Đừng để điểm thi phá hỏng mùa hè của bạn

05/07/2017, 13:04 GMT+07:00

Công tác chấm thi đang đi đến giai đoạn cuối cùng. Sắp tới, các trường sẽ lần lượt công bố điểm thi. Đây chắc hẳn là thời khắc quan trọng của các sĩ tử sau nhiều năm đèn sách. Dù thành công hay thất bại, hãy nhớ rằng bạn vẫn còn cả mùa hè và tuổi trẻ ở phía trước.

Còn gì tệ hơn trượt đại học?

Sẽ thật tệ nếu bạn không đủ điểm để vượt qua kỳ thi THPT 2017 này. Nhưng "người tính không bằng trời tính",cho dù bạn đã làm hết sức thì với quy chế tuyển sinh như hiện tại, bạn khó lòng biết được rõ ràng con đường mình sẽ đi cho đến phút cuối cùng chốt hồ sơ.

Sau khi vượt qua số điểm đủ để tốt nghiệp THPT, bạn cần được xét vào một trường đại học nào đó, có thể theo ý nguyện của bạn, có thể không. 


Thi trượt luôn là nỗi ác mộng tồi tệ nhất.
Thi trượt luôn là nỗi ác mộng tồi tệ nhất.

Nếu bạn trượt, những điều tồi tệ nhất sẽ không chỉ xảy ra với bạn, mà còn xảy ra với gia đình bạn. Kì vọng của gia đình không khác so với những cơn sóng nơi đại dương rộng lớn. Nó có thể đưa bạn đi rất xa, nhưng cũng có thể nhấn chìm bạn trong chớp mắt.

Bạn Mai Ka, một thí sinh từng thi rớt đại học Ngoại thương, TP.HCM tâm sự: "Ngày biết điểm thi, mình biết chắc với số điểm như vậy mình không thể nào đậu Ngoại thương. Cả thế giới như sụp đổ vì 12 năm đèn sách, mình chỉ dành cho kì thi đại học".

"Cảm giác nghe tin chúng bạn ai cũng điểm cao hoặc sẽ đậu vào trường đại học mà chúng nó đăng kí kinh khủng lắm. Mình học không phải xuất sắc nhưng cũng thuộc hàng top trong lớp nên kết quả thi ám ảnh mình nặng nề. Suốt nhiều tuần sau đó, mình ủ rũ, không đi đâu, nói chuyện với ai. Cả đứa bạn thân tới nhà chơi cũng lắc đầu ngán ngẩm ra về", Mai Ka nói. 

Cũng cùng với tâm trạng giống như Mai Ka, bạn Châu Hiền dự thi vào trường Khoa học Tự nhiên, TP.HCM thậm chí còn có cách cư xử tệ hơn khi biết tin mình rớt đại đại học. Hiền nhốt mình trong phòng, không tiếp xúc với ai. Trong lúc nghĩ quẩn, bạn dùng dao lam rạch chữ "con xin lỗi" lên tay với ý nghĩ làm như vậy bố mẹ bạn sẽ bớt buồn. 


Nếu con "thất bại", cha mẹ là người buồn nhất.
Nếu con "thất bại", cha mẹ là người buồn nhất.

Cả ngày hôm ấy, chia đình Châu Hiền một phen lao đao, khốn đốn. Mẹ bạn thì ôm con khóc, trong khi người bố bình tĩnh hơn thì lấy thuốc sát trùng và băng bó lại vết thương rồi chở con tới bệnh viện. Một thời gian dài sau đấy, không khí ngôi nhà chỉ bao trùm một màu u ám. Bố mẹ bạn chỉ biết trông chừng con gái để không có việc bất trắc xảy ra.

Và như thế, mùa hè của cả Mai KaChâu Hiền năm đó cũng trôi tuột theo theo những con điểm, không du lịch, không hẹn hò, không tụ tập bạn bè dã ngoại.


Cách nhìn nhận "thất bại" rất quan trọng.
Cách nhìn nhận "thất bại" rất quan trọng.

Đối mặt với điều bạn không mong đợi

Có một câu bằng tiếng Pháp mà người viết rất tâm đắc. Đó là Que sera sera - Điều gì đến sẽ phải đến.

