Dùng 7 điếu thuốc một ngày, nam thanh niên bị nhồi máu cơ tim cấp

10/12/2020, 18:45 GMT+07:00

Sử dụng thuốc lá có hại cho sức khỏe, ảnh hưởng đến phổi và nhiều cơ quan khác trong cơ thể là khuyến cáo được các tổ chức sức khỏe đưa ra.

Gần đây nhất, một nam thanh niên do dùng quá nhiều thuốc lá đã dẫn đến việc bị nhồi máu cơ tim.

 
Bệnh nhân được nhân viên y tế chăm sóc. (Ảnh: NLĐ).
Bệnh nhân được nhân viên y tế chăm sóc. (Ảnh: NLĐ).

>> Đừng bỏ lỡ: Người đàn ông bị đột quỵ sau khi tắm biển

Nhập viện vì dùng nhiều thuốc lá

Theo VNExpress đưa tin, một nam thanh niên (31 tuổi) ở Phú Thọ bất ngờ xuất hiện cơn đau ngực trái dữ dội, kèm theo triệu chứng khó thở, vã mồ hôi được nhập viện cấp cứu.

 
Bệnh nhân được điều trị tại bệnh viện. (Ảnh: VNExpress).
Bệnh nhân được điều trị tại bệnh viện. (Ảnh: VNExpress).

Nguồn tin cho biết, trước khi nhập viện, bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh, không có tiền sử bệnh tim mạch, tăng huyết áp. Tuy nhiên, anh sử dụng khá nhiều thuốc lá, trung bình mỗi ngày 7 điếu. Ngoài ra, nam thanh niên còn bị rối loạn mỡ máu chưa điều trị.

Sau hai giờ bị đau ngực trái dữ dội, nam thanh niên được đưa đi cấp cứu vào sáng 1/12 ở Bệnh viện huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ. Đến trưa cùng ngày, anh được chuyển tới Bệnh viện Hữu Nghị để điều trị.

>> Xem thêm: Người đàn ông bị đột quỵ khi đang lơ lửng trên cây dừa

Nhồi máu cơ tim có thể do dùng thuốc lá quá nhiều

Tại bệnh viện, bác sĩ đưa ra chẩn đoán nam thanh niên kể trên bị nhồi máu cơ tim. Chia sẻ thêm về bệnh nhân, bác sĩ Bùi Long, Trưởng khoa Tim mạch cho biết: "Bệnh nhân may mắn vào viện sớm và được can thiệp kịp thời. Chúng tôi đã nhanh chóng can thiệp đặt stent (giá đỡ động mạch) để khai thông động mạch bị tắc, nhờ đó cứu người bệnh thoát khỏi tình trạng nguy kịch".

 
Bác sĩ thực hiện việc điều trị cho bệnh nhân. (Ảnh: VTC).
Bác sĩ thực hiện việc điều trị cho bệnh nhân. (Ảnh: VTC).

Bác sĩ Bùi Long cũng cho biết thêm, bệnh nhân có 2 yếu tố nguy cơ gây nhồi máu cơ tim là hút thuốc lá nhiều năm và mỡ máu. Trong đó, thuốc lá gây suy giảm chức năng nội mạc của động mạch, khiến người hút dễ bị co thắt mạch máu.

 
Thuốc lá có thể dẫn đến nguy cơ gây ra bệnh tim mạch. (Ảnh: Tài nguyên Môi trường).
Thuốc lá có thể dẫn đến nguy cơ gây ra bệnh tim mạch. (Ảnh: Tài nguyên Môi trường).

>> Xem nhanh: Người đàn ông bị đột quỵ vì tắm nước lạnh sau khi tập thể dục

Được biết, sau một tuần điều trị, sức khỏe của bệnh nhân đã hoàn toàn hồi phục. Đây cũng là bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim trẻ nhất mà Bệnh viện Hữu Nghị tiếp nhận. Ngày 8/12, bệnh nhân đã được xuất viện, đồng thời cho biết sẽ bỏ thuốc lá và có chế độ sinh hoạt lành mạnh hơn để cơ thể hồi phục.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

CẦN LÀM GÌ ĐỂ NGĂN NGỪA NGUY CƠ ĐỘT QUỴ TIM MẠCH?

Thời buổi ngày nay, lối sống tĩnh với công việc ít vận động khiến người đột quỵ tim mạch có xu hướng trẻ hóa, nhiều bệnh nhân chỉ khoảng 30 tuổi.

Bởi vậy, bác sĩ đã đưa ra khuyến cáo, cho biết người trẻ cần thường xuyên vận động như: đi bộ hàng ngày, tập thể dục tại nhà, chơi các môn thể thao để rèn luyện sức khỏe...

Bên cạnh đó, chế độ ăn cũng góp phần giảm nguy cơ đột quỵ. Người trẻ nên chọn chế độ ăn lành mạnh, ít dầu mỡ, hạn chế đồ ăn nhiều cholesterol như phủ tạng, thịt bò và tránh các chất kích thích, đặc biệt là thuốc lá.

Nếu gia đình có tiền sử mỡ máu hoặc rối loạn chuyển hóa nặng cần thăm khám kỹ để được điều trị chuyên sâu.

Xem thêm TẠI ĐÂY!