Đức Trí: “Hoàn thiện là chấm hết”

13/11/2014, 14:00 GMT+07:00

Nghệ sĩ ai cũng mong muốn âm nhạc của mình là hoàn thiện. Thế nhưng Đức Trí lại quan niệm: "Cái gì hoàn thiện là chấm dứt".

Xuất hiện với tư cách khách mời của talkshow Ghế Đỏ trong series chủ đề Những nhà sản xuất âm nhạc, nhac sĩ Đức Trí  đã có những chia sẻ thẳng thắn và rất thú vị cùng host Thùy Minh về chuyện nghề trong showbiz. Chương trình sẽ được phát sóng vào 20h30 thứ tư tuần này trên YANTV và ChannelB.

“Rất nhiều người nhìn showbiz không như một cái nghề”

Đức Trí là nhạc sĩ Việt Nam đầu tiên và duy nhất đến thời điểm này được đào tạo chính quy, bài bản về ngành Biên soạn và Sản xuất âm nhạc đương đại tại trường Đại học âm nhạc Berklee ở Boston (Hoa Kỳ). Đang rất thành công trong việc xây dựng tên tuổi của ca sĩ Phương Thanh, Mỹ Linh, Hồng Nhung ở thời điểm những năm 90 thì bất ngờ năm 2004, nhạc sĩ Đức Trí một mình khăn gói rời Việt Nam sang Mỹ du học. Bởi lẽ Đức Trí quan niệm rằng dù ở bất cứ ngành nghề nào, chúng ta cũng phải học cái nền tảng đầu tiên.

Đức Trí chia sẻ: "Hiện nay phương tiện thì rất nhiều, người ta có thể học trên YouTube, mạng xã hội, google... nhưng đừng quên rất nhiều trong những thứ đó chỉ là thông tin, là mẹo. Kiến thức là khi biết xử lý thông tin, và phải có một nền tảng. Chính nền tảng mới là thứ giúp chúng ta đi xa hơn. Rất nhiều người chỉ nhìn thấy ánh hào quang của showbiz mà không nhìn nó như một nghề nghiêm túc".

Đức Trí: “Hoàn thiện là chấm hết”
Đức Trí là nhạc sĩ đầu tiên học chính quy về sản xuất âm nhạc tại Boston (Mỹ).

“Cái gì hoàn thiện có nghĩa là chấm hết”

Tất cả các ca sĩ, nhạc sĩ khi cho ra mắt một sản phẩm âm nhạc đều mong muốn “đứa con tin thần” của mình là hoàn hảo nhất, không được có chút sai sót nào dù chỉ là những chi tiết nhỏ nhặt. Tuy nhiên, với Đức Trí thì lại hoàn toàn ngược lại. Trong suy nghĩ của Đức Trí, cái gì hoàn thiện là chấm dứt. Nhạc sĩ làm nên thành công cho Hồ Ngọc HàPhương Thanh tâm sự với VJ Thùy Minh rằng anh làm âm nhạc bằng cảm xúc nhiều hơn là lí trí. Một bài hát dù rất hoàn hảo trong khâu xử lí kỹ thuật nhưng người hát lại không truyền tải được cảm xúc đến người nghe thì sẽ tệ hơn rất nhiều so với việc một người hát tuy sai sót vài chỗ nhưng lại chạm được đến trái tim người thưởng thức.

Đức Trí: “Hoàn thiện là chấm hết”

"Tôi hướng tới 1 thứ âm nhạc không hoàn thiện".

Minh chứng cho điều này, Đức Trí lấy trường hợp của ca sĩ Quốc Thiên làm cơ sở cho lập luận của mình. Quốc Thiên đã cho ra mắt 3 album và qua mỗi album người yêu nhạc cả nước lại thấy được sự trưởng thành và tiến bộ từng ngày của quán quân Việt Nam Idol 2008 qua từng bài hát, cách xử lý kỹ thuật lẫn cảm xúc âm nhạc. Nếu Quốc Thiên làm hoàn hảo tất cả ngay từ album đầu tiên thì khán giả sẽ chẳng còn gì để trông đợi và khám phá, và phải chăng vì thế mà âm nhạc sẽ mất đi ý nghĩa thiêng liêng?

Tiếng Việt là rào cản của sự phát triển Vpop

Nền nhạc pop của từng đất nước đều có những đặc trưng mà người ta có thể “điểm mặt đặt tên”, nhưng Vpop lại là câu chuyện hoàn toàn khác. Trong 20 năm qua, Vpop luôn trong tình trạng loay hoay để bắt kịp với tiết tấu và trào lưu âm nhạc của thế giới, nhưng chính bởi rào cản tiếng Việt mà Vpop vẫn như là “trong cá kho nhưng ngoài lại áo lớp gà rán”.  

Bằng kiến thức chuyên môn của mình, nhạc sĩ Đức Trí cũng lý giải về sự đơn âm tiết của tiếng Việt và ảnh hưởng của nó đối với Vpop. Trong khi những ngôn ngữ khác như Âu Mỹ, Nhật, Hàn với sự đa âm tiết của mình có thể tạo ra những tiết tấu nhanh, tạo nên xu hướng “bắt tiết tấu” – điều mà Vpop rất khó đuổi kịp, bất chấp sự R&B hóa, hiphop hóa mà Vpop đã thực hiện trong nhiều năm qua. 

Đức Trí: “Hoàn thiện là chấm hết”
Đức Trí và VJ Thùy Minh.

Câu chuyện sẽ còn tiếp diễn với những phân tích sâu sắc của một nhà sản xuất âm nhạc được đào tạo bài bản này trong talkshow Ghế đỏ - 20h30 Thứ 4 tuần này trên YANTV.

Ghế Đỏ phát sóng vào lúc 20h30 thứ 4 và phát lại vào lúc 17h30 thứ 5, 20h00 thứ 6, 19h00 thứ 7, 16h45 chủ nhật trên YANTV.

Lịch phát sóng Ghế Đỏ trên Channel B: 20h30 thứ 4 và phát lại lúc 11h00 thứ 5, 11h30 & 16h30 thứ 6, 10h30 thứ 7, 12h45 chủ nhật.