Mẹ đẻ của Ngũ A Ca - vị phi tần bất hạnh cả cuộc đời chìm trong bi thương

12:30 14/10/2018

Như Ý (Châu Tấn) từng bước từng bước lên ngôi vị Hoàng Hậu, còn Hải Lan vẫn luôn là trợ thủ lớn nhất của Như Ý. Hải Lan là một người có ơn báo ơn, bà không hề yêu Hoàng thượng (Hoắc Kiến Hoa), nhưng lại sẵn sàng vì Như Ý mà chấp nhận tất cả, cho nên Hải Lan trong Hậu Cung Như Ý Truyện không hề bị cái ác ảnh hưởng.

Bi kịch được Trương Quân Ninh khắc họa trên phim 

Hải Lan vốn là mẹ đẻ của Ngũ A Ca, bề ngoài trông rất yếu đuối nhưng nội tâm thì vô cùng mạnh mẽ, trong tình cảm cũng rất lý trí, để báo đáp Như Ý, bà không ngần ngại tự đầu độc mình, tranh sủng với người khác rồi mang thai, tính kỹ mọi đường đi nước bước trong cung.

>> Xem thêm: Lý Thuần thở oxy vì kiệt sức trên phim trường

 
Từ khi bị chà đạp đến khi đứng lên...
Từ khi bị chà đạp đến khi đứng lên...

Tuy bà sống đến 80 tuổi, nhưng sau khi Như Ý chết, bà vẫn luôn sống trong bi thương. Cho nên kết cục của Hải Lan trong Hậu Cung Như Ý Truyện khiến cho khán giả cảm thấy rất thương cảm, không thể không khiến người khác đau lòng.

Nửa cuộc đời của Hải Lan, sống là vì Như Ý, mất đi cái hồn nhiên ngây thơ của mình. Nửa sau cuộc đời thì chìm trong bi thương, Như Ý chết rồi, Vĩnh Kỳ cũng chết rồi, cộng thêm sự lạnh nhạt của Hoàng đế, tất cả khiến cho Hải Lan sống như một chiếc lá khô bị gió thổi qua thổi lại.

 
Du Quý Phi luôn giữ cho mình bản lĩnh hơn người.
Du Quý Phi luôn giữ cho mình bản lĩnh hơn người.

Khi tuổi tác đến, trở thành một người già, khi cái chết cận kề, người bà nghĩ tới là ai? Không ai có câu trả lời cho câu hỏi ấy, 47 năm chưa từng được sắc phong, không có con cái, điều này quá đủ để minh chứng cho sự lạnh nhạt và vô tình của Hoàng đế. Vẫn tốt, vẫn tốt rằng Hải Lan chưa bao giờ thật lòng với Hoàng đế, cho nên sẽ không phải đau lòng.

 
Dù là vợ vua nhưng bà chưa bao giờ đánh mất trái tim của mình.
Dù là vợ vua nhưng bà chưa bao giờ đánh mất trái tim của mình.

Cả cuộc đời Hải Lan, chưa từng sống vì bản thân mình, tất cả đều nghĩ cho người khác. Cả cuộc đời bà, chẳng qua cũng chỉ như một trò đùa, mong rằng kiếp sau bà có thể sống cho chính mình, vì bản thân mình mà sống tốt một lần.

2. Bi kịch nối tiếp đến đời sau

Ngũ A Ca Vĩnh Kỳ được Hoàng thượng phong làm Vinh Thân Vương, hơn nữa trong cốt truyện, Hoàng thượng còn bí mật phong Ngũ A Ca Vĩnh Kỳ làm Thái tử treo phía sau bức hoành trên đại điện, nhưng không ngờ được lúc này Ngũ A Ca đã bệnh tình nghiêm trọng không còn có thể cứu sống được. 

 
Ngũ A Ca là đứa con bà thương yêu hết lòng. 
Ngũ A Ca là đứa con bà thương yêu hết lòng. 

Điền Vân Giác lại do Vệ Yến Uyển sai khiến, đến bên cạnh Ngũ A Ca âm mưu trả thù cho mẫu thân là Điền lão lão. Một mặt cô ả không ngừng “thổi gió bên tai” Vĩnh Kỳ để ly gián tình mẫu tử giữa Vĩnh KỳNhư Ý, một mặt thì dẫn dụ Vĩnh Kỳ ngày ngày tắm nước lạnh, không đi xem xét vết thương ở chân, cuối cùng thậm chí còn nghe theo sự uy hiếp của Vệ Yến Uyển, trực tiếp hạ độc vào chân của Vĩnh Kỳ.

>> Có thể bạn quan tâm: 
Bất ngờ trước phản ứng của Lâm Tâm Như khi nghe ông xã Hoắc Kiến Hoa bị chửi “cặn bã”
Vu Chính lại chê bai diễn viên "Hậu cung Như Ý Truyện" rất nặng lời

 
Khi con chết đi, tim bà như vỡ ngàn mảnh.
Khi con chết đi, tim bà như vỡ ngàn mảnh.

Khi Điền Vân Giác hạ độc cái chân của Vĩnh Kỳ, ả đã mềm lòng, sau khi Vĩnh Kỳ ngủ say, một mình ả ra ngoài lén đổ thuốc độc đi, có lẽ cũng vì thời gian ở bên Ngũ A Ca lâu như thế nên đã bị Ngũ A Ca thực sự cảm động. Nhưng chuyện gì đến cũng đến, không ai có thể tránh khỏi một kết cục bi thương cho chàng hoàng tử tài hoa nhưng bạc mệnh. 

 
Càn Long cũng không nén được bi thương.
Càn Long cũng không nén được bi thương.

Hoàng tử Vĩnh Kỳ là một người hết sức đa tài đa nghệ, có thể sử dụng thông thạo ba ngôn ngữ Hán, Mãn, Mông Cổ. Không những thế, Vĩnh Kỳ còn trên thông thiên văn, dưới tường địa lý, giỏi lịch pháp, toán học; có tài thi ca, thư pháp, cưỡi ngựa bắn tên, và là một tác giả rất nổi tiếng thời đó. Một trong những tác phẩm tiêu biểu của Vĩnh Kỳ"Tiêu thông đằng cảo". Thế mới thấy, Vua Càn Long nhất mực thương yêu Ngũ A Ca Vĩnh Kỳ cũng là một điều rất dễ hiểu. Sau khi phong tặng tước hiệu Vinh Thân Vương không bao lâu, vào năm Càn Long thứ 31 (1766), Vĩnh Kỳ vì mắc bệnh lao mà qua đời, khi mới chỉ 24 tuổi. Sự ra đi của vị hoàng tử mà mình đặt nhiều kỳ vọng nhất đã khiến Càn Long thương tiếc và đau xót không lời nào kể xiết, Càn Long lại phải đối mặt với thảm cảnh “người đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh” hết lần này đến lần khác.