Đưa tin sai về Covid-19 trên truyền hình, biên tập viên Mỹ bị sa thải

21:30 31/03/2020

Sự bùng phát của dịch Covid-19 đang khiến nhiều quốc gia trên thế giới bị ảnh hưởng nặng nề. Người dân vô cùng lo lắng cho tình trạng sức khoẻ chung.

Chính bởi vậy, trong những ngày này, thông tin về dịch bệnh luôn được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, những thông tin sai lệch từ một số cá nhân lại khiến dư luận hoang mang ví như biên tập viên Mỹ bị sa thải vì đưa tin sai về Covid-19.

 
Biên tập viên Mỹ bị sa thải vì đưa tin sai về Covid-19. (Ảnh minh hoạ: Reuters)
Biên tập viên Mỹ bị sa thải vì đưa tin sai về Covid-19. (Ảnh minh hoạ: Reuters)

>>> Xem thêm: TP.HCM và những chế tài xử phạt mới liên quan đến dịch Covid-19​

Biên tập viên Mỹ bị sa thải vì đưa tin sai về Covid-19

Tờ The New York Times đưa tin, một biên tập viên người Mỹ đã chính thức bị sa thải sau khi cô đưa ra những thông tin sai lệch về dịch Covid-19 trên sóng truyền hình của kênh Fox Business (thuộc sở hữu Fox News). Theo đó, ngày 9/3, biên tập viên Trish Regan  (47 tuổi) đã bác bỏ những lo ngại về virus Corona chủng mới.

Trish Regan nhận định, virus gây nên dịch Covid-19 này không tệ hơn virus cúm thông thường. Ngoài ra, cô còn đưa ra các quan điểm cá nhân của mình.

Nhận xét của Regan trong chương trình đã bị chỉ trích là sai lệch và vô trách nhiệm. Không chỉ người dân lên án mà ngay cả đồng nghiệp của cô tại Fox Business và nhân viên công ty tại Fox News cũng bất bình.

Ngày 27/3, hãng đã chính thức sa thải Trish Regan. Không chỉ vậy, chương trình của Trish Regan cũng đột ngột bị rút khỏi lịch chiếu của Fox Business từ cuối tháng 3. Fox Business cho biết: "Chúng tôi cảm ơn sự cống hiến của Trish Regan trong những năm qua. Chúc cô ấy tiếp tục gặt hái nhiều thành công trong tương lai".

Về việc bị sa thải của mình, Trish Regan chia sẻ: "Tôi đã có khoảng thời gian tuyệt vời tại Fox, và bây giờ trong thời điểm khó khăn này, tôi sẽ tập trung vào gia đình".

Chương trình chính của Trish Regan đã đột ngột bị rút khỏi lịch trình Fox Business trong tháng này. (Ảnh: Roy Rochlin/Getty Images)Chương trình chính của Trish Regan đã đột ngột bị rút khỏi lịch trình Fox Business trong tháng này. (Ảnh: Roy Rochlin/Getty Images)

Video xem thêm: Những quy định mới nhất về dịch Covid-19 người dân cần biết.

>>> Xem thêm: Tin vui: 27 ca nhiễm Covid-19 xuất viện, 3 ca bệnh nặng tiến triển tốt

Tình hình dịch bệnh trên thế giới

Xuất phát từ Trung Quốc vào tháng 12/2019, hiện nay, dịch Covid-19 đã lây lan tới 203 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, trở thành mối lo ngại lớn của người dân. Nhiều "ổ dịch" lớn được hình thành, đặc biệt là tại các nước châu Âu.

Ngày 31/3, Mỹ đang là nước dẫn dầu về số ca nhiễm bệnh với hơn 164.000 trường hợp, trong đó số ca tử vong là 3.170 người. Trong khi đó, Ý dù xếp thứ 2 với gần 102.000 ca nhiễm, nhưng lại có số người tử vong vì dịch Covid-19 ca nhất thế giới, khoảng 11.591 trường hợp.

Tại khu vực Đông Nam Á, Malaysia là quốc gia có số người nhiễm cao nhất, hơn 2.626 trường hợp nhiễm và 37 người tử vong. Hiện tại, tính tới 18g30 ngày 31/3, Việt Nam cũng đã ghi nhận 207 trường hợp nhiễm bệnh. 

Tình hình dịch bệnh phức tạp khiến nhiều quốc gia phải tuyên bố đóng cửa. Người dân bị cấm ra đường, hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh để ngăn chặn sự lây lan của bệnh dịch.

 
Việt Nam đã ghi nhận 207 trường hợp nhiễm bệnh. (Ảnh: VTC)
Việt Nam đã ghi nhận 207 trường hợp nhiễm bệnh. (Ảnh: VTC)

>>> Bài viết liên quan: Nga chế tạo thuốc điều trị Covid-19

Để ngăn chặn sư lây lan của dịch Covid-19 cần ý thức, trách nhiệm của mỗi người, chung tay bảo vệ cộng đồng. Đặc biệt, người dân cũng tránh tung những thông tin sai lệch gây hoang mang dư luận.

Bạn nghĩ sao về việc biên tập viên Mỹ bị sa thải vì đưa tin sai về Covid-19. Cập nhật các tin tức mới nhất tại YAN nhé!

Những thông tin sai lệch về Covid-19 gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý của cộng đồng. Vì vậy, đối với những cá nhân, tổ chức đưa tin đồn sai sự thật, chưa được kiểm chứng sẽ bị xử phạt mạnh tay. 

Việc đưa thông tin sai sự thật là hành vi trái pháp luật. Trên báo Thanh Niên, luật sư Lê Quang Vũ (thuộc Đoàn LS TP. HCM) cho biết, căn cứ khoản a điều 101 Nghị định 15/2020 của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 4/2020, bất cứ cá nhân có hành vi đưa thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân thì phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng. 

Ngoài ra, người nào lợi dụng mạng xã hội tung tin đồn thất thiệt ở mức độ nghiêm trọng, gây hậu quả nặng nề có thể bị xử lý hình sự. Người dân cũng cần cảnh giác trước những thông tin được lan truyền trên mạng xã hội.

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!