Đức Thịnh: "Chỉ là nhấn nhá cho vui khi mang chuyện đồng tính nam vào Trạng Quỳnh"

08:00 10/02/2019

Bộ phim Trạng Quỳnh hiện là tác phẩm “làm mưa làm gió” ngoài phòng vé. Ngỡ như mọi thứ của phim đều suôn sẻ thì mới đây bỗng xuất hiện nhiều chỉ trích của khán giả về chi tiết cưỡng bức đồng tính trong phim.

Những chi tiết cưỡng bức trong những bộ phim thường được đạo diễn đưa vào với mục đích lên án và bài trừ cái xấu. Chúng cũng góp phần làm tăng kịch tính của phim và được một bộ phận khán giả chấp nhận. Nhưng mới đây trong bộ phim Trạng Quỳnh, nhiều khán giả đã bức xúc lên tiếng về một nhân vật là một tên thảo khấu (cướp ở những nơi hoang vu, hẻo lánh) can tội có gian tình với nhiều người… là đàn ông.


Xẩm( Trấn Thành) trà trộn vào tù cứu bạn được là nhờ đã gạ tình với một anh lính canh đồng tính
Xẩm( Trấn Thành) trà trộn vào tù cứu bạn được là nhờ đã gạ tình với một anh lính canh đồng tính


Trịnh Bá (Công Văn Dương) vì quá độc ác nên cuối phim phải chịu bị ép quan hệ đồng giới trong 7 ngày 3 đêm
Trịnh Bá (Công Văn Dương) vì quá độc ác nên cuối phim phải chịu bị ép quan hệ đồng giới trong 7 ngày 3 đêm

Trước giờ, đồng tính luôn là một đề tài nhạy cảm mà nếu khai thác không khéo trong phim sẽ bị khán giả chỉ trích. Đơn cử như nhân vật Hội trong Để Mai Tính từng bị khán giả thuộc cộng đồng LGBT “ném đá” bởi hình tượng lố lăng và kệch cỡm. Vì vậy, chi tiết cưỡng bức trong Trạng Quỳnh mà lại là cưỡng bức đồng tính đã bắt đầu làm dấy lên làn sóng chỉ trích từ khán giả.

Đức Thịnh:

Trước những ý kiến trên, đạo diễn Đức Thịnh đã lên tiếng: “Việc triển khai một tình tiết có chứa yếu tố nhạy cảm liên quan đến giới tính, với Trạng Quỳnh là tình tiết cưỡng bức của nhân vật thảo khấu, dễ tạo nên hai luồng dư luận, ủng hộ và chỉ trích. Bình thường, trong một bộ phim có tình tiết cưỡng gian, cánh khán giả mày râu sẽ bất bình về việc xây dựng hình ảnh đàn ông của mình không sạch sẽ. Tương tự, khi Trạng Quỳnh có tình tiết cưỡng gian giữa nam - nam, các khán giả thuộc cộng đồng LGBT (cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới) phản ứng mạnh mẽ cũng là điều dễ hiểu”.


Đạo diễn Đức Thịnh và vợ Thanh Thúy
Đạo diễn Đức Thịnh và vợ Thanh Thúy

Đạo diễn Đức Thịnh chia sẻ thêm khi bị nói mang chuyện đồng tính - cưỡng bức vào Trạng Quỳnh: "Thực sự mà nói tôi thấy những cảnh thảo khấu và cưỡng hiếp rất là bình thường. Tôi muốn sử dụng những yếu tố này để tạo nên một nét thú vị cho nhân vật Xẩm nhiều hơn và gây bất ngờ cho khán giả. Tôi cũng không bày nó lên phim quá nhiều mà đó chỉ là những điểm nhấn nhá để cho khán giả cảm thấy vui thôi".

Đức Thịnh:

Đạo diễn của bộ phim trăm tỉ - Siêu sao siêu ngố nói thêm: “Đã là phường thảo khấu, những nhân vật này luôn tiềm tàng trong đầu những suy nghĩ có phần biến thái, bệnh hoạn nên khó tránh nhân vật thuộc tuýp này trong Trạng Quỳnh lại có hứng thú với những gã đàn ông lạ lùng”.

Đức Thịnh:

Có thể thấy, trong thời điểm kho tàng văn học Việt Nam được khai thác nhiều hơn trên màn ảnh, người ta bắt đầu chú ý nhiều hơn đến các vấn đề nhạy cảm mà thời xưa người ta hạn chế nhắc đến. Và chi tiết cưỡng bức đồng tính của nhân vật thảo khấu trong Trạng Quỳnh có lẽ là một nước cờ táo bạo của ê-kíp sáng tạo, thể hiện một góc nhìn mới mẻ của tư duy làm phim hiện đại mặc cho nó là một con dao hai lưỡi.

Ảnh: Tổng hợp