Du thuyền Nhật Bản: Thực hiện cách ly nhưng vẫn lây nhiễm

17/02/2020, 11:20 GMT+07:00

Dù đã thực hiện cách ly nhưng du thuyền Diamond Princess vẫn trở thành nơi có lượng người nhiễm bệnh nhiều nhất sau Trung Quốc.

Diamond Princess - Chiếc du thuyền hạng sang bị phong tỏa từ những ngày đầu tháng 2/2020 tại cảng Yokohama đang là tâm điểm chú ý của nhiều người, khi nơi đây là ổ dịch Covid-19 (Corona) lớn thứ 2 chỉ sau Trung Quốc.

Trên du thuyền với tổng cộng hơn 3.600 người, gồm 2.666 hành khách và 1.000 thuyền viên dù được cách ly, song số ca lây nhiễm Covid-19 vẫn không ngừng tăng lên. Tính đến ngày 16/2, chỉ mới có 1.219 người được làm xét nghiệm, phát hiện 355 người nhiễm virus Covid-19, tỉ lệ chiếm 30% và điều đáng ngạc nhiên hơn, đó là người nhiễm hầu hết là hành khách Hồng Kông.

 
Du thuyền Diamond Princess hiện neo đậu ngoài khơi Yokohama. (Ảnh: Ethnos).
Du thuyền Diamond Princess hiện neo đậu ngoài khơi Yokohama. (Ảnh: Ethnos).

Sự thiếu hụt trang thiết bị y tế để làm xét nghiệm và những ca nhiễm virus không ngừng tăng lên

Với hơn 3.600 người có mặt trên du thuyền Diamond Princess, Nhật Bản không thể một lúc xét nghiệm hết cho toàn bộ hành khách lẫn thuyền viên. Họ không có đủ trang thiết bị y tế để làm xét nghiệm và hiện tại mỗi ngày chỉ làm được nhiều nhất 300 mẫu bệnh phẩm mỗi ngày.

 
Việc xét nghiệm gặp nhiều khó khăn do lượng người quá đông. (Ảnh: The Sun).
Việc xét nghiệm gặp nhiều khó khăn do lượng người quá đông. (Ảnh: The Sun)
.

Thế nên, việc số ca nhiễm không ngừng tăng lên dù lệnh cách ly đã được thực hiện. Có thể là do những người này không phải nhiễm mới, họ bị từ trước khi được cách ly nhưng chưa đến lượt xét nghiệm ra mà thôi. Điều này cũng đã được chuyên gia dịch tễ của Úc, Giáo sư Brendan Murphy đưa ra.

Dù vậy, một số chuyên gia khác lại cho rằng việc để các hành khách trên con tàu thực hiện cách ly là không hiệu quả. David Fisman, một giáo sư từ ĐH Toronto (Canada) cho rằng: “Tôi nghĩ bản thân chuyện cách ly có vẻ là nguồn lây nhiễm. Họ đã để tất cả ở trên một con tàu với sự có mặt của virus".

 
Việc cách ly bị nghi ngờ là không hiệu quả. (Ảnh: ABC).
Việc cách ly bị nghi ngờ là không hiệu quả. (Ảnh: ABC).

Trước những tranh cãi về việc cách ly có hiệu quả hay không, thêm vào đó là việc thực hiện xét nghiệm diễn ra có phần chậm trễ, thủ tướng Nhật Bản, ông Shinzo Abe cho biết phía chính phủ sẽ cố gắng nâng mức xét nghiệm mỗi ngày lên 1.000 mẫu. Để thực hiện được điều này, Nhật Bản phải đồng ý cho các cơ sở tư nhân làm xét nghiệm, nhờ vậy, công việc xét nghiệm cũng có thể hoàn thành trước ngày 18/2, thời điểm hết thời gian cách ly đối với các hành khách trên tàu.

 
Việc xét nghiệm cần thực hiện xong trước ngày hết hạn cách ly. (Ảnh: Washingtonpost).
Việc xét nghiệm cần thực hiện xong trước ngày hết hạn cách ly. (Ảnh: Washingtonpost).

>> Xem thêm: Nhật Bản có số ca nhiễm Corona cao thứ 2 thế giới

Một nhân viên y tế ngoài du thuyền bị nhiễm bệnh

Ngoài 355 trường hợp nhiễm Covid-19 trên du thuyền Diamond Princess thì có 1 trường hợp cũng bị lây nhiễm ngoài con tàu, đó là nhân viên y tế chịu trách nhiệm đo thân nhiệt và lấy mẫu từ hành khách. Đây có lẽ là điều ít ai ngờ tới bởi nhân viên y tế đã thực hiện đủ quy trình khử trùng toàn bộ cơ thể, thế nhưng điều bỏ sót ở đây là việc người này không mặc đồ bảo hộ lúc làm việc.

 
Nhân viên y tế cũng nhiễm bệnh vì thực hiện kiểm soát dịch cho hành khách. (Ảnh: WGNO).
Nhân viên y tế cũng nhiễm bệnh vì thực hiện kiểm soát dịch cho hành khách. (Ảnh: WGNO).

Giáo sư khoa Kiểm soát lây nhiễm tại ĐH Juntendo (Tokyo, Nhật Bản), ông Satoshi Hori cho biết vì công việc của nhân viên này rủi ro khá thấp nên không mặc đồ bảo hộ. Tuy nhiên, ông cũng nói thêm: “Nếu một nhân viên kiểm dịch phải làm việc với rất nhiều người, có khả năng một lượng nhỏ virus sót lại, và rốt cục người này sẽ phải tiếp xúc với một lượng lớn virus được tích tụ”.

Cuối cùng, ông Hori cho rằng, có thể nhân viên kiểm dịch này đã vô tình chạm vào bề mặt chứa virus và đưa tay lên mặt. Hành động đó đã khiến nhân viên bị nhiễm bệnh.

 
Việc thực hiện kiểm soát dịch phải được tiến hành cẩn thận hơn. (Ảnh: Openstock).
Việc thực hiện kiểm soát dịch phải được tiến hành cẩn thận hơn. (Ảnh: Openstock).

>> Có thể bạn quan tâm: Không ho, sốt nhưng có 1 trong 6 yếu tố này vẫn cách ly Corona

Thuyền viên và hành khách làm gì trên con tàu, bao giờ họ mới được rời khỏi đây?

Vốn được nhiều người mơ ước đặt chân lên, thế nhưng thời điểm hiện tại, hành khách và thuyền viên lại muốn rời khỏi Diamond Princess hơn bao giờ hết. Một số thuyền viên người Ấn Độ đã quay clip cầu cứu, mong chính phủ nước họ sẽ sớm tiến hành đưa họ rời khỏi do đã có đến 10 người trong số 1.000 thuyền viên nhiễm virus Covid-19.

Thuyền viên lo lắng khi còn ở trên tàu. (Ảnh: ABC).Thuyền viên lo lắng khi còn ở trên tàu. (Ảnh: ABC).

Ngoài ra, các thuyền viên còn phải chuẩn bị đồ ăn thức uống cho du khách nên hằng ngày, họ vẫn đang làm việc trong lo lắng. Đối với các hành khách trên du thuyền, họ vẫn đang thực hiện việc cách ly, hằng ngày phải ở trong “chiếc hộp” là cabin tàu chật hẹp, và giải trí bằng cách xem phim, đọc báo chơi game... Họ đang mong thời gian trôi qua nhanh hơn bao giờ hết để có thể rời khỏi con tàu.

Được biết, thời điểm rời tàu được công bố trước đó là 19/2, song mọi chuyện không dễ dàng như vậy khi những người dương tính với Covid-19 sẽ được đưa đến bệnh viện, còn những ai trên tàu từng tiếp xúc qua người nhiễm bệnh sẽ thực hiện tiếp việc cách ly tính từ thời điểm tiếp xúc gần nhất.

 
Ngoài các ca dương tính được đưa tới bệnh viện thì những người còn lại vẫn chưa chắc chắn được rời tàu. (Ảnh: Twitter).
Ngoài các ca dương tính được đưa tới bệnh viện thì những người còn lại vẫn chưa chắc chắn được rời tàu. (Ảnh: Twitter).

>> Có thể bạn chưa xem: WHO chính thức tuyên bố virus Corona là tình trạng báo động toàn cầu

Từng là du thuyền hạng sang được nhiều người mong ước đặt chân lên để đi du lịch, thế nhưng giờ đây, Diamond Princess trở thành nỗi lo của nhiều người khi là ổ dịch lớn thứ 2 trên thế giới sau Trung Quốc. Các hành khách lẫn thuyền viên vẫn hằng ngày được cách ly, chờ đợi đến thời điểm rời tàu song tất cả vẫn chưa có gì là chắc chắn. Hi vọng họ sẽ vượt qua được thời điểm khó khăn này và rời khỏi du thuyền trong tình trạng khỏe mạnh nhất.

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất từ YAN nha!

NGƯỜI PHỤ NỮ THOÁT NHIỄM CORONA VÌ BỊ TỪ CHỐI LÊN DU THUYỀN NHẬT

Lượng người nhiễm Covid-19 trên du thuyền Diamond Princess đang ngày một tăng lên khiến nhiều người lo lắng.

Dù vậy, một số người vì nhiều lý do không thể lên con thuyền này từ đầu đang thầm cảm ơn thần may mắn bởi họ đã thoát nhiễm Covid-19 trong gang tấc.

Trong số đó, có một du khách người Việt cũng may mắn như vậy khi cô không thể lên thuyền Diamond Princess vào phút chót.

Mặc dù thời điểm không được lên tàu đã gây ra rất nhiều sự hụt hẫng cho cô và gia đình song đến hiện tại, cô lại cảm thấy đây là điều may mắn.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY