6 kĩ năng giúp bạn hiên ngang bước vào tuổi 20 một cách đầy tự tin

09/01/2017, 08:24 GMT+07:00

Để có thể bước vào đời và vững bước trên con đường tương lai, bạn cần tạo dựng cho mình một nền tảng tốt để có thể đối mặt với mọi khó khăn.

Để có thể bước vào đời và vững bước trên con đường tương lai phía trước, bạn cần tạo dựng cho mình một nền tảng tốt để có thể đối mặt với mọi khó khăn và thử thách. Hãy cùng bỏ túi những kĩ năng quý giá, thực hiện ngay và luôn để có một khởi đầu tuyệt vời nhất nhé!

1. Học cách trung thực


Sự trung thực là điều đầu tiên và quan trọng nhất để bạn tạo được niềm tin, uy tín với người khác. (Ảnh: Internet)
Sự trung thực là điều đầu tiên và quan trọng nhất để bạn tạo được niềm tin, uy tín với người khác. (Ảnh: Internet)

Sự trung thực là điều đầu tiên và quan trọng nhất để bạn tạo được niềm tin, uy tín với người khác. Nó không ở đâu xa, hãy trung thực trong từng hành động nhỏ nhất ở những điều bình thường trong cuộc sống của bạn. Nếu bạn gây ra lỗi lầm, hãy trung thực nhận lỗi và xin lỗi. Mọi sự viện cớ không thể nào che đậy cho lỗi lầm của bạn mãi được mà vô tình nó còn tạo thành thói quen.

2. Nghe lời chỉ trích

Bạn phải luôn hiểu rằng, ngoài vòng tay ba mẹ không mấy khi bình yên và bão tố là chuyện khó tránh khỏi. Đôi khi, bạn phải chấp nhận những lời chỉ trích cho những sai lầm của mình. Chẳng lời chỉ trích nào là dịu dàng cả, nên đừng vội tức giận và phản ứng. Sẽ có lúc bạn nhận ra chân lí, chính những lời chỉ trích nặng nề và gây tổn thương ấy lại là bước đệm giúp bạn thành công. Hãy phản ứng với lời chỉ trích một cách tích cực, như là việc chứng minh năng lực của mình chẳng hạn.

3. Biết yêu cầu quyền lợi cho mình


Hãy mạnh dạn lên tiếng cho quyền lợi của mình. (Ảnh: Internet)
Hãy mạnh dạn lên tiếng cho quyền lợi của mình. (Ảnh: Internet)

Đừng lo ngại mình còn quá trẻ và chưa có kinh nghiệm mà ngại lên tiếng cho quyền lợi của chính mình. Hãy mạnh dạn nhìn thẳng vào những điều mình có thể làm và biết yêu cầu tăng lương, thăng chức hay thay đổi vị trí làm việc phù hợp hơn.

4. Giao tiếp hiệu quả

Điều tối thiểu nhất, bạn cần biết xử lí một lá thư điện tử chỉnh chu. Văn hóa email được xem là khá quan trọng trong môi trường làm việc hiện nay. Tiếp đến là văn hóa giao tiếp bên ngoài, các dùng từ, cử chỉ và thái độ khi tiếp xúc trực diện với đồng nghiệp, với cấp trên và trong các cuộc họp, làm việc đội nhóm. Hãy ghi nhận sự góp ý của những người xung quanh để sửa đổi và hoàn thiện mình tốt hơn.

5. Chú ý cách ăn uống

Trên thực tế, có rất nhiều hợp đồng được kí trên bàn ăn. Thế nên, đừng bỏ lỡ những cơ hội thiết lập mối quan hệ bắt đầu từ bàn ăn. Tránh thói quen nhai thành tiếng, nói chuyện khi miệng đầy thức ăn, liếm ngón tay, muỗng đũa, hay đặt khuỷu tay lên bàn. Đó đều là những cử chỉ không phù hợp.

6. Học mọi lúc mọi nơi


Tuổi 20 vẫn còn quá sớm để ngừng học hỏi. (Ảnh: Internet)
Tuổi 20 vẫn còn quá sớm để ngừng học hỏi. (Ảnh: Internet)

Việc học không chỉ giới hạn ở một môi trường nhất định. Bạn có thể dành thời gian để đọc sách mở rộng tư duy ở mọi nơi như ở nhà, quán cà phê yên tĩnh,… Tuổi 20 còn rất trẻ để bạn khép lại cánh cửa học vấn, hãy chăm chỉ với việc thu thập kiến thức từ sách vở và quan sát thực tiễn bên ngoài, chăm học ngoại ngữ, theo đuổi sở thích thể thao, âm nhạc, hội họa,… cũng là một ý tưởng rất hay đấy!