Đức cấm tụ tập trên 2 người tại nơi công cộng trong 2 tuần

23/03/2020, 19:30 GMT+07:00

Dịch bệnh ngày càng gia tăng tại nhiều quốc gia khiến không ít người dân hoang mang. Việc hạn chế ra đường và trách tiếp xúc với người khác được xem là yêu cầu cấp thiết.

Ngoài đóng cửa, hạn chế các chuyến bay, một số nước đã lựa chọn đưa ra biện pháp mạnh tay khác nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus.

 
Thế giới đang đương đầu với dịch bệnh. (Ảnh: Time)
Thế giới đang đương đầu với dịch bệnh. (Ảnh: Time)

>>> Có thể bạn quan tâm: Nghiên cứu từ Giáo sư Đức: nCoV có thời gian lây nhiễm lên tới 9 ngày

Đức cấm tụ tập trên 2 người ở nơi công cộng

Tờ The Local đưa tin, thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết vào hôm Chủ nhật (ngày 22/3), để kiểm soát sự lây lan virus Corona, các cuộc tụ họp trên 2 người sẽ bị cấm ở nơi công cộng của nước Đức, trừ sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. Bà khẳng định: "Hành vi của chúng ta là cách hiệu quả nhất để làm chậm tốc độ lây nhiễm" .

Lệch cấm này dự kiến ​​sẽ có hiệu lực trong 2 tuần. Các hạn chế mới đã được bà Merkel và các nhà lãnh đạo đồng ý trong một cuộc họp qua điện thoại. Trong đó có nêu rõ: "Ở trong những nơi công cộng chỉ được phép ở một mình với 1 người khác không sống cùng trong gia đình, hoặc với các thành viên trong gia đình của chính mình".

 
Đức cấm tụ tập trên 2 người tại nơi công cộng trong 2 tuần​. ​(Ảnh: CNN)
Đức cấm tụ tập trên 2 người tại nơi công cộng trong 2 tuần​. ​(Ảnh: CNN)

Theo bà Merkel, người dân ở Đức được yêu cầu giảm liên lạc với những người bên ngoài đến mức tối thiểu nhất, ngoại trừ các thành viên trong gia đình của họ. Ở nơi công cộng hay bất cứ nơi nào, khoảng cách tối thiểu 1,5m phải được duy trì từ những người không phải là người thân trong gia đình của họ.

Bà Merkel đã kêu gọi sự đồng cảm của công dân trong việc thực hiện các hạn chế tiếp xúc. Thủ tưởng cho rằng đó là cách chúng ta ngăn chặn bệnh dịch. 

 
Người dân Đức tại cánh đồng Tempelhof của Berlin trước khi có lệnh cấm. (Ảnh: DPA)
Người dân Đức tại cánh đồng Tempelhof của Berlin trước khi có lệnh cấm. (Ảnh: DPA)

Video: Người dân đón y bác sĩ về từ Vũ Hán như người hùng.

>>> Xem thêm: Bác sĩ Italy đã phát hiện các ca viêm phổi lạ trước khi TQ bùng dịch

Tình hình dịch bệnh trên thế giới

Sở dĩ, Đức đưa ra những biện pháp mạnh tay như vậy vì đây đang được xem là một trong những "ổ dịch" của thế giới. Xuất phát từ Trung Quốc vào tháng 12/2019, tính đến nay, dịch Covid-19 đã lây lan tới 192 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã nâng cảnh báo lên mức báo động toàn cầu và gọi Covid-19 là "đại dịch".

Theo số liệu thống kế đến trưa ngày 23/3, toàn thế giới đã có khoảng 338.724 ca nhiễm. Trong đó, số ca tử vong là 14.687 người. Châu Âu đang chịu ảnh hưởng khá nặng nề trước sự lây lan nhanh chóng của virus.

Một số nước buộc phải đóng cửa vì dịch bệnh hoành hành, đặc biệt là Ý, nơi có số ca nhiễm cao thứ 2 trên thế giới và số người tử vong thì dẫn đầu. Nhiều quốc gia cũng đưa ra các biện pháp chặt chẽ hơn nhằm ngăn chặn virus để hệ thống chăm sóc sức khỏe không bị quá tải. 

 
Thủ tướng Đức - bà Angela Merkel đã tự cách ly ở nhà sau khi tiếp xúc người nhiễm Covid-19. (Ảnh: Reuters)
Thủ tướng Đức - bà Angela Merkel đã tự cách ly ở nhà sau khi tiếp xúc người nhiễm Covid-19. (Ảnh: Reuters)

>>> Bài viết liên quan: Giới nhà giàu chi hàng tỷ đồng để thuê du thuyền trốn Covid-19

Với tình tình dịch bệnh hiện tại, việc người dân tự bảo vệ mình khi hạn chế ra đường và tránh tiếp xúc là hoàn toàn cần thiết. Tất nhiên, điều này cũng không chỉ bảo vệ sức khoẻ mà còn giúp bạn tránh được những khoản phạt khi lệnh cấm được thực thi.

Cập nhật các tin tức mới nhất tại YAN nhé.

Ngoài việc hạn chế ra đường và tránh tiếp xúc với người khác, người dân nên thực hiện theo các khuyến cáo dưới đây để đảm bảo an toàn sức khoẻ:

- Luôn đeo khẩu trang mỗi khi đi ra ngoài.

- Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc các dung dịch sát khuẩn.

- Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, thực hiện súc họng.

- Che mũi, miệng mỗi khi ho hoặc hắt hơi.

- Không tiếp xúc các động vật hoang dã.

- Tránh đến vùng dịch hoặc nơi đang được cách ly, hạn chế nơi đông người.

- Nếu trở về từ vùng dịch hay có tiếp xúc gần với người bị nhiễm phải thực hiện khai báo y tế.

Tiếp tục cập nhật những tin tức mới nhất về Virus Corona với YAN >>> TẠI ĐÂY