Những thứ tuyệt đối không được dùng để lau màn hình điện thoại: Khăn giấy, nước tẩy trang,...

17:00 03/05/2019

Đôi khi, bạn "tiện tay" lau màn hình điện thoại bằng áo sơ mi hoặc một chiếc quần jean hoàn toàn mới, nhưng đừng làm như vậy. Ngoài ra, còn có một số loại chất tẩy rửa mà bạn cần tránh sử dụng, nếu không chúng có thể làm hỏng màn hình chiếc điện thoại thân yêu mà bạn đang cố gắng giữ gìn.

Khăn giấy/ Giấy ăn: Giấy ăn có thể giúp làm sạch bàn ăn của bạn, nhưng đừng bao giờ sử dụng chúng để lau chùi màn hình điện thoại. Giấy có thể bị rách vụn ra, khiến cho bụi bẩn đang bám trên mặt màn hình điện thoại bị cọ xát vào màn hình nhiều hơn. Giấy ăn thậm chí còn có thể để lại vết xước trên màn hình smartphone của bạn.

Nước lau kính cửa sổ: Bạn dùng dung dịch nước lau kính để lau gương và cửa sổ nhà sáng loáng, và bạn nghĩ bụng: chắc dùng nước này để lau màn hình điện thoại cũng được? Câu trả lời là không! Một số dòng điện thoại đời mới, chẳng hạn như chiếc iPhone XR, có một lớp phủ bảo vệ màn hình và có thể bị ăn mòn theo thời gian. 

James LeBeau, Phó Giáo sư chuyên ngành Khoa học Vật liệu và Kỹ thuật tại Viện Công nghệ Massachusetts, cho biết bất kỳ loại chất tẩy rửa nào có chứa tác nhân gây ăn mòn đều có thể làm xước bề mặt màn hình điện thoại, do đó bạn tuyệt đối không bao giờ được sử dụng chúng.

 
Nếu muốn "dế cưng" sống lâu và khỏe đẹp, đừng dại mà lau bằng bất cứ thứ gì bạn có thể
Nếu muốn "dế cưng" sống lâu và khỏe đẹp, đừng dại mà lau bằng bất cứ thứ gì bạn có thể

Các loại chất tẩy rửa khác: Ông LeBeau lưu ý rằng khả năng chống xước của tấm kính làm nên màn hình điện thoại sẽ không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ loại chất tẩy rửa nào. Nhưng lớp phủ bảo vệ màn hình thì có thể bị các loại dung dịch đó ăn mòn. Apple cũng khuyên người dùng không được sử dụng các sản phẩm tẩy rửa để lau điện thoại.

Dung dịch tẩy trang: Một số loại dung dịch tẩy trang có chứa hóa chất gây nguy hại tới màn hình của các thiết bị điện tử. LeBeau khuyến cáo người sử dụng không dùng dung dịch tẩy trang, thay vào đó sử dụng một chiếc khăn mềm thấm một chút nước.

Cồn: Do các dòng điện thoại đời mới hiện nay đều có một lớp phủ bảo vệ, nên việc dùng cồn chà xát lên màn hình điện thoại có thể khiến lớp phủ này nhanh hỏng hơn, khiến màn hình của bạn dễ bị xước. Lưu ý nhớ kiểm tra các sản phẩm lau chùi màn hình điện thoại của bạn có chứa thành phần nào là cồn hay không. Apple khuyên người dùng tránh dùng cồn để lau chùi các thiết bị của hãng.

 
Các loại dung dịch có thể làm sạch nhiều vật dụng, nhưng lại gây hại cho điện thoại của bạn
Các loại dung dịch có thể làm sạch nhiều vật dụng, nhưng lại gây hại cho điện thoại của bạn

Khí nén: Điện thoại của bạn là một sản phẩm rất "mong manh", do đó, việc phun một luồng không khí cực mạnh vào các cổng kết nối hay các chi tiết tiếp xúc với môi trường bên ngoài của nó có thể gây ra thiệt hại nhất định tới các bộ phận của nó, trong đó nhạy cảm nhất là micro của điện thoại. Các công ty công nghệ, như Apple, đặc biệt cảnh báo người dùng không sử dụng khí nén để loại bỏ chất bẩn khỏi điện thoại.

Xà phòng rửa bát và xà phòng rửa tay: Mặc dù hóa chất có trong xà phòng rửa bát và xà phòng rửa tay khá nhẹ, nhưng cách thức đúng đắn duy nhất để sử dụng chúng là hòa loãng với nước. Tuy nhiên, đa số các công ty điện thoại đều khuyến cáo người dùng giữ cho điện thoại của mình tránh xa nước; do đó, một lần nữa, hãy cân nhắc chỉ sử dụng một miếng vải ẩm mà thôi!

 
Bảo vệ điện thoại khỏi những xước xát và ăn mòn là một điều không dễ dàng
Bảo vệ điện thoại khỏi những xước xát và ăn mòn là một điều không dễ dàng

Giấm: Chuyên trang công nghệ Lifehacker khuyên người dùng nên sử dụng giấm pha loãng để làm sạch màn hình điện thoại của bạn. Tuy nhiên, trang tin Android Central lại cho rằng không bao giờ được đặt giấm (hoặc cồn) lên các bộ phận bằng thủy tinh của điện thoại để giữ gìn lớp phủ oleophobic (không thấm dầu).

Nhà nghiên cứu LeBeau cũng đã xác nhận rằng giấm sẽ có thể sẽ làm mòn các bộ phận trên điện thoại. Tuy nhiên, Android Central cho biết bạn có thể sử dụng giấm để lau chùi các bộ phận khác của điện thoại ngoại trừ phần màn hình, chẳng hạn như mặt sau – nhưng lưu ý phải pha với nước sạch theo tỷ lệ 50/50.

Các loại dung dịch khử trùng: Trên bao bì của những sản phẩm này thường ghi rõ "Rửa lại tay bằng nước sạch sau khi sử dụng", vì vậy sử dụng dung dịch đó để lau chùi màn hình điện thoại, một bề mặt vốn thường xuyên tiếp xúc với da tay và cả da mặt của chúng ta (khi áp điện thoại lên tai để trả lời các cuộc gọi) rõ ràng không phải là một ý tưởng hay. Theo LeBeau, các loại dung dịch tẩy rửa này thường chứa cồn, có khả năng phá hủy lớp phủ oleophobic và lớp phủ hydrophobic (không thấm nước) của thiết bị. Lớp chống xước của màn hình điện thoại hoạt động chủ yếu nhờ quá trình trao đổi ion được thực hiện đối với phần kính của màn hình, bằng cách thay thế các nguyên tử natri bằng phốt-pho.

Cách an toàn và hiệu quả nhất để lau màn hình của bạn trong trường hợp này là sử dụng những chiếc khăn làm bằng vải sợi nhỏ (loại giống như khăn lau kính mắt). Nếu nhận thấy màn hình điện thoại của mình đang cần vệ sinh, hãy sử dụng nước sạch để làm ẩm miếng vải và sau đó lau màn hình của bạn - tránh đổ nước trực tiếp lên màn hình. Phương pháp này cũng có thể được sử dụng để lau mặt sau và mặt bên của điện thoại.

Đón đọc nhiều tin tức thú vị hơn trên YAN nhé!

Nguồn ảnh: Tổng hợp