Dùng dầu nhớt để chiên khoai tây, người phụ nữ qua đời vì hít khói độc

09/07/2020, 14:00 GMT+07:00

Chuyện nấu nướng đối với người cao tuổi luôn cần phải chú ý, bởi ở độ tuổi đã cao, đôi khi họ đã không còn nhanh nhạy và có thể dẫn tới các tình huống nguy hiểm.

Một người phụ nữ 74 tuổi ở Mỹ mới đây đã qua đời do dùng nhầm dầu nhớt để chiên khoai tây. Đây chính là lời cảnh tỉnh cho mọi người về việc cẩn thận hơn trong quá trình nấu nướng.

 
Nấu nướng cần phải chú ý để không dẫn tới các tình huống nguy hiểm. (Ảnh: laodong)
Nấu nướng cần phải chú ý để không dẫn tới các tình huống nguy hiểm. (Ảnh: laodong)

>>> Xem thêm: Khi những "thiên tài" nấu nướng ra tay thì kết quả như thế này đây

Dùng dầu nhớt thay dầu ăn

Tờ Techtimes​ đưa tinBà Carol O. (74 tuổi), sống tại Ripley, Derbyshire (Mỹ) thay vì sử dụng dầu ăn đã dùng dầu bôi trơn đa năng 3 trong 1 để chiên khoai tây. Theo tiết lộ từ cảnh sát, bà Carol sau khi dùng nhầm dầu chiên đã đi sang phòng khác rồi ngủ trong 2 tiếng đồng hồ.

Tới lúc tỉnh dậy bà Carol đã thấy trong nhà xuất hiện quá nhiều khói, ngay lập tức bà đã gọi cho dịch vụ cứu hoả tại địa phương. Khi đó rơi vào khoảng 7 giờ tối ngày 6/3.

 
Thay vì dầu ăn, bà Oldfield lại dùng nhầm dầu nhớt để chiên khoai tây. (Ảnh: Dân trí)
Thay vì dầu ăn, bà Oldfield lại dùng nhầm dầu nhớt để chiên khoai tây. (Ảnh: Dân trí)

3 xe cứu hoả cùng cảnh sát và nhân viên y tế đã ngay lập tức được điều động tới nhà bà Carol. Bà được các nhân viên cứu hoả yêu cầu đợi ở tầng trên để họ có thể nhanh chóng giải quyết đám cháy tầng dưới, đảm bảo an toàn cho bà Carol một cách tốt nhất.

Bà Carol sau đó đã được các nhân viên cứu hoả hộ tống an toàn và đưa bà tới bệnh viện để kiểm tra. Ban đầu bà không hề có biểu hiện gì nghiêm trọng về thương tích, thế nhưng bác sĩ Marco Giovannelli (chuyên gia tại Bệnh viện Royal Derby) lại cho biết rằng tình trạng của bà Carol đã ngày càng xấu đi.

>>> Quan tâm: Sai lầm tai hại trong việc nấu nướng khiến đồ ăn dặm của trẻ bị mất chất mà mẹ nào cũng mắc phải​

Qua đời vì hít phải nhiều khói độc

Trong những ngày sau đó, bà Carol xuất hiện các triệu chứng như ho và đau họng. Bà đã được chuyển tới phòng hồi sức cấp cứu ngay sau đó nhưng vẫn không kịp, bà Carol qua đời vào ngày 18/3.

"Bà Carol cho dầu nhờn 3 trong 1 vào khoai tây của mình. Đó là thứ khác với dầu ăn. Bà ấy bật bếp nấu ăn nhưng rồi lại đi sang phòng khác và ngủ thiếp đi. Căn phòng đầy khói trắng và bà ấy đã hít phải.

Bà Carol Oldfield tỉnh dậy và gọi cho dịch vụ cứu hoả, người ta đã tìm cách đưa bà ra khỏi nhà nhưng thật đáng buồn là thiệt hại đã xảy ra. Bà ấy đã không thể hồi phục và qua đời một cách đau thương." - trợ lý điều tra viên Emma Serrano đã nói như vậy trước Tòa án Derby.

 
Ngày 16/3, bà Oldfield được chuyển sang phòng hồi sức cấp cứu. (Ảnh: Newsweek)
Ngày 16/3, bà Oldfield được chuyển sang phòng hồi sức cấp cứu. (Ảnh: Newsweek)

Một cuộc kiểm tra về não bộ cho thấy rằng bà Carol có xuất hiện các dấu hiệu của bệnh Alzheimer giai đoạn đầu. Thay vì dùng dầu ăn, bà đã dùng nhầm loại dầu nhớt để bôi trơn, ngăn ngừa rỉ sét để chiên đồ ăn. Đương nhiên thứ dầu đó hoàn toàn không phù hợp để dùng làm đồ ăn cho con người.

Tác hại của dầu nhớt

Dầu nhớt hay các loại hoá chất từ lâu đã không còn là sản phẩm xa lạ gì với chúng ta. Thế nhưng nếu không may sử dụng nhầm chúng cho mục đích khác có thể dẫn tới những tác hại không ngờ.

Các kim loại nặng, các hợp chất phenol, axit hữu cơ,... cùng các chất phụ gia công nghiệp được sử dụng trong quá trình sản xuất dầu nhớt đều là những thứ tối kỵ khi đưa vào cơ thể người. Đặc biệt là các dung môi khi bay hơi sẽ gây nguy hại nếu hít phải, nhất là với trẻ em khi hít vào các loại khí này sẽ có ảnh hưởng nặng về về sự phát triển của cơ thể và sức khoẻ của bản thân.

Các chất này khi xâm nhập qua da gây ảnh hưởng tới hệ thần kinh gây đau đầu, chóng mặt, bất tỉnh, thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Những người thường xuyên tiếp xúc sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp,.. có thể gây ung thư và tử vong.

>>>Đừng bỏ lỡ: 25 sai lầm cơ bản trong nấu ăn - Liệu bạn có mắc phải?​

Trước những tác hại của dầu nhớt, chúng ta nên chú ý hơn trong việc sử dụng cũng như để chúng ở những vị trí đặc biệt, xa tầm tay của trẻ em và không để chung với những sản phẩm sử dụng thường xuyên. Hãy tự bảo vệ bản thân và những người xung quanh bằng cách hiểu rõ về những sản phẩm quen thuộc nhất.

Người ta thường hay nói rằng con gái thì cần biết nấu ăn, có như thế cuộc sống gia đình mới ấm êm hạnh phúc. Thực chất ngoài việc nấu ăn cho những người thương yêu thì có kỹ năng nấu nướng còn giúp cho chúng thoát được những sự cố nguy hiểm ngoài ý muốn.

Thế nên con gái nhất định phải biết nấu nướng một chút, một mem trong Cộng đồng Ohman.vn đã thắc mắc:

"Con gái không biết nấu ăn thì như thế nào?....>>> XEM CÂU TRẢ LỜI