Vạch trần những thủ đoạn lừa đảo online rầm rộ vào dịp Tết

21/01/2017, 12:19 GMT+07:00

Trong những ngày năm hết Tết đến, nếu bạn không muốn bị ăn quả đắng, thì hãy luôn nâng cao cảnh giác khi mua hàng online.

Trong những ngày năm hết Tết đến, nếu bạn không muốn bị ăn quả đắng, hãy luôn nâng cao cảnh giác và thật tỉnh táo khi giao dịch trực tuyến hoặc mua hàng online, để không bị mắc bẫy những tên lừa đảo với thủ đoạn tinh vi.

Cái bẫy giả mạo người giao dịch mua bán có uy tín

Đây được xem là kiểu lừa đảo đơn giản và phổ biến nhất trong thế giới mạng. Đặc biệt là các nhóm chợ mua bán online trên mạng xã hội. Chỉ cần một chút sơ hở của admin là kẻ lừa đảo đã có thể tiếp cận với những thành viên nhẹ dạ, cả tin và biến họ thành miếng mồi béo bở.

Theo đó, kẻ lừa đảo sẽ lập một tài khoản mạng cùng tên và sao chép tất tần tật mọi thông tin của một người bán hàng uy tín có thật trước đó. Sau đó, hắn sẽ dùng tài khoản này tham gia vào các chợ, nhóm mà người bán hàng thật sự chưa bao giờ xuất hiện và bắt đầu những màn giao dịch “đen” với giọng điệu, văn phong giống hệt.

Kẻ lừa đảo sẽ lập một tài khoản ngân hàng giả để nhận tiền. Thậm chí, hắn còn tinh vi hơn khi cho tài khoản của cửa hàng có thật ngoài đời. Sau đó, ngồi canh me ngay khi con mồi chuyển khoản thì đến cửa hàng nhận đồ và biến biệt tăm hơi.


Hãy gọi điện thoại xác thực thông tin trực tiếp trước khi muốn mua hàng online. (Ảnh: Internet)
Hãy gọi điện thoại xác thực thông tin trực tiếp trước khi muốn mua hàng online. (Ảnh: Internet)

Cách phòng tránh: đừng ngại khi kiểm tra thông tin người bán trước khi mua hàng để chắc chắn về độ tin cậy của tài khoản được cho. Chỉ một cú điện thoại trực tiếp tới người bán hàng, bạn đã có thể kiểm tra xem họ có phải là người đăng tin lên chợ giao dịch đó không.

Lừa đảo kiểu người đứng giữa

Kiểu này tinh vi hơn kiểu đầu tiên, bạn sẽ rất ít hi vọng để truy lùng được danh tính của kẻ lừa đảo vì chúng đã khôn ngoan xóa dấu vết. Tạm gọi kẻ lừa đảo là A, shop bán hàng trong mưu lừa này là B và khách hàng thực sự là C.

Theo trình tự, A sẽ giả bộ lập gian hàng trên các diễn đàn rao vặt, chợ, nhóm online với mức giá bán hàng rẻ hơn bình thường. Những người ham rẻ và cả tin sẽ không khó mà bị mắc bẫy ngay, vì những hình ảnh đăng tải đều được lấy từ shop B. Khi có người quan tâm, A sẽ yêu cầu khách inbox giao dịch.

A vẫn sẽ cho tài khoản của shop B - là nơi bán hàng thực sự, sau đó yêu cầu C chuyển khoản đặt hàng. Dù C có thông minh chỉ chuyển tiền cọc, A cũng sẽ ra chỗ B đưa thêm tiền và lấy hàng. Trong lúc đó B sẽ giả vờ chuyển thông tin hàng hóa, tình trạng thật cho C xem.

Cuối cùng, A sẽ đáp bằng một cái kết là “bốc hơi”. Sẽ chẳng ai có thể biết A là ai với một tài khoản ảo không hơn không kém. Thậm chí, A còn mang suất đồ giá rẻ bán cho D – một nạn nhân không hay biết gì. Lúc này, chỉ còn biết ngậm ngùi B, C, D tự trách nhau mà thôi!

