Dùng chậu nhựa trồng được khu vườn trĩu quả trên sân thượng

20:30 14/10/2021

Nhiều gia đình ở TP.HCM vì muốn có một khu vườn riêng nên đã quyết định tận dụng luôn sân thượng để trồng trọt, chăm sóc cây cảnh. Điển hình như nhà anh N.V.G (29 tuổi, chủ hàng ăn, ngụ tại quận Tân Bình, TP.HCM). Suốt 2 năm qua, anh đã rất cố gắng để cải tạo sân thượng thành một nơi chuyên trồng hoa quả. Nhìn khu vườn anh tạo ra mà ai nấy cũng phải trầm trồ.

 
Anh G ngồi bên khu vườn do chính tay mình tạo ra. (Ảnh: Ngôi Sao)
Anh G ngồi bên khu vườn do chính tay mình tạo ra. (Ảnh: Ngôi Sao)

Chia sẻ với Ngôi Sao, anh G cho biết, sân thượng của anh nằm trên tầng 4, có diện tích 60m2. Dù rất yêu thích trồng cây nhưng ban đầu, anh đã nghĩ rằng kế hoạch của mình sẽ không thể thực hiện được. Tuy nhiên, càng làm lại càng thấy có hi vọng, vì vậy anh đã cố gắng trồng nhiều loại quả khác nhau. Giờ đây, khu vườn đặc biệt của anh có đủ mọi loại, như dưa lưới, nho, khế...  

Cũng theo anh chia sẻ, để tạo nên khu vườn này, anh đã đầu tư khoảng 20 triệu đồng mua mọi vật dụng như thùng nhựa, đất... Sau đó, anh lại lên các hội nhóm trồng cây để tìm hiểu thêm kinh nghiệm. Khác với dưới mặt đất, khu vườn trên sân thượng cần nhiều vật liệu hơn để đảm bảo cây trồng không bị ảnh hưởng bởi mưa, gió, bão.

Sau nhiều nỗ lực, khu vườn của anh đã ngày một trĩu quả hơn. Đến nay nó đã cung cấp cho gia đình anh G biết bao loại hoa quả. Quả nào quả nấy cũng đều đảm bảo an toàn và chất lượng.

 
Vườn cây trĩu quả trên sân thượng. (Ảnh: Ngôi Sao)
Vườn cây trĩu quả trên sân thượng. (Ảnh: Ngôi Sao)

Dù được trồng ở trên sân thượng, thế nhưng hầu hết cây trái của anh G đều cho ra sản phẩm chất lượng cao. Thông thường, cứ sau 4 tháng, anh lại thu hoạch một lần. Loại quả ra trái nhiều nhất vườn là dưa lưới. Chúng đòi hỏi nhiều công sức chăm sóc hơn, tuy nhiên giá trị thường rất cao, lại có hương vị ngon như dưa lưới nhập khẩu. Mỗi lần đến mùa, anh G lại thu được 1 tạ dưa. Có lúc gia đình còn "ăn không xuể".

Thế nên, anh thường chọn ra vài trái ngon bán cho người có nhu cầu, nhằm xoay vòng vốn, tái đầu tư tiền hạt giống, phân bón cho vụ sau. Số còn lại một phần để gia đình ăn, một phần biếu cho người thân, bạn bè.


Mướt mắt với khu vườn trên sân thượng.

Cứ mỗi khi rảnh, anh G lại lên sân thượng, ngồi dưới giàn cây ngắm thành phố. Hoặc nếu không anh sẽ trồng cây, chăm trái cho đến khi nào đổ mồ hôi mới ngừng. Anh nói rằng, cảm giác được lao động và tận hưởng trái ngọt do chính tay mình chăm sóc, trồng trọt rất đáng quý. Đây cũng chính là niềm đam mê anh đã theo đuổi bấy lâu nay. 

