Dừng bán hàng tại chỗ, cung đường ẩm thực TP.HCM vắng lặng, đìu hiu

22/05/2021, 18:15 GMT+07:00

Theo Lao Động, chiều tối ngày 21/5, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức đã ký văn bản khẩn về việc tiếp tục tạm dừng hoạt động cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố bắt đầu từ 0h ngày 22/5.

 
Ngay sau khi có yêu cầu ngừng bán tại chỗ trong tối 21/5, nhiều hàng quán ở quận 3 đã đề biển chỉ bán mang về. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)
Ngay sau khi có yêu cầu ngừng bán tại chỗ trong tối 21/5, nhiều hàng quán ở quận 3 đã đề biển chỉ bán mang về. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)

Sau khi yêu cầu chính thức được thực hiện, rất nhiều quán ăn trên các con đường ẩm thực nổi tiếng vẫn duy trì mở cửa nhưng ở trong tình trạng vắng vẻ trông thấy. Thỉnh thoảng sẽ có khách hoặc shipper đến để mua mang về nhưng cũng rất ít.

Tại phố ẩm thực Vạn Kiếp, phường 3, quận Bình Thạnh, hầu hết các quán đều đề biển thông báo chỉ bán mang về, bàn ghế được xếp gọn gàng, không nhận khách ăn tại chỗ.

 
Hàng quán trên đường Vạn Kiếp vẫn mở cửa nhưng không có mấy khách qua lại. (Ảnh: Lê Thanh)
Hàng quán trên đường Vạn Kiếp vẫn mở cửa nhưng không có mấy khách qua lại. (Ảnh: Lê Thanh)

Chia sẻ với chúng tôi, chị T.T.T đang đứng mua bánh canh trên đường Vạn Kiếp cho biết: “Có lệnh yêu cầu không được ra hàng ăn rồi mà. Với cả cũng lo dịch bệnh nữa nên tôi đến mua về nhà cho cả gia đình ăn thôi.”

Một bạn sinh viên trường Đại học Công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh gần đó cũng chia sẻ: “Trước giờ đường này có bao giờ vắng vẻ khách ăn hàng đâu, từ sáng đến đêm luôn ý chứ. Nhưng hôm nay thì thấy vắng vẻ hẳn. Bản thân mình cũng chẳng dám la cà quán xá nên đi ra ngoài mua về ăn hoặc tự nấu đồ.”

Tình trạng tương tự cũng xảy ra ở nhiều hàng quán ăn uống trên đường Trường Sa, phường 15, quận Bình Thạnh và Phan Xích Long, phường 2, quận Phú Nhuận. Khung cảnh trong ngày đầu tiên tạm ngừng bán hàng quán vỉa hè nhìn chung là vắng vẻ và thưa thớt khách.

 
Bên trong quán ăn ở quận Phú Nhuận chỉ có nhân viên ngồi với nhau. (Ảnh: Lê Thanh)
Bên trong quán ăn ở quận Phú Nhuận chỉ có nhân viên ngồi với nhau. (Ảnh: Lê Thanh)

Không chỉ không có khách đến mua mà ngay cả đơn hàng của các shipper cũng giảm đi rõ rệt. Trao đổi với Thanh Niên, anh N.V.H làm nhân viên giao đồ ăn cho biết: “Hôm nay thấy cũng như mọi ngày thôi chứ cũng không có nhiều hơn nhưng sáng giờ chạy xung quanh thấy hàng quán vắng khách lắm, treo biển bán mang về nhiều. Tôi thì cứ có đơn tầm 6 - 7 km đổ lại là nhận cuốc mà chạy thôi.”

Một vài shipper khác cũng giải thích rằng có lẽ do thứ 7 được nghỉ nên lượng đơn hàng cũng ít đi nhiều. Có người mở ứng dụng giao hàng từ sáng nhưng đến trưa cũng mới chỉ chạy được 2 đơn. Muốn nhận định được lượng khách đặt hàng nhiều hay không thì phải chờ sang đầu tuần sau mới biết được.

 
Các shipper cũng ngồi rảnh rỗi vì rất ít đơn hàng. (Ảnh: Thanh Khương)
Các shipper cũng ngồi rảnh rỗi vì rất ít đơn hàng. (Ảnh: Thanh Khương)

Tại hẻm 287 Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, nơi bị phong tỏa vì người bán bánh canh mắc Covid-19, người dân trong khu cách ly chấp hành việc đeo khẩu trang đầy đủ khi đi lại trong khu vực. Đây là địa điểm có nhiều hàng quán ăn uống, nay tất cả đều dừng kinh doanh. Những khu vực kế cận cũng trở nên trầm lắng, không còn cảnh tấp nập mua bán như trước.

Có thể thấy các hàng quán cùng khách hàng đều đang tuân thủ khá tốt yêu cầu của lãnh đạo thành phố trong việc phòng chống dịch. Việc làm này cần được duy trì cho đến khi dịch bệnh được kiểm soát.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

TP.HCM TẠM DỪNG MỘT SỐ LOẠI HÌNH KINH DOANH VÌ COVID-19

Bên cạnh ngừng bán tại chỗ đối với hàng quán quy mô hộ gia đình, hàng quán vỉa hè, UBND thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản khẩn gửi các sở, ban, ngành, chủ tịch UBND quận, huyện và thành phố Thủ Đức chỉ đạo tạm dừng một số hoạt động kinh doanh từ 0h ngày 22/5 đến khi có thông báo mới.

Cụ thể, tạm dừng hoạt động các cơ sở vật lý trị liệu; massage; xông hơi; các tụ điểm, khu vui chơi, giải trí; sân khấu ca nhạc; sân khấu kịch; rạp chiếu phim; trung tâm - nhà hàng tiệc cưới; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống theo mô hình buffet, ăn uống có tổ chức hát với nhau, karaoke dưới mọi hình thức.

Phố đi bộ Nguyễn Huệ và phố đi bộ Bùi Viện vẫn được phép hoạt động nhưng phải hạn chế tập trung đông người và phải có các biện pháp đảm bảo giãn cách.

Xem thêm tại đây!