Cách phòng tránh: không gì đảm bảo hơn bằng việc gọi điện trực tiếp, vì thế giới mạng vốn dĩ rất hư ảo và không có gì chắc chắn cả.

Lừa đảo đánh vào tâm lí “thích khuyến mãi”

Những người có lòng tham mù quáng sẽ dễ dàng trở thành nạn nhân của chiêu lừa đảo này chỉ trong một nốt nhạc. Thông thường, những phiên giao dịch về dịch vụ sim thẻ là phổ biến nhất. Nếu bạn thấy đâu đó về mẩu rao quảng cáo về SIM hàng triệu GB dung lượng mỗi tháng, thì đó chính là kiểu lừa đảo này.

Các kiểu dịch vụ này có thể thông qua hình thức gian lận tài khoản để tạo ra dung lượng 3G cực khủng - nhưng chúng chỉ tồn tại 2-3 tháng trước khi ra đi. Chiêu lừa đảo này nhắm vào những đối tượng ham rẻ, thích được nhận khuyến mãi và dùng miễn phí. Nhưng hãy cứ “yên tâm” rằng, chỉ sau tầm 1 -2 tháng đầu sử dụng, thì chiếc SIM khủng sẽ trở nên vô dụng. Và nếu bạn có ý định khiếu nại thì cũng đã muộn rồi nhé!


Đừng vì ham rẻ mà nhận phải cú lừa đau điếng. (Ảnh: Internet)
Đừng vì ham rẻ mà nhận phải cú lừa đau điếng. (Ảnh: Internet)

Hình thức thứ hai đánh vào tâm lí hiện tại: vét vé máy bay, vé tàu về Tết. Hình thức này do một kẻ lừa đảo tinh vi với uy tín lâu trong cộng đồng, lúc nào cũng tỏ ra mình là người đàn anh, đàn chị, hào sảng khiến mọi người tin theo. Nó cũng được thực hiện giao dịch online, muốn đặt vé giờ chót giá vẫn còn rẻ thì chuyển khoản qua đây đặt cọc. Tiền cọc dĩ nhiên không bao giờ vào phòng vé, mà sẽ bị kẻ lừa đảo viện cớ rằng giao dịch thất bại, ngân hàng giữ tiền và 14 ngày sau mới lấy lại được. Chắc hẳn, đã có hàng trăm người là nạn nhân của chiêu lừa đảo chuyên nghiệp này.

Số tiền siêu khủng này có nhiều cách giải quyết: một, đem đi gửi lấy lãi suất nhanh - nếu bạn gặp kẻ lừa đảo này thì thực sự may mắn, tiền của bạn sẽ không bị mất, chỉ bị chiếm dụng. Hai, đem đi làm vốn kinh doanh nhanh món hàng khác, kiểu này rất dễ bị mất tiền. Ba, chiếm dụng luôn.

Cách phòng tránh: nếu không phải là người thân cận thì đừng vội vàng ham rẻ kẻo tiền mất tật mang. Bởi lẽ, ở đời chẳng ai cho không ai cái gì quá dễ dàng.

Lừa đảo dạng phishing - (xây dựng những hệ thống lừa đảo nhằm đánh cắp các thông tin nhạy cảm, như tên đăng nhập, mật khẩu hay thông tin về các loại thẻ tín dụng của người dùng). 

Đối tượng mà chiêu lừa đảo này hướng đến là các shop và các bạn nữ. Hình thức lừa đảo này rất đơn giản: khách hàng ở nước ngoài, khó chuyển khoản nên nhờ dịch vụ trung gian. Hắn sẽ giả vờ là shop phải làm thủ tục online, sau đó gửi email giả dạng dịch vụ chuyển tiền. Từ đó hắn sẽ dẫn chủ shop vào website ảo lấy thông tin thẻ, tài khoản mạng xã hội và email.

Cách phòng tránh: nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ vấn đề và thiếu độ tin cậy thì đừng liên quan vào.