 
Dưa lưới không chỉ to mà còn rất ngọt. (Ảnh: Ngôi Sao)
Dưa lưới không chỉ to mà còn rất ngọt. (Ảnh: Ngôi Sao)

 
Giàn nho sai trĩu quả được chính tay anh G chăm sóc. (Ảnh: Ngôi Sao)
Giàn nho sai trĩu quả được chính tay anh G chăm sóc. (Ảnh: Ngôi Sao)

Giống như anh N.V.G, vợ chồng anh N.C.B (31 tuổi, sống ở quận Tân Phú, TP.HCM) cũng khiến cho người mê mẩn với vườn dưa lưới trên sân thượng. Vietnamnet đăng tải, khu vườn của anh B không chỉ trồng cây trái mà còn có rất nhiều loại rau và hoa rất bắt mắt. Dù sân thượng chỉ rộng khoảng 70m2 nhưng cả hai vợ chồng đều đã tận dụng rất triệt để.

 
Hai vợ chồng anh B tươi cười bên giàn dưa lưới. (Ảnh: Vietnamnet)
Hai vợ chồng anh B tươi cười bên giàn dưa lưới. (Ảnh: Vietnamnet)

 
Quả nào quả nấy đều rất đẹp mắt. (Ảnh: Vietnamnet)
Quả nào quả nấy đều rất đẹp mắt. (Ảnh: Vietnamnet)

Thanh Niên đăng tải, trong suốt mùa dịch vừa qua, gia đình anh L.T (sống tại Q. Bình Tân, TP.HCM) cũng không cần phải lo tìm rau củ quả. Bởi lẽ, khu vườn trên sân thượng của anh đã cung cấp tất cả mọi thứ. Với diện tích 80m2, sân thượng đã được chia làm 2 nửa, một bên chuyên trồng dưa lưới, bên còn lại là nho, táo, cà chua, bầu bí...

Được biết, trước đây anh L.T sống tại miền quê sông nước Vĩnh Long. Kể từ khi lên TP.HCM sinh sống, anh luôn có cảm giác ngột ngạt, khó theo kịp nhịp sống vội vã, công việc áp lực xung quanh. Vì vậy, anh đã quyết định tạo ra một khu vườn trên sân thượng để bản thân có thể tự do trồng trọt theo ý mình. 

 
Anh T vui vẻ khoe thành quả mà bản thân tạo ra. (Ảnh: Thanh Niên)
Anh T vui vẻ khoe thành quả mà bản thân tạo ra. (Ảnh: Thanh Niên)

 
Nhìn khu vườn của anh mà ai nấy cũng phải thích thú. (Ảnh: Thanh Niên)
Nhìn khu vườn của anh mà ai nấy cũng phải thích thú. (Ảnh: Thanh Niên)

Hiện nay có rất nhiều gia đình đã trưng dụng tầng thượng để làm khu vườn của riêng mình. Họ không chỉ yêu thích trồng trọt mà còn luôn muốn một không gian xanh của riêng mình. Và những thành quả họ nhận được là rất xứng đáng. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

"CÁNH ĐỒNG HOA" RỘNG 200M2 TRÊN SÂN THƯỢNG CỦA CÔ GÁI HÀ NỘI

Không chỉ cây trái, rau củ, sân thượng cũng là một nơi lý tưởng để mọi người trồng hoa. Điển hình như cô gái Trần Diệu Thúy (sống tại quận Hà Đông, Hà Nội) dưới đây. Vì quá yêu thích hoa nên cô đã quyết định biến sân thượng rộng 200m2 trên tầng 7 thành "khu vườn trên mây".

Cứ mỗi mùa hoa, cô lại mua cả trăm bó về cắm xung quanh nhà chòi để tạo sự bắt mắt. Nói về khu vườn của mình, cô cho biết: "Sinh ra ở một ngôi làng ven đô Hà Nội, ký ức về những cánh đồng hoa, ước mơ được sống trong một căn nhà đầy hoa theo tôi cho đến lúc trưởng thành." Nhìn khu vườn của cô mà ai nấy cũng đều ao ước được một lần đến chụp hình.  

Xem thêm tại đây