Bận gì thì bận, nhất định không thể bỏ lỡ mưa sao băng Geminids cuối cùng của năm 2018

14/12/2018, 15:35 GMT+07:00

Không chỉ là cơn mưa sao băng hứa hẹn đầy lộng lẫy, Geminids còn là hiện tượng thiên văn cuối cùng của năm 2018

Bạn đã có một năm 2018 với nhiều rắc rối? Vậy thì tại sao không thực hiện một 'thủ tục'... tiễn dần năm cũ bằng cách đón xem mưa sao băng Geminids (Song Tử) nhỉ? Vào tối nay và rạng sáng mai, mưa sao băng Geminids sẽ phô diễn vẻ lộng lẫy trên bầu trời của chúng ta.

Mưa sao băng Geminids luôn là hiện tượng thiên văn nổi bật và đáng được mong chờ nhất năm 2018. Trong điều kiện trời quang, Geminids có thể xuất hiện với 60 - 120 vệt sao băng/giờ.


Vệt sao băng trong trận mưa Geminids được chụp lại vào năm 2015
Vệt sao băng trong trận mưa Geminids được chụp lại vào năm 2015

Mưa sao băng Geminids sẽ bắt đầu xuất hiện vào khoảng 20 giờ ngày 14/12 và kéo dài tới 6h sáng ngày 15/12 (giờ Việt Nam, theo dự báo của Tổ chức sao băng Quốc tế) với tần suất 100 - 120 vệt sao băng/giờ, bạn nhất định không nên bỏ lỡ. Đây là khoảng thời gian thời tiết thuận lợi nhất, giúp bạn có thể nhận ra những vệt sao băng xẹt ngang qua bầu trời. Dự báo, Geminids sẽ đạt đỉnh vào đêm 14/12 này với tuần suất 2 sao băng/phút.

Geminids là trận mưa sao băng đặc biệt. Nó mang theo bên mình những vệt sao băng bất thường có tên Earthgrazer. Đó vốn là các quả cầu phát sáng, bay ngang gần trùng với đường chân trời và rất chậm, thay vì bay nhanh và không có hướng xác định như các vệt sao băng khác.


Hình ảnh trận mưa sao băng Geminids đạt đỉnh với tần suất 100 vệt trên bầu trời năm 2014
Hình ảnh trận mưa sao băng Geminids đạt đỉnh với tần suất 100 vệt trên bầu trời năm 2014

Ngoài ra, Geminids cũng có nguồn gốc rất khác so với 'bạn bè đồng trang lứa'. Thay vì có nguồn gốc từ sao chổi, Geminids lại có xuất phát điểm từ những mảnh vụn của một tiểu hành tinh nhỏ chuyển động xung quanh mặt trời. Nhờ đó, Geminids mới đạt được vẻ lộng lẫy đặc biệt và được tôn vinh làm 'vua của các trận mưa sao băng' trong những năm gần đây.

Không cần phải dùng đến kính thiên văn, bạn vẫn hoàn toàn có thể nhìn ngắm Geminids bằng mắt thường. Để có được một đêm dõi theo mưa sao băng tuyệt vời nhất, hãy chọn địa điểm phù hợp, quang cảnh thoáng đãng và đặc biệt tránh xa nơi có ánh sáng đèn điện hay ánh trăng. Giữ ấm cho bản thân và đứng ngoài trời đêm trong 5 phút để đôi mắt quen với bóng tối nhé.

Tổng hợp