Đừng bỏ lỡ hiện tượng thiên văn "Mặt trăng máu" sẽ diễn ra chiều nay

08:00 08/10/2014

Cuối giờ chiều nay theo giờ Việt Nam, những người yêu thiên văn ở châu Mỹ, châu Đại Dương và 1 phần nhỏ của Châu Á (Đông Á) sẽ có cơ hội ngắm nhìn nguyệt thực toàn phần với mặt trăng đỏ rực, hay còn gọi là "mặt trăng máu".
 
Theo các báo nước ngoài đưa tin, hiện tượng nguyệt thực toàn phần sẽ bắt đầu lúc 17g25 (theo giờ Việt Nam) và đạt cực đại lúc 17g54. Lúc này Mặt trăng sẽ nhuốm màu đỏ rõ, đẹp nhất. Cũng vì có màu đỏ nên người ta hay gán tên cho hiện tượng này là “mặt trăng máu”.
 
 
Trừ châu Âu, châu Phi và một phần nhỏ khu vực châu Á, các vùng còn lại đều có thể quan sát được nguyệt thực lần này (toàn phần hay một phần), trong đó các nước khu vực châu Mỹ, Úc và khu vực Đông Á sẽ có điều kiện quan sát thuận lợi nhất. Riêng Việt Nam cũng có thể quan sát được hiện tượng này, tuy nhiên để quan sát thời điểm cực đại chắc sẽ khó khăn do thời điểm này Mặt trăng đang ở rất sát chân trời hướng đông và chuẩn bị mọc (chỉ lên cao 4,3 độ so với chân trời).
 
Khi nguyệt thực toàn phần xảy ra, mặt trăng bị bóng của trái đất che khuất hoàn toàn. Tuy nhiên, mặt trăng không biến mất dưới cái bóng của địa cầu. Màu sắc mặt trăng trong quá trình diễn ra nguyệt thực toàn phần sẽ biến đổi từ trắng, xám tới cam, đỏ. Những màu sắc này là do tro bụi trong khí quyển gây ra. Lượng tro bụi từ các vụ phun trào núi lửa càng nhiều, màu sắc của mặt trăng càng đậm. Thuật ngữ “mặt trăng máu” thường được dùng để chỉ hiện tượng nguyệt thực toàn phần này. 
 
 
 
Theo tính toán của NASA, nguyệt thực toàn phần lần này sẽ kéo dài đến 18g24. Sau đó Mặt trăng sẽ dần ra khỏi vùng tối, màu sắc dần trở về bình thường, đến 19g34 thì hoàn toàn ra khỏi vùng bóng tối.
 
Tuy nhiên, không phải ai cũng có cơ hội ngắm nhìn hiện tượng độc đáo này. Trong sự kiện "mặt trăng máu" ngày hôm nay, các nước ở Châu Mỹ, châu Đại Dương và 1 số nước ở Châu Á có thể quan sát toàn bộ hiện tượng “mặt trăng máu”. Phần còn lại của thế giới không thể quan sát hoặc chỉ có cơ hội nhìn thấy một phần sự kiện này. 
 
Vào tháng 4/2014, chúng ta cũng vừa đón xem hiện tượng nguyệt thực toàn phần (hay “Mặt trăng máu”). Lúc này bóng tối của Trái đất sẽ bao phủ hoàn toàn Mặt trăng trong khoảng thời gian 60 phút. Mặt trăng sẽ không còn có màu vàng như thường lệ mà thay vào đó là màu đỏ – điều mà nhiều người vẫn gọi đó là hiện tượng “Mặt trăng máu”.
 
 
Người dân Việt Nam sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng hiện tượng này. Nguyệt thực toàn phần sẽ bắt đầu vào lúc 17h25 ngày 8/10 (theo giờ Việt Nam) và đạt cực đại vào khoảng 17h54 tới 18h24, lúc này, Mặt trăng sẽ hoàn toàn chuyển sang màu đỏ. Các bạn đừng bỏ lỡ nhé.