Đêm nay, nhớ thức để đón cơn mưa sao băng Perseids đẹp nhất năm nhé!

12/08/2018, 22:30 GMT+07:00

Bạn có biết trong đêm nay, mưa sao băng Perseids sẽ đạt ở thời khắc cực đỉnh và trở thành một trong hai trận mưa sao băng đẹp nhất, rực rỡ nhất trong năm không?

Đến trung tuần tháng 8 hàng năm, chúng ta lại có dịp được nghênh đón mưa sao băng. Năm nay, mưa sao băng Anh Tiên (Perseids) sẽ diện kiến Trái đất bằng vẻ đẹp nhất, sáng rõ nhất, với mật độ sao băng cực lớn lên tới 60 - 100 vệt/giờ.

Theo ông Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch Hội thiên văn học trẻ Việt Nam, thời điểm tốt nhất, lý tưởng nhất để thấy mưa sao băng Perseids - trận mưa sao băng đẹp nhất năm - là vào rạng sáng ngày 13/8.

Sở dĩ mưa sao băng Perseids được cho là đẹp nhất là bởi nó diễn ra trùng với thời điểm trăng non. Khi ấy, bầu trời không bị ánh trăng lu mờ và bạn có thể chiêm ngưỡng sao băng bằng mắt thường. Cộng thêm góc nhìn và thời tiết thuận lợi, người yêu thiên văn có thể thấy tới 100 vệt sao băng mỗi giờ.

Đêm nay, nhớ thức để đón cơn mưa sao băng Perseids đẹp nhất năm nhé!

Theo dự tính, mưa sao băng Perseus sẽ diễn ra vào rạng sáng 13/8, đạt cực điểm vào 12 giờ đêm theo giờ Việt Nam, với mật độ mỗi giờ là 75 vệt sao băng. Hãy chọn một nơi quang đãng, vắng lặng, ít bị các tòa nhà cao tầng hay cây cối che khuất bạn nhé.

Để có được hướng nhìn chính xác, những người yêu thiên văn nên nhìn về phía đông bắc, tìm chòm sao Perseus - tâm điểm của trận mưa sao băng. Chúng ta không cần phải dùng tới kính thiên văn hay ống nhòm để thưởng thức hiện tượng này. Tuy nhiên, bạn nên để đôi mắt được thích nghi với trời đêm khoảng 2 - 3 phút, thay vì dùng các thiết bị di động hay đèn pin để chờ sao băng. Như vậy, bạn mới có thể thấy được mưa sao băng một cách rõ ràng nhất

Đêm nay, nhớ thức để đón cơn mưa sao băng Perseids đẹp nhất năm nhé!

Mưa sao băng Perseids thường diễn ra vào tháng 8 hàng năm, gồm những mảnh vụn còn sót lại của sao chổi 109P/Swift-Tuttle khi nó tiến về phía Mặt trời. Lần cuối sao chổi này tới gần Mặt trời và cắt qua quỹ đạo Trái Đất là cách đây 26 năm. Phải tới năm 2026, nó mới xuất hiện trở lại. Perseids là một trong hai trận mưa sao băng lớn nhất năm 2018. Trận mưa sao băng còn lại là Geminids, sẽ diễn ra vào cuối năm.

Tổng hợp