Không phải Lệnh Phi hay Kế Hoàng hậu, đây mới là phi tần sống thọ nhất và là “trùm cuối” trong cung

14/11/2018, 17:00 GMT+07:00

Hải Lan vốn là mẹ đẻ của Ngũ A Ca, bề ngoài trông rất yếu đuối nhưng nội tâm thì vô cùng mạnh mẽ, trong tình cảm cũng rất lý trí, để báo đáp Như Ý (trong Hậu Cung Như Ý Truyện), bà không ngần ngại tự đầu độc mình, tranh sủng với người khác rồi mang thai, tính kỹ mọi đường đi nước bước trong cung…

1. Du Phi là một nhân vật có thật trong lịch sử

Du Phi (1714 - 1792) xuất thân từ gia tộc Hải thị, hay còn phiên gọi là Kha Lý Diệp Đặc thị hoặc Hải Giai thị, thuộc Mông Cổ Tương Lam kỳ. 

Khi mới 13 tuổi, Hải thị đã nhập phủ Bảo Thân Vương Hoằng Lịch với danh hiệu Cách cách. Do sở hữu nhan sắc bình thường, tính cách rụt rè và không có điểm gì nổi bật hơn người nên Hải thị bị Hoằng Lịch lạnh nhạt, không mấy sủng ái. 

Năm Ung Chính 13 (1735), Bảo Thân vương Hoằng Lịch tức vị, lấy niên hiệu là Càn Long. Khi Càn Long lên ngôi vua, Cách cách Hải thị chỉ được sắc phong thành Hải Thường tại - tước vị thấp nhất trong số các phi tần đã theo hầu Càn Long Đế từ khi còn chưa lên ngôi.


Du Phi nhẹ nhàng trên phim.
Du Phi nhẹ nhàng trên phim.

Mặc dù là một trong những người vợ sớm nhất của Càn Long nhưng bà luôn nhận được sự cô đơn, lạnh lẽo. Sử sách ghi lại rằng Càn Long đã quên tới sự tồn tại của Hải thị suốt hơn một thập kỷ.

Những tưởng Hải thị sẽ bình lặng sống tạm bợ qua ngày cho đến khi qua đời nhưng vào năm 1741, khi sinh hạ được Ngũ A ca Vĩnh Kỳ sau 14 năm theo hầu Càn Long, cuộc đời của Hải thị đã bước sang một trang mới.

2. Mẹ quý nhờ con, một bước phong Phi

Khi sinh hạ được Ngũ A Ca Vĩnh Kỳ, Hải thị được sắc phong làm Du Tần. Ngũ A ca càng lớn càng thông minh hoạt bát, rất được Càn Long chú ý. Khi Ngũ A ca Vĩnh Kỳ được 4 tuổi, Càn Long tấn phong bà thành Du Phi.

Đến năm Càn Long thứ 30 (1765), Ngũ a ca Vĩnh Kỳ được phong làm Vinh Thân vương khi tròn 24 tuổi - đây là vị hoàng tử đầu tiên của Càn Long Đế được phong tước Vương dù đó không phải là đích tử, trưởng tử hay quý tử. Điều này cho thấy Càn Long Đế đã yêu thương, đặt nhiều kỳ vọng ở vị hoàng tử này như thế nào.  Đáng tiếc thay, chỉ 3 tháng sau khi trở thành Vinh Thân Vương, Vĩnh Kỳ yểu mệnh, bạo bệnh qua đời.


Vĩnh Kỳ là tất cả của Du Phi.
Vĩnh Kỳ là tất cả của Du Phi.

Khi Vĩnh Kỳ qua đời, Du Phi Hải thị lập tức bị thất sủng. Tuy nhiên, cũng chính vì sự ghẻ lạnh này mà bà không còn vướng mắc vào cuộc tranh sủng tàn khốc nào nữa. Không ai hại bà, bà cũng chẳng hại ai, cứ điềm nhiên sống cuộc đời của riêng mình trong chốn cấm cung.

Để rồi sau khi Lệnh Ý Hoàng quý phi, Khánh Quý phi Thư Phi lần lượt qua đời, địa vị của Du Phi Hải thị trong hậu cung là cao nhất. 


Có thể nói rằng Hải thị được phong Phi là nhờ sự yêu thương của Càn Long đối với Ngũ A ca Vĩnh Kỳ.
Có thể nói rằng Hải thị được phong Phi là nhờ sự yêu thương của Càn Long đối với Ngũ A ca Vĩnh Kỳ.

Cộng thêm với tư lịch lâu bền, hầu hạ Càn Long từ khi còn ở phủ Vương nên lúc này Du Phi có thể coi là đứng đầu chúng phi cho tới khi mất.

Năm Càn Long thứ 57 (1792), ngày 21 tháng 5 (âm lịch), Du Phi Hải thị qua đời tại Vĩnh Hòa cung, thọ 78 tuổi. 


Chân dung Du Phi trong lịch sử.
Chân dung Du Phi trong lịch sử.

Sau khi qua đời, Tế văn sơ thứ và đại tế của bà vẫn giữ là Du Phi, tuy nhiên vào Tế văn sau 100 ngày thì bà được Càn Long Đế nâng thành Quý phi trong lời văn tế, do vậy về sau bà được gọi là Du Quý phi. Năm 1793, Du Quý phi được nhập táng ở Dụ lăng Phi viên tẩm.