại như cây xăng,...

3. Rút sạc sau khi sử dụng xong cũng là cách tăng tuổi thọ sạc và giảm bớt nguy hiểm cháy nổ.

4. Tháo ốp khi sạc điện thoại và lập tức rút sạc nếu thấy điện thoại nóng lên.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!