Đừng chỉ thương yêu người ngoài rồi về nhà cau có với người thân

22:12 12/11/2020

Có một kiểu người, đối với người ngoài thì luôn nhỏ nhẹ, ân cần. Thế mà khi về đến nhà lại "mặt nặng mày nhẹ" với người thân trong gia đình.

Bởi họ cho rằng, người thân thì ngày nào cũng gặp, dù không nói thành lời nhưng luôn dành cho nhau tình thân thầm kín, chẳng cần những "lời có cánh" đó nữa...!

 
Có nhiều người với người ngoài tốt bụng vui vẻ nhưng với người thân lại gắt gỏng khó tính. (Ảnh minh hoạ - Việt Dũng)
Có nhiều người với người ngoài tốt bụng vui vẻ nhưng với người thân lại gắt gỏng khó tính. (Ảnh minh hoạ - Việt Dũng)

>>> Có thể bạn muốn biết: "Về nhà ăn cơm con nhé!" - câu nói ấm áp nhất mà bất cứ ai cũng đã nhiều lần bỏ lỡ​

Người thân với nhau chẳng cần câu nệ?

Đã là người thân với nhau, người ta có khi chẳng cần câu nệ điều chi, bởi ở với gia đình, bạn luôn là chính con người của bạn, không cần khoác lên mình bất cứ vỏ bọc nào. Gia đình sẽ nhìn thấy bạn chân thật nhất, đời thường nhất - những điều mà xã hội có khi chẳng bao giờ thấy được.

Chính vì thế, đôi khi người ta cứ hay cau có với gia đình, cho mình đặc ân rằng dù có đối xử với họ ra sao, người thân vẫn sẽ dành tình thương mến vô bờ cho mình, bởi đều là "máu mủ ruột già".

 
Cậy là người thân nên đôi khi người ta chẳng quan tâm tới cảm xúc của người nhà. (Ảnh minh hoạ - Việt Dũng)
Cậy là người thân nên đôi khi người ta chẳng quan tâm tới cảm xúc của người nhà. (Ảnh minh hoạ - Việt Dũng)

Nhiều khi ra đường, gặp một người quen biết, dù người đó có thể không xinh bằng mẹ mình, mặc đồ không phù hợp với hoàn cảnh cho lắm, bạn vẫn có thể khen ngay: "Ôi cô trẻ quá, xì tin quá, con thích cô ghê".

Thế mà khi ở nhà, mẹ có ăn diện như thế nào, hôm nay mẹ có xinh ra sao, bạn vẫn dửng dưng như không, thậm chí cau mày khó chịu. Có thể do bạn nghĩ: "Mẹ ở suốt với mình cần gì khen lấy lòng làm chi?". Còn những người ngoài xã hội kia, thảo mai một chút cho vừa lòng người.

 
Từ những lần bỏ qua đó, người nhà nhưng lại có khoảng cách lúc nào chẳng hay. (Ảnh minh hoạ - Nguyễn Hữu Thưởng)
Từ những lần bỏ qua đó, người nhà nhưng lại có khoảng cách lúc nào chẳng hay. (Ảnh minh hoạ - Nguyễn Hữu Thưởng)

Hoặc rằng, đối với những cặp vợ chồng/người yêu lâu năm, người ta chẳng cần câu nệ tiểu tiết, nghĩ gì nói đó, thậm chí trả lời tin nhắn một cách cụt lủn. Vậy mà khi người ngoài nhắn tin đến, họ phải lựa từng câu từng từ, chau chuốt sao cho hợp lý nhất. 

Vậy nên, liệu có bao giờ bạn nghĩ, mình làm như thế có đúng hay không?

>>> Xem thêm: Người trẻ ngày càng xa cách gia đình - Đừng chờ đến khi quá muộn mới yêu thương, quan tâm gia đình​

Hãy chăm lo cả cảm xúc của người thân!

Giống như khi gặp crush, người ta sẽ dốc hết tâm can để tán tỉnh, mong muốn có cho bằng được người kia. Hoặc khi sắp mất đi người quan trọng trong đời, bạn sẽ làm mọi cách để níu kéo, dù rằng bằng những điều nhỏ nhặt nhất.

Đối với người ngoài, bạn còn dốc hết tâm can để có được, để níu họ lại. Vậy tại sao những thứ luôn hiện hữu quanh bạn như tình thân thì lại chẳng đoái hoài tới?

 
Đôi khi chỉ cần chút quan tâm cũng đủ để kéo mọi người lại gần nhau hơn. (Ảnh minh hoạ - Thạch Thanh Bình)
Đôi khi chỉ cần chút quan tâm cũng đủ để kéo mọi người lại gần nhau hơn. (Ảnh minh hoạ - Thạch Thanh Bình)

Chắc hẳn ai cũng biết rằng, chuyện tương lai chẳng ai có thể đoán trước, ngày mai ra sao có chăng chỉ ông trời biết được. Vậy nên, sao bạn không dành nhiều yêu thương hơn cho người thân xung quanh.

Tình thân dù luôn hiện hữu, người thân luôn ở bên, dẫu những điều này chỉ là thân quen cũ, thì cũng đừng để nó mờ dần theo tháng năm. Ví dụ, hãy xem gia đình là người bạn thân nhất, người luôn khích lệ, động viên bạn trong cuộc sống, để rồi dành những điều ngọt ngào nhất cảm ơn họ, cùng họ chia sẻ niềm vui.

>>> Đừng bỏ lỡ: 20 ngày liền không gọi về nhà hỏi thăm, cô gái bị bố dỗi block FB, chặn liên lạc​

Như người ta thường nói, hãy luôn xem hôm nay là ngày cuối cùng được sống, để sống trọn ngày này, để dành cho gia đình tình cảm chân thành nhất, tuyệt vời nhất.

Đừng quên rủ bạn bè cùng tham gia group Việt Nam Ơi! để chia sẻ những câu chuyện thú vị nhé!

Ảnh: Yan Digital

ĐỂ YÊU THƯƠNG GIA ĐÌNH NHIỀU HƠN

Đừng chỉ trao tình thương cho người ngoài mà cau có với gia đình. Hãy dành cho họ những điều tốt đẹp nhất, yêu thương họ nhiều hơn.

- Dành thời gian cho cha mẹ: Không cần dành cả ngày bên cạnh người thân, tuy nhiên thỉnh thoảng hãy dành hết thời gian rảnh của mình, cùng họ tâm sự, trò chuyện, nấu những bữa ăn ngon và cùng hưởng không khí đầm ấm của gia đình.

- Khen ngợi cha mẹ: Đừng tiếc những lời khen dành cho cha mẹ, anh chị em của mình. Hãy dành cho họ những lời khen chân thành nhất, gửi tất cả tấm lòng, sự tôn trọng và biết ơn đối với những gì họ đã dành cho bạn.

- Quan tâm, chăm sóc đến anh chị em của bạn: Hòa thuận với anh chị em trong gia đình cũng là một cách để gia đình luôn yên ấm, hạnh phúc. Đặc biệt, nếu bạn là anh chị cả trong nhà, hãy chăm lo, săn sóc các em của mình.

Gia đình luôn bên cạnh bạn, là nơi bạn trở về, vậy nên đôi khi bạn quên mất cùng người thân tận hưởng những điều nhỏ bé nhưng hạnh phúc. 

Xem thêm TẠI ĐÂY