Đọc bài này bạn sẽ hết dám để cún cưng liếm mặt

07/03/2016, 11:00 GMT+07:00

Sau khi đọc xong bài viết này, chắc hẳn bạn sẽ bắt đầu quan tâm và lưu ý hơn tới hành động tưởng chừng như vô hại và là cử chỉ "tình thương mến thương" của chủ và cún cưng.

Ảnh: InternetẢnh: Internet

Tình yêu với cún cưng là điều không thể lí giải nổi với những bạn đang "chung sống" với chúng, và tất nhiên tình cảm đó là có thật. Đối với loài chó, chúng ta hay thấy cử chỉ liếm mặt người chủ mỗi khi chúng biểu lộ cảm xúc vui mừng hay phấn khích. 

Tương tác với động vật là tốt nhưng liệu hành động để chó liếm lên mặt có thực sự vô hại? Hãy khoan nhắc đến những nghĩa bóng gió ở đây ví như câu: "Nhờn với chó, chó liếm mặt". Trong bài viết này, chúng ta sẽ chỉ nhắc đến những tác hại của hành động này ở góc độ khoa học.

Sự nguy hiểm đó đến từ chính nước dãi của loài chó.

Từng có nhiều người nói rằng, loài chó có chất lượng vệ sinh răng miệng thậm chí còn... sạch hơn cả con người. Nhưng theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ đã chỉ ra điều này không phải là sự thật.

Vi khuẩn trên miệng loài chó rất khác biệt so với con người. Ảnh: BuzzfeedVi khuẩn trên miệng loài chó rất khác biệt so với con người. Ảnh: Buzzfeed

Trong miệng của loài chó tồn tại tới hàng trăm loại vi khuẩn nhưng chỉ có 16% trong số đó tương đồng với vi khuẩn trong khoang miệng của con người. Điều này cho thấy vi khuẩn trong miệng của loài chó trong nhiều trường hợp rất khác với con người nên việc so sánh là khá khập khiễng.

Nước dãi từ loài chó thậm chí có thể gây ra viêm nướu và bệnh nha chu. Loại vi khuẩn có tên P. Gulae được khẳng định khá hiếm gặp trên người nhưng lại xuất hiện phổ biến trên loài chó với tỷ lệ lên tới 16%.

Ảnh: InternetẢnh: Internet

Thậm chí có một số loại vi khuẩn trong miệng của loài chó có khả năng chống lại các kháng thể. Điều đó có nghĩa rằng, nếu như những loại vi khuẩn này lây truyền sang con người sẽ khó có thể xử lí kịp thời.

Chúng ta đều biết rằng, nước bọt của con người và cả loài chó nói chung có đặc tính kháng khuẩn. Tuy nhiên tốt nhất đừng để chú chó nhà bạn liếm phải những vết thương hở trên thân thể bạn. Bởi lẽ, hành động này của chú cún sẽ vô tình khiến bạn phải đối mặt với nguy cơ bị lây nhiễm vi khuẩn Pasteurella gây căn bệnh tụ huyết trùng.

Nhìn chung, bạn hãy hạn chế tối đa để những chú cún nhà bạn liếm mặt mặc dù thực sự hành động này không hề xấu. Đó vừa là cách để bảo vệ bạn và cả những chú cún tránh những nguy cơ tiềm ẩn.