Dự thảo luật Bảo vệ môi trường: Đề xuất mọi người được tự bán rác thải

12/08/2020, 16:50 GMT+07:00

Tại phiên họp 47 diễn ra vào sáng 12/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đưa ra ý kiến về một số điểm mới trong dự thảo luật Bảo vệ môi trường. Cụ thể đó là quy định phân loại, tính chi phí thu gom, xử lý rác thải rắn sinh hoạt theo khối lượng.

Bên cạnh đó, Tổng thư ký Quốc hội - ông Nguyễn Hạnh Phúc đã đưa ra đề xuất, người dân phải được bán rác thải thì mỗi người mới có động lực và ý thức hơn trong việc phân loại rác thải. 

 
Rác thải rắn xuất hiện ở một bãi biển thuộc Việt Nam. (Ảnh: VOV)
Rác thải rắn xuất hiện ở một bãi biển thuộc Việt Nam. (Ảnh: VOV)

Mua rác của người dân để khuyến khích việc tự phân loại

Thanh Niên dẫn lời của ông Nguyễn Hạnh Phúc -  Tổng thư ký Quốc hội cho biết, việc rác thải tại mỗi hộ gia đình phải được người dân tự bán thì mỗi người mới có động lực để tiến hành phân loại. Vì nếu mọi người không được bán mà phải trả tiền rác theo khối lượng thì rất dễ dẫn đến tình trạng vứt bừa bãi mà không chịu tiến hành phân loại. 

 
Công nhân đang tiến hành xử lý rác thải. (Ảnh: Đại Đoàn Kết)
Công nhân đang tiến hành xử lý rác thải. (Ảnh: Đại Đoàn Kết)

Ông Phúc đưa ra nhận định: "Nếu tôi bán rác, có tiền, không đáng bao nhiêu nhưng dù sao cũng hiệu quả hơn. Vì nếu tôi bán thì tôi mới phân loại. Đơn vị đi mua, trả tiền tôi. Còn nhà máy tái chế thì đi mua lại ông vận chuyển. Nhà nước có thể hỗ trợ cho ông sản phẩm thông qua thuế thì sẽ hợp lý hơn". 

Phó chủ tịch Quốc hội - ông Uông Chu Lưu cũng đồng tình với nhận định của ông Phúc. Ông Lưu nói thêm, việc quản lý chất thải rắn sinh hoạt là nội dung tiến bộ và nên khuyến khích mọi người phân loại rác thải. Ông Lưu cho rằng, việc đề xuất mọi người được bán rác thải là việc mang đến lợi ích cá nhân đối với mỗi người. Bên cạnh đó, ông Lưu nhấn mạnh, có thể bán rác, tuy nhiên nếu như xả rác quá nhiều thì phải trả tiền nhiều.

>>> Xem thêm: Sau Lý Sơn, Bình Ba đến lượt "đảo dừa Hawaii" Hòn Sơn "kêu cứu" vì rác ngập ngụa đến không nhận rác

Rác thải phải được phân thành 3 loại

Thông tin từ báo Thanh Niên cho biết, trong dự thảo luật Bảo vệ môi trường cho biết, UBND tỉnh quyết định phân loại việc phân loại rác thải thành 3 loại cơ bản đó là chất thải rắn sinh hoạt khác; chất thải rắn có khả năng tái sử dụng, tái chế;  chất thải thực phẩm.

Ngoài ra, dự thảo luật cũng đã được giao cho Bộ trưởng bộ Tài nguyên - Môi trường tiến hành hướng dẫn kỹ thuật đối về công tác phân loại rác thải rắn sinh hoạt. Thêm vào đó, việc thu mua rác của từng hộ gia đình cũng cần được hướng dẫn một cách chi tiết. 

 
Rác thải chất đống đầy đường tại một tuyến đường ở Việt Nam. (Ảnh: Thời Đại)
Rác thải chất đống đầy đường tại một tuyến đường ở Việt Nam. (Ảnh: Thời Đại)

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường (KHCN-MT) Quốc hội - ông Phan Xuân Dũng khẳng định việc quản lý chất thải rắn sinh hoạt phát sinh từ từng hộ gia đình, cá nhân là vấn đề khá cấp thiết tại nhiều khu đô thị và nông thôn hiện nay. Vì vậy, việc này cần phải được tiến hành triển khai thực hiện càng nhanh càng tốt. 

>>> Xem thêm: Rác thải ngổn ngang khắp mọi nơi sau màn pháo hoa rực rỡ, công nhân vệ sinh làm việc đến tận sáng

Thu phí rác thải theo khối lượng từ năm 2025 và từ chối thu gom nếu không phân loại

Trong dự thảo luật Bảo vệ môi trường cũng nêu rõ, những hộ gia đình, cá nhân nếu phát sinh chất thải rắn sinh hoạt thì cần có trách nhiệm để chi trả phần kinh phí thu gom, vận chuyển và xử lý. Bên cạnh đó, nhà nước sẽ hỗ trợ một phần kinh phí nhỏ theo đúng quy định của Chính phủ Việt Nam. Ngoài ra, đơn vị thu gom có quyền từ chối phục vụ hộ gia đình hoặc cá nhân nào không tiến hành phân loại rác theo đúng quy định.

 
Công nhân môi trường đang tiến hành thu gom rác. (Ảnh: Hà Nội Mới)
Công nhân môi trường đang tiến hành thu gom rác. (Ảnh: Hà Nội Mới)

Lộ trình thực hiện, trong dự thảo luật giao UBND cấp tỉnh quy định giá tối đa đối với việc thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt; quy định cụ thể về hình thức và mức kinh phí đối với từng hộ gia đình và cá nhân cần phải chi trả cho việc thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt dựa trên lượng, chủng loại chất thải phát sinh trước ngày 1-1-2025.

>>> Xem thêm: Rác thải chất đống lớn ở cổng, trong khuôn viên ký túc xá cách l

Bạn nghĩ như thế nào về việc sẽ thu tiền rác theo khối lượng trong năm 2025 và người dân được bán rác? Cho chúng mình biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

Rác thải thực phẩm có thể được giải quyết bằng loài gián

Bên cạnh việc xử lý rác và thu gom rác thải rắn trong sinh hoạt, thì vấn đề rác thải thực phẩm cũng được khá nhiều người quan tâm vì không biết cách giải quyết như thế nào. 

Trung Quốc là quốc gia có dân số đông nhất thế giới, thế nên vấn nạn giải quyết rác thải gặp không ít khó khăn. Mới đây, những cư dân ở đây đã nảy ra một sáng kiến mới đó chính là nuôi gián để có thể giải quyết nhanh vấn nạn rác thải thực phẩm. 

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY