Du thuyền 5 sao có 182 khách bị cách ly ngay trên vịnh Hạ Long

03/05/2021, 16:00 GMT+07:00

Theo thông tin trên báo Tiền Phong, ngày 3/5, một du thuyền 5 sao trên vịnh Hạ Long, Quảng Ninh đã bị cách ly khẩn cấp sau khi phát hiện một nhân viên làm việc trên thuyền là F1 của ca bệnh ở Hà Nam.

 
Một du thuyền trên vịnh Hạ Long. (Ảnh: Tiền Phong)
Một du thuyền trên vịnh Hạ Long. (Ảnh: Tiền Phong)

Cụ thể, cơ quan chức năng thành phố Hạ Long cho biết, anh T.H.Đ., 26 tuổi, quê Lý Nhân, Hà Nam đang là nhân viên bếp trên tàu du lịch nghỉ đêm 5 sao Ambassador Cruise, số hiệu QN 8879, được xác định là đã tiếp xúc gần với ca Covid-19 ở Hà Nam.

Đại diện UBND TP. Hạ Long cho biết, sau khi xác minh thông tin, lực lượng chức năng đã yêu cầu du thuyền quay trở về bờ vào lúc 10h30 sáng ngày 3/5 và bố trí khu vực neo đậu, cách ly riêng biệt toàn bộ hành khách cũng như thuyền viên tàu. Được biết, trước đó, du thuyền Ambassador Cruise đang thực hiện hành trình đưa 122 du khách tham quan vịnh Hạ Long, trên thuyền có 60 nhân viên làm việc.

Qua điều tra dịch tễ xác định, anh Đ. đã về huyện Lý Nhân, Hà Nam dự đám cưới. Đồng thời, anh còn sử dụng dịch vụ Internet công cộng của một người ở xã Bắc Lý. Hiện người chủ dịch vụ này đã có kết quả dương tính. Vì thế anh Đ. thuộc diện F1, cần cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm.

Sau khi về Hạ Long, từ 29/3 đến nay, anh Đ. làm phục vụ bếp trên du thuyền này và thường đưa du khách tham quan vịnh Hạ Long. 

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Báo nhân dân)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Báo nhân dân)

Đến nay, anh Đ. đã được nhân viên y tế hỗ trợ đưa đi cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm. Đồng thời, toàn bộ nhân viên làm việc trên tàu cũng được xét nghiệm SARS-CoV-2.

Nếu mẫu bệnh phẩm của anh Đ. cho kết quả dương tính, cơ quan chức năng sẽ tiến hành các biện pháp phòng dịch theo quy định như truy vết, khoanh vùng, rà soát các F1, F2,... Trong trường hợp âm tính, anh Đ. sẽ được giám sát, theo dõi sức khỏe, đồng thời áp dụng quản lý, cách ly với toàn bộ nhân viên tàu và hành khách.

Liên quan đến tình hình dịch tại chùm lây nhiễm ở Hà Nam, sáng cùng ngày, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Hà Nam cho biết đơn vị đã ghi nhận thêm 2 người có kết quả dương tính lần 1 với SARS-CoV-2. Đó là  bà N.T.H. (63 tuổi) và anh N.V.H. (25 tuổi), cùng trú tại thôn Thọ Lão, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân.

 
Việc xét nghiệm diện rộng giúp phát hiện sớm nguy cơ có ca mắc Covid-19. (Ảnh: Báo Thanh niên)
Việc xét nghiệm diện rộng giúp phát hiện sớm nguy cơ có ca mắc Covid-19. (Ảnh: Báo Thanh niên)

Như vậy, riêng từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nam đã phát hiện 14 ca dương tính, trong đó có 12 trường hợp được Bộ Y tế công bố, còn 2 trường hợp còn lại (bà H. và anh H.) hiện đang chờ kết quả xét nghiệm khẳng định.

Ngoài ra, các tỉnh, thành khác cũng đang tập trung, dốc sức truy vết các trường hợp F1, F2 liên quan đến các ca Covid-19. Hy vọng với sự tập trung và quyết liệt này, tình hình sẽ sớm được kiểm soát trong thời gian tới.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

CÁC F0 Ở VĨNH PHÚC DI CHUYỂN PHỨC TẠP, CÓ NGUY CƠ BÙNG DỊCH CAO

Vĩnh Phúc hiện cũng là một trong các địa phương có diễn biến dịch phức tạp, khó lường. Đến nay, tỉnh đã ghi nhận 6 trường hợp nhiễm Covid-19, đều liên quan đến ca bệnh là chuyên gia Trung Quốc.

GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá, các trường hợp liên quan đến F0 người Trung Quốc và F0 người Việt Nam có lịch sử dịch tễ khá phức tạp khi đi lại nhiều nơi, giao lưu, gặp gỡ nhiều người. Nếu không làm kiên quyết có thể dẫn đến bùng dịch.

Đồng thời, Cục trưởng Cục y tế dự phòng - ông Đặng Quang Tấn cũng đề nghị ngành y tế Vĩnh Phúc khẩn trương truy vết tiếp những người có liên quan đến quán bar có ca nhiễm Covid-19.

Xem thêm tại đây!