Đứa trẻ vừa mới sinh đã "mang thai" chính người anh em của mình

02/08/2017, 15:59 GMT+07:00

Mới đây ở Ấn Độ, các bác sĩ đã khám phá ra một nửa bộ phận của đứa trẻ khác – hoàn thiện với não, tay và chân, ở sau lớp bụng khỏe mạnh của một em bé trai mới chào đời.

Bác sĩ X-quang Bhavna Thorat, là người đã chú ý sự bất ổn trong quá trình quét kiểm tra một sản phụ tại bệnh viện Bilai ở Mumbra vào đầu tháng 7 này. Khi đứa trẻ ra đời được 9 ngày, vào 20/7, ông đã kiểm tra lần nữa về đứa trẻ và tìm thấy một đứa bé nhỏ xíu khác bên trong bụng của bé trai mới sinh này.


Hình X Quang của bào thai
Hình X Quang của bào thai

Bác sĩ Thorat nói: “Tôi đã nhìn thấy xương của phần dưới và phần tay chân của bào thai. Điều bất ngờ ở đây là tôi có thể nhìn thấy một cái đầu bé xíu với bộ não bên trong. Mặc dù vậy, bào thai song sinh ký sinh này lại không có xương đầu.”

Ngay lập tức em bé được đưa đến bệnh viện Titan ở Thane để phẫu thuật tách rời người anh em150g đó.


Phẫu thuật gỡ khối song sinh 
Phẫu thuật gỡ khối song sinh 
Phẫu thuật gỡ khối song sinh 

Bác sĩ phụ khoa Nichlani cho biết: “Bé trai hiện giờ phát triển rất tốt và người mẹ sẽ sớm có thể tự nuôi em. Đây là một trường hợp sinh đôi hợp tử cùng chia sẻ một nhau thai, khi một bào thai bao bọc xung quanh và nuôi dưỡng cái còn lại, đồng thời kết nối với sinh dưỡng của chủ ký sinh. Nó có thể phát triển ở trong đầu, bụng hoặc xương đuôi cụt của chủ ký sinh. Đôi khi, nó có thể dẫn đến cái chết của vật chủ vì cả hai đều hấp thu dinh dưỡng từ một dây dẫn duy nhất.”


Rất may là em bé không bị gì
Rất may là em bé không bị gì


Khối song sinh bị tách rời 
Khối song sinh bị tách rời 

Hiện tại, đứa trẻ và người mẹ 19 tuổi từ Mumbra, Ấn Độ, khỏe mạnh và  tiến triển tốt.

Đứa trẻ vừa mới sinh đã

Hiện tượng thai trong thai là một trường hợp cực hiếm gặp chỉ xuất hiện một trong hơn năm triệu lứa sinh. Thai ký sinh được phát hiện hầu hết ở bụng trong 80% trường hợp, tuy vậy cũng có báo cáo về việc nó xuất hiện trong não.    

Trong trường hợp này, khối sinh đôi đã được xác định và loại bỏ khi mới mới sinh, nhưng cũng có lúc chúng có thể phát triển bên trong một người đã trưởng thành và không được chú ý đến trong hàng thập kỷ.

Như trường hợp của Jenny Kavanagh, sống tại London, nước Anh có khối bào thai 10cm sống trong người suốt 40 năm. Sau khi tìm đến sự hỗ trợ của y tế vì những cơn đau khủng khiếp, bác sĩ đã sốc khi phát hiện ra một khối u ký sinh có khuôn mặt, một mắt, một răng và mái tóc dài. Người phụ nữ tâm sự: “Tôi đã cố không cảm thấy buồn về điều đó. Tôi cố để khắc ghi rằng nó không có tim và não. Và nó hầu như đã hại chết tôi nếu họ không tìm ra và loại bỏ nó.”

Trong khi việc chuẩn đoán càng ngày càng rõ ràng hơn, tổ chức WHO đã xếp dạng “thai trong thai” như là một biến chứng của khối u quái ác trưởng thành và là một dạng ung thư khi mà khối u được phát triển tốt. 

Nguồn: Tổng hợp