Kết quả thi là thứ vốn không thể thay đổi, nhưng bản thân bạn lại có thể. Bạn là người duy nhất có thể tự cứu bản thân thoát khỏi "mớ bòng bong" mang tên "thi trượt". Phần nhiều trẻ em từ khi sinh ra đã mang trên mình "nghĩa vụ" phải thi đâu đậu đó, phải học giỏi, ra trường có việc làm ngay... 

Suy cho cùng, những tư tưởng, suy nghĩ đó cũng chỉ là một trong rất nhiều thứ mà xã hội vận vào bạn. Do vậy, việc nhìn nhận "thi trượt" như một "thất bại" cũng là một cách nhìn nhận của xã hội. Vậy, bạn nhìn nhận "thất bại" của mình như thế nào?

Rõ ràng, chìm trong nỗi bi sầu của con quỷ mang tên "rớt đại học" không phải là ý hay. Bạn cần vực dậy tinh thần của mình. Bạn cần nhớ rằng, bạn chỉ mới 18 tuổi, cái tuổi đẹp nhất của cuộc đời.


Hãy tận hưởng mùa hè cùng bạn bè.
Hãy tận hưởng mùa hè cùng bạn bè.

Và mùa hè thì vẫn rực rỡ, chói chang và ẩn chứa bao điều thú vị như nó vốn vậy. Hè tới mang theo bao háo hức của cái tuổi "ham ăn, ham chơi". Rớt đại học, bạn có quyền buồn. Nhưng không vì thế mà bạn cho mình cái quyền tự phá hỏng đi một mùa hè tươi đẹp ở phía trước, phá hỏng cả những chuyến đi chơi của cả gia đình, bạn bè.

Nếu bạn thấy vui chơi khi vừa biết tin rớt đại học là một hành động "tội lỗi", bạn có thể tham gia vào những hoạt đông khác để "ác mộng" điểm số thôi trở thành gánh nặng trong lòng. Làm một công việc bán thời gian để khỏa lấp sự "nhàn cư vi bất thiện"? Trở thành thành viên của một tổ chức từ thiện để cảm thấy mình vẫn là một con người có ích? Luyện tập thêm một môn thể thao yêu thích nhưng lâu nay không có thời gian hoặc học thêm một môn ngoại ngữ mới?

Đó chỉ là vài trong vô vàn gợi ý cho những hoạt động thú vị của mùa hè nếu chẳng may bạn... rớt đại học. Rớt đại học tất nhiên không vui, nhưng biết đâu được lại là cái cớ để bạn "khởi động" lại bản thân theo một chiều hướng mới hơn, tích cực hơn.

Rớt đại học không phải là thảm họa

Đại học là con đường ngắn nhất nhưng không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công. Nếu không thể đi đường thẳng, bạn có thể đi đường vòng, miễn là tới đích.

Và như cô bạn Mai Ka ở trên, cuối cùng bạn ấy cũng có thể học ngôi trường mơ ước, dù là hệ ngoài ngân sách. Sau này nhìn lại, Mai Ka luôn cảm thấy hối hận vì đã để mùa hè 18 tuổi trôi qua lãng xẹt như vậy.

Còn như Châu Hiền, sau một khoảng thời gian vật vã tự dằn vật bản thân, cô bạn đã quyết định không vào Sài Gòn học tập mà chọn một ngôi trường vừa sức ở quê nhà. Cô bạn cũng vô cùng ăn năn vì đã khiến bố mẹ mình lo sợ đến như vậy. 

"Thất bại" ở ngưỡng cửa đại học không phải là "thất bại" của cuộc đời bạn. Và bạn đã có những mục tiêu và hướng đi cụ thể cho tương lai của mình. Với cha mẹ, điều quan trọng nhất vẫn là được nhìn thấy con mình trưởng thành, có thể tự lo cho bản thân.


Mùa hè tuổi 18 đang chào đón bạn.
Mùa hè tuổi 18 đang chào đón bạn.

Và trên hết, hãy tận hưởng mùa hè tuổi 18, một mùa hè rất đặc biệt, đánh dấu nhiều bước chuyển biến lớn. Những năm tháng này dẫu có nhiều xáo trộn, thậm chí tồi tệ, thì nó vẫn luôn là quãng thời gian đẹp và đầy ý nghĩa.

Chỉ cần bạn không bỏ cuộc, tự "thất bại" sẽ trở nên có ích.

Nguồn ảnh: Internet