Đừng bỏ lỡ sự kiện "thiên văn kép": siêu trăng và mưa sao băng vào đêm nay

10/08/2014, 22:00 GMT+07:00

Đêm nay bạn hãy chuẩn bị tinh thần để cùng chào đón sự kiện 2 sự kiện thiên văn cùng xảy ra: đó chính là sự kiện siêu trăng và mưa sao băng

Nếu không gặp phải việc gì quá bận đến mức không thể thu xếp được, đêm nay bạn hãy chuẩn bị tinh thần để cùng chào đón sự kiện 2 sự kiện thiên văn cùng xảy ra trong 1 đêm: đó chính là sự kiện siêu trăng và sự kiện mưa sao băng.
 
Thật ra, nếu tính đơn lẻ thì cả 2 sự kiện thiên văn này không quá xa lạ đối với chúng ta. Siêu trăng cực đại là hiện tượng Mặt trăng đạt vị trí cực cận với Trái đất vào đúng ngày trăng tròn hay trăng non được gọi là siêu trăng (supermoon).
 
Lần gần đây nhất diễn ra hiện tượng siêu Mặt trăng trên Trái Đất trong năm 2014 là vào ngày 13/7. Tuy nhiên, khi ấy, khoảng cách giữa Mặt trăng và Trái đất lớn hơn so với hiện tượng siêu trăng trong rạng sáng 11/8 tới đây. Ngoài ra, thời điểm giữa hai hiện tượng cực cận và trăng tròn cũng cách nhau khá xa, không diễn ra đồng thời như rạng sáng ngày 11/8.
 
Trong năm 2014, có tổng cộng 5 lần diễn ra hiện tượng siêu trăng: 2 lần trăng non trong tháng 1, và 3 lần trăng tròn trong các tháng 7, 8 và 9.
 
Hiện tượng siêu trăng, năm nay sẽ diễn ra cùng thời điểm với...
 
Còn mưa sao băng sắp diễn ra có tên Perseids là cơn mưa sao băng thường niên lớn nhất trong năm, và con người có thể quan sát được trận mưa sao băng này hoàn toàn bằng mắt thường, trong khoảng thời gian từ 11 giờ đêm (theo giờ địa phương) cho đến khi ánh sáng sáng đầu tiên của bình minh bắt đầu xuất hiện.
 
Vào lúc cực điểm của cơn mưa sao băng có thể quan sát được 50 đến 100 vệt sao băng mỗi giờ hoặc có thể nhiều hơn trong điều kiện quan sát tối ưu. Thông thường vào lúc 2 giờ sáng là thời điểm cơn mưa sao băng đạt cực điểm.
 
Theo dự đoán, những người đang sống tại Việt Nam cũng có thể quan sát hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này.
 
hiện tương mưa sao băng có tên Perseids
 
Để quan sát cơn mưa sao băng Perseids, người xem không cần bất kỳ thiết bị phụ trợ nào mà có thể sử dụng mắt thường. Tuy nhiên, với việc 2 hiện tượng “siêu trăng” và mưa sao băng Persieds diễn ra vào cùng thời điểm sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng quan sát các vệt sao băng do ánh sáng lớn từ mặt trăng tạo ra sẽ làm bầu trời sáng, khó có thể nhìn thấy được sao băng bằng mắt thường.

CTV - Trần Quang